Home » Bí mật để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Bí mật để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

by chungnv02

Bạn đã bao giờ nghe câu “Nếu bạn yêu thích công việc của mình, bạn sẽ không bao giờ phải làm việc nữa” chưa?

Chà, huyền thoại đó vừa sai vừa cực kỳ sai lầm. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy bạn càng đam mê công việc bao nhiêu thì bạn càng thực sự làm được nhiều việc bấy nhiêu.

Sự thật là, một sự nghiệp thành công cần có thời gian, sự chủ động và hàng giờ làm việc chăm chỉ. Và, trong khi một số công ty cho phép nhân viên thực hiện thành công vai trò của họ trong vòng 40 giờ mỗi tuần, đôi khi bạn sẽ cần phải làm việc muộn hơn hoặc lâu hơn để vượt trội ở các tổ chức khác

Khi bạn nghĩ rằng mình đang có một công việc hoàn hảo, bạn có thể tự nhủ: “Tôi làm việc 70 giờ một tuần vì tôi đang làm công việc mình yêu thích” hoặc “Những bữa tối gia đình mà tôi bỏ lỡ sẽ có giá trị về lâu dài. ” Tuy nhiên, trong khi vai trò của bạn có thể không “cảm thấy” giống như một công việc, thì làm việc nhiều giờ mà không dành thời gian cho bản thân cuối cùng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

>> Tham khảo: Một số ý tưởng ảnh GIFs dành cho các nhà tiếp thị nội dung.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng lao vào công việc quá nhiều có thể gây ra căng thẳng, kiệt sức và – thường là – cuộc sống cá nhân cô đơn.

Có — Các nhà quản lý đánh giá cao những nhân viên chủ động và nỗ lực hơn nữa khi cần thiết. Tuy nhiên, cuộc sống cá nhân của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất, tâm lý và cảm xúc của bạn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tiếp tục xuất sắc trong sự nghiệp của mình trong khi vẫn dành thời gian cho bản thân và những người thân yêu?

Sự thật là không có mẹo đơn giản nào để đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa công việc và cuộc sống. Nhưng, may mắn thay, có một số chiến lược có thể giúp bạn tiến gần đến mục tiêu.

Để giúp bạn sắp xếp công việc và cuộc sống cá nhân của mình, ngay cả khi bạn làm việc từ xa, đây là sáu mẹo mà tôi đã thu thập được từ một số nhà quản lý tiếp thị HubSpot có động lực cao.

Mặc dù các mẹo dưới đây phù hợp với nhân viên tại văn phòng, nhưng những mẹo này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm việc từ xa và cảm thấy khó tách rời cuộc sống công việc khỏi cuộc sống cá nhân.

1. Đặt điểm dừng cho mỗi ngày làm việc.

Mặc dù người ta nghĩ rằng những nhân viên thành công sẽ làm việc đến tận đêm khuya, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng bạn làm việc kém hiệu quả nhất vào ban đêm. Ngoài ra, làm việc muộn giờ có thể khiến bạn mệt mỏi vào thời điểm năng suất cao nhất trong ngày.

Nếu vai trò của bạn xoay quanh các dự án lớn hoặc danh sách việc cần làm dài, bạn có thể muốn làm việc muộn hoặc vào cuối tuần để hoàn thành nhiều việc hơn. Tuy nhiên, các nhà quản lý tiếp thị của chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập các điểm dừng cứng để bạn không cố gắng quá sức.

Joe Mayall, một cộng tác viên sản phẩm cho biết: “Khi thực hiện một dự án dài hạn, bạn rất dễ thức trắng đêm với suy nghĩ: ‘Tôi có thể hoàn thành toàn bộ công việc hôm nay’, điều này rõ ràng là không tốt cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống”. quản lý tiếp thị tại HubSpot. “Đặt ra những điểm dừng khó khăn cho bản thân vào buổi tối thực sự giúp tôi cân bằng mọi thứ.”

“Đặt (và tuân theo) ranh giới của riêng bạn và chấp nhận rằng một nhiệm vụ thường không quan trọng đến mức không thể đợi đến ngày mai,” Lisa Toner khuyên

Để ngăn chặn bất kỳ nhiệm vụ nào mà bạn không thể hoàn thành một cách hợp lý trong giờ làm việc bình thường, Toner nói: “Bạn nên đặt kỳ vọng với người quản lý của mình về khối lượng thực sự có thể hoàn thành trong giờ làm việc.”

Khi bạn đang làm việc từ xa, việc thiết lập các điểm dừng cứng thậm chí còn quan trọng hơn. Trong một bài đăng gần đây, Christina Perricone, đồng nghiệp trên blog của tôi, giải thích rằng biết khi nào nên ngừng làm việc là một cuộc đấu tranh chung của những nhân viên từ xa thường làm việc tại nơi họ sống.

Perricone nói: “Vì bạn bỏ lỡ các tín hiệu xã hội để ra ngoài ăn trưa hoặc kết thúc ngày làm việc vốn có trong môi trường làm việc tại văn phòng, nên bạn phải tạo ra chúng. “Đặt lịch hẹn ăn trưa hoặc đi dạo hoặc tập thể dục buổi trưa. Nếu không, bạn có thể thấy mình ngồi trước máy tính hơn 10 giờ mỗi ngày.”

>> Tham khảo: Mẹo để hoàn thành bài thuyết trình bán hàng thành công.

2. Dành thời gian chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi mỗi ngày.

Cho dù bạn đang làm việc từ xa hay trong văn phòng, bạn có thể thực hiện các bước để quản lý cuộc sống cá nhân của mình mà không bị phân tâm khỏi công việc. Nếu lịch trình của bạn cho phép, một cách để thực hiện việc này là ghi thời gian nghỉ giải lao hoặc các hoạt động tự chăm sóc bản thân ngắn hạn, chẳng hạn như đi dạo, vào lịch của bạn.

“Lên lịch cho những việc cá nhân trong lịch của bạn như tập thể dục, gọi điện thoại với gia đình hoặc bạn bè hoặc nghỉ giải lao. Sau đó, tôn trọng những cam kết đó. Điều này sẽ buộc bạn phải nghỉ ngơi trong ngày làm việc và làm những việc giúp bạn nạp lại năng lượng và thỏa mãn,” nói Jennifer Stefancik, giám đốc tiếp thị trong bộ phận mua lại của chúng tôi.

“Khi tôi trở lại làm việc sau khi hoàn thành một việc gì đó mà bản thân cảm thấy thỏa mãn, chẳng hạn như chạy bộ, tôi luôn cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng hơn.” Stefancik chia sẻ.

3. Hãy minh bạch với người quản lý và đồng nghiệp về ranh giới cuộc sống cá nhân của bạn.

Mặc dù bạn cần đặt ra các ranh giới cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho chính mình, nhưng bạn cũng nên minh bạch về các ranh giới mà bạn đã đặt ra với nhóm hoặc người quản lý của mình.

Một cách để làm điều này là ghi lại giờ làm việc và giờ nghỉ của bạn trên lịch nội bộ của công ty bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với người quản lý của mình để đưa ra một lịch trình cho phép bạn trải nghiệm và quản lý những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống cá nhