Home » 3 lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng đọc blog
Vì sao người dùng đọc blog

3 lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng đọc blog

by chungnv02

Trong khi viết blog đã được biết đến để giúp các thương hiệu tăng khách hàng tiềm năng, SEO và uy tín, nhiều nhà tiếp thị bận rộn có thể vẫn lo lắng rằng hiệu quả của việc viết blog có thể bị mất đi.

Những lo ngại rằng “viết blog đã chết” vẫn chưa được nghiên cứu xoa dịu. Gần đây, khi chúng tôi thăm dò ý kiến ​​của hơn 300 người để hỏi họ về tần suất đọc blog, khoảng 40% trả lời là “không bao giờ”.

Điều này tuân theo Báo cáo tiếp thị không phải là trạng thái khác của HubSpot, tiết lộ rằng viết blog đã giảm từ chiến lược nội dung phổ biến thứ nhất xuống thứ ba trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2020.

>> Tham khảo: Cách thêm trò chuyện trực tiếp vào trang web của bạn.

Tuy nhiên, trước khi bạn bị cuốn vào tất cả các dữ liệu tiêu cực, điều quan trọng cần nhớ là viết blog vẫn cực kỳ có giá trị đối với các nhà tiếp thị — nhưng cách bạn tiếp cận việc viết blog quan trọng hơn bao giờ hết.

Và, trong khi cuộc khảo sát trước đây của chúng tôi cho thấy rằng 40% mọi người không bao giờ đọc blog, thì ngược lại, 60% người tiêu dùng đọc nội dung này thường xuyên.

Sự thật là, viết blog vẫn tồn tại và tốt. Bạn sẽ chỉ cần nỗ lực hơn một chút để thuyết phục mọi người đọc nội dung của mình so với trước đây.

Vì vậy, đâu là cách để đi vào đầu người tiêu dùng và tìm ra cách thúc đẩy họ đọc blog của bạn? Thực hiện một khảo sát khác.

Thay vì hỏi hơn 300 người, “Bạn có đọc blog không?”, gần đây tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo của Lucid với câu hỏi: “Tại sao bạn thường đọc các bài đăng trên blog nhất?”

Trong cuộc khảo sát, yêu cầu người tham gia chọn lý do phổ biến nhất khiến họ xem nội dung blog, các tùy chọn trả lời bao gồm, “Để tìm hiểu cách làm điều gì đó mới”, “Để giải trí”, “Để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc thương hiệu” và “Để tìm hiểu về tin tức và xu hướng trong ngành công việc của tôi.”

Với số lượng khách hàng tiềm năng mà các blog kinh doanh được biết là tạo ra, bạn có thể cho rằng một lượng lớn người đọc blog để tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm. Nhưng thực ra, bạn có thể ngạc nhiên — và hơi lo ngại — bởi những lý do xếp hạng cao nhất và thấp nhất cho lượng độc giả blog:

Trên thực tế, chỉ có 4% người tiêu dùng nói rằng họ đọc blog để tìm hiểu về thương hiệu hoặc sản phẩm.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, nhiều người thực sự muốn đọc các blog dạy họ cách làm điều gì đó mới. Trong khi 33% chọn lý do này, 20% cho biết họ đọc blog để giải trí, trong khi 12% đọc blog để tìm hiểu về tin tức hoặc xu hướng trong ngành nghề của họ.

Ngoài ra, 9% cho biết họ muốn đọc blog vì tất cả các lý do được đưa ra.

Chính xác những kết quả trên có ý nghĩa gì?

Để giành được độc giả blog, bạn cần tạo nội dung cung cấp một số loại giá trị thông tin hoặc giải trí, thay vì chỉ sử dụng blog để thảo luận về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn.

Trong bài đăng trên blog này, tôi sẽ hướng dẫn bạn ba lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng nói chung bị thúc đẩy đọc blog. Tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách tạo một blog có nội dung đáp ứng nhu cầu của người đọc trong khi vẫn truyền bá nhận thức về thương hiệu một cách tinh tế.

1. Ba lý do người dùng đọc blog

1.1. Mọi người đọc blog để tìm hiểu điều gì đó mới.

Cho đến nay, lý do phổ biến nhất mà mọi người sẽ đọc một bài đăng trên blog là để học một cái gì đó mới. Kết quả này không làm tôi ngạc nhiên chút nào.

Tại sao? Các bài đăng bao gồm hướng dẫn, quy trình từng bước, video hướng dẫn hoặc thông tin nhanh thường đạt được lượng lớn lưu lượng tìm kiếm. Điều này là do mọi người đang tra cứu hướng dẫn cách thực hiện mọi việc trên Google mỗi ngày.

Ngay cả khi các bài đăng không thông báo cho mọi người về cách thực hiện điều gì đó ở cấp độ chi tiết, các blog thảo luận về các chủ đề phức tạp như nghiên cứu, xu hướng hoặc chủ đề mà mọi người ít quen thuộc hơn có thể khơi gợi sự tò mò của một người.

Về mặt tâm lý, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng con người khao khát thông tin có giá trị tương tự như cách họ khao khát thức ăn và sự giàu có về tài chính. Là một blogger, bạn có thể khai thác điều này để tạo nội dung vừa khơi gợi sự tò mò, vừa thảo luận về các chủ đề liên quan đến thương hiệu, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Ví dụ: trên Blog Tiếp thị, chúng tôi có thể chỉ cho người đọc cách sử dụng mạng truyền thông xã hội mới, như Clubhouse. Bằng cách này, các nhà tiếp thị hoặc người dùng mạng xã hội muốn tìm hiểu cách thực hiện việc này có thể tìm thấy nội dung của chúng tôi trong tìm kiếm hoặc trên mạng xã hội và đọc nó để tìm hiểu cách tạo nội dung này.

>> Tham khảo: Điều gì có thể học từ dịch vụ khách hàng của Apple?

Ở phạm vi rộng hơn, blog của chúng tôi có thể tạo nhiều phần nội dung thảo luận về một xu hướng từ nhiều góc độ. Ví dụ: khi ứng dụng TikTok nổi lên, chúng tôi đã viết một số bài đăng trên blog để trả lời các câu hỏi phổ biến của nhà tiếp thị như “TikTok là gì?”, “Các thương hiệu tự tiếp thị trên TikTok như thế nào?” hoặc “Làm thế nào để bạn tận dụng hoạt động tiếp thị của người ảnh hưởng trên TikTok ?”

Bên cạnh việc giúp độc giả của chúng tôi, hướng dẫn hoặc các blog liên quan đến xu hướng cho phép chúng tôi làm nổi bật mức độ nghiên cứu và kiến ​​thức mà chúng tôi đã đạt được với tư cách là nhà tiếp thị.

1.2. Mọi người đọc blog để được giải trí.

Trong khi mọi người khao khát kiến ​​thức, họ cũng thích được giải trí. Mỗi ngày, mọi người có thể đọc các blog kể những câu chuyện thú vị, khiến họ cười hoặc khiến họ tò mò theo một cách nào đó.

Điều này phù hợp với nghiên cứu năm 2020 lưu ý rằng ngày càng có nhiều người tiêu dùng xem video và xem nội dung trực tuyến vì mục đích giải trí và thoát ly thực tế.

Tuy nhiên, với tư cách là một blogger kinh doanh, bạn có thể tự hỏi: “Làm thế nào tôi có thể giải trí cho độc giả của mình trong khi vẫn giữ cho blog của mình chuyên nghiệp?”

Sự thật là, khi bạn suy nghĩ sáng tạo, có một số cách bạn có thể giải trí cho khán giả của mình mà vẫn giữ được thương hiệu.

Ví dụ: bạn có thể tạo một infographic hoặc bài đăng ảnh vui nhộn về một xu hướng lan truyền trong ngành của mình. Mặc dù độc giả của bạn có thể không sẵn sàng đầu tư vào xu hướng lan truyền này, nhưng hình ảnh và thông tin về xu hướng này có thể giúp họ giải trí.

Trong một trong những bài đăng của mình, chúng tôi đã nêu bật các meme hài hước mà các nhà tiếp thị đã sử dụng trong các chiến dịch thực tế của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một video hoặc podcast thú vị nhưng có nhiều thông tin đi kèm với bài đăng trên blog của mình. Với lớp nội dung bổ sung này, bạn có thể thảo luận sâu hơn về xu hướng tiếp thị lan truyền hoặc phỏng vấn một chuyên gia trong ngành mà những người trong lĩnh vực của bạn theo dõi.

Mặc dù điều này có thể không “thú vị” đối với những người bên ngoài ngành của bạn, nhưng nó có thể thú vị hơn những blog bình thường mà những người trong lĩnh vực của bạn có thể đang đọc.

1.3. Mọi người đọc blog để tìm hiểu về các xu hướng liên quan đến ngành công việc của họ.

Mặc dù mọi người có thể không quan tâm đến việc đọc các blog thảo luận cụ thể về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn, nhưng họ có thể bị hấp dẫn hơn bởi một blog thảo luận về ngành mà sản phẩm của bạn được liên kết.

Mặc dù kết quả thăm dò ý kiến ​​được lưu ý trong phần giới thiệu đến từ những người tiêu dùng phổ thông có nhiều nền tảng chuyên môn khác nhau, nhưng có khả năng những người trong lực lượng lao động sẽ đọc một blog nếu nó giáo dục họ hoặc cung cấp cho họ thông tin có giá trị về ngành của họ.

Khi xem dữ liệu và độc giả của Blog, rõ ràng là khán giả của chúng tôi thích đọc nội dung liên quan đến các xu hướng trong ngành tiếp thị, bán hàng, dịch vụ hoặc trang web. Và, khi chúng tôi nhận được mẹo từ các chuyên gia hoặc dữ liệu về cách điều hướng những xu hướng này, độc giả của chúng tôi thậm chí còn tham gia nhiều hơn.

Ví dụ: ngành của chúng tôi gần đây đã bắt đầu xôn xao về ứng dụng âm thanh trên mạng xã hội, Clubhouse. Mặc dù HubSpot đã theo dõi xu hướng này trong khi ứng dụng vẫn chủ yếu được sử dụng bởi những người nổi tiếng, chúng tôi bắt đầu tung ra nội dung về nó sau khi người dùng hàng ngày và các thương hiệu bắt đầu được mời tham gia ứng dụng.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký sử dụng biên lai điện tử.

Ngoài việc chỉ giải thích Clubhouse là gì và tại sao ứng dụng lại lan truyền, chúng tôi còn thêm vào bài đăng bằng cách bao gồm các trích dẫn và ý kiến ​​từ các nhà tiếp thị truyền thông xã hội về tiềm năng thương hiệu của nền tảng xã hội.

Ngoài việc phản hồi các xu hướng, bạn có thể viết thêm về các tin tức nóng hổi liên quan đến lĩnh vực của mình. Ví dụ: đây là một bài đăng khác mà chúng tôi đã thảo luận về cách loại bỏ cookie của bên thứ ba có thể tác động đến các nhà tiếp thị.

Bằng cách phản hồi các xu hướng và tin tức trên trang web của mình, bạn định vị blog của mình là nơi phù hợp để cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng mới nhất của ngành, cũng như thông tin giáo dục và mẹo chung.

2. Tạo nội dung đáp ứng nhu cầu của người đọc

Vì vậy, làm thế nào để bạn tạo nội dung hấp dẫn thu hút khán giả với tất cả các động lực đọc khác nhau trong khi vẫn truyền bá nhận thức về thương hiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Cân nhắc xuất bản các bài đăng trên blog kết hợp các xu hướng, hướng dẫn và giải trí của ngành. Xét cho cùng, chín phần trăm những người nhận cuộc khảo sát được thăm dò ở trên cho biết họ đọc blog vì tất cả những lý do trong danh sách mà tôi đã đưa ra.

Dưới đây là hai ví dụ về cách bạn có thể tạo nội dung đáp ứng sở thích của nhiều nhóm người đọc blog.

Hướng dẫn độc giả của bạn cách làm điều gì đó trong ngành của bạn.

Mỗi bài đăng của chúng tôi dạy cho người đọc về một điều gì đó cụ thể. Ví dụ: bài đăng bạn hiện đang đọc nêu bật nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện về cách mọi người đọc blog và chỉ cho bạn cách tận dụng những kết quả này.

Trong các bài đăng khác, chúng tôi cũng sẽ thông báo cho các nhà tiếp thị bằng cách cung cấp cho họ hướng dẫn từng bước về chiến thuật tiếp thị hoặc các ví dụ về cách các thương hiệu tận dụng các xu hướng quảng cáo.

Bất kể chúng tôi viết về cái gì, chúng tôi luôn cố gắng dạy cho người đọc điều gì đó có giá trị.

Khi bạn tạo nội dung hướng dẫn mọi người về các chiến lược liên quan đến ngành của mình, bạn cũng sẽ dễ dàng thảo luận một cách tế nhị về sản phẩm của mình theo cách không có vẻ gì là xấu hổ khi quảng cáo quá mức.

Chúng tôi cũng muốn bao gồm các ưu đãi miễn phí liên quan đến nội dung của chúng tôi ở cuối mỗi bài đăng trên blog. Khi chúng tôi làm điều này, người đọc có thể tìm hiểu thêm về chủ đề mà chúng tôi vừa dạy họ.

Và, khi họ điền vào một biểu mẫu đơn giản yêu cầu tài nguyên miễn phí, họ có thể chọn có muốn được liên hệ về một trong các sản phẩm của chúng tôi hay không. Điều này cho phép người đọc cảm thấy như họ đang nhận được thông tin có giá trị mà không bị buộc phải tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý sự cố khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan thuế.

Ngay cả khi bạn không công nhận cụ thể một sản phẩm, một blog ngành tập trung vào việc cung cấp thông tin cho độc giả có thể thể hiện trình độ chuyên môn của công ty bạn.

Khi thương hiệu của bạn được coi là có hiểu biết cao về ngành của bạn, người đọc có thể nghĩ rằng sản phẩm của bạn cũng được tạo ra bởi đội ngũ chuyên gia trong ngành.

Giải trí cho độc giả trong ngành trong khi vẫn cung cấp thông tin cho họ.

Mặc dù blog của ngành có thể nhắm mục tiêu đến nhân viên hoặc lãnh đạo của công ty, nhưng điều này không có nghĩa là nội dung của bạn không thể mang tính thông tin và giải trí.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng video, GIF, hình ảnh hoặc nội dung blog tương tác để thêm vào nội dung của mình trong khi vẫn giữ cho nội dung đó thú vị đối với người đọc.

Đôi khi, bạn cũng có thể tạo một bài đăng thú vị, phù hợp với công việc mà độc giả trong ngành của bạn có thể liên quan.

Tương tự như vậy, nội dung blog giải trí trên blog của ngành cũng có thể thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Nhưng điều quan trọng là nội dung này cũng cho phép người đọc liên hệ với thương hiệu của bạn ở mức độ con người hơn.

3. Xây dựng chiến lược blog hiệu quả

Mặc dù có thể tuyệt vời khi chạy với một loại nội dung thành công, nhưng các blog có độ tin cậy cao nhất và tốc độ phát triển nhanh nhất thường có sự kết hợp của nội dung giúp giải trí hoặc cung cấp thông tin cho người đọc, giúp họ biết về thương hiệu hoặc sản phẩm hoặc dạy cho họ điều gì đó mới.

Và, với 9% người tiêu dùng trong cuộc thăm dò ở trên nói rằng họ sẽ đọc blog vì “tất cả” các lý do được liệt kê, rất có thể sự kết hợp sẽ gây tò mò và đáp ứng nhu cầu đọc của nhiều nhóm khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về cách hướng người dùng internet đến blog của bạn, hãy xem bài đăng này. Để biết các mẹo về cách trở thành một blogger, hãy xem bài đăng này với lời khuyên từ nhóm blog của chúng tôi.

Related Posts

Leave a Comment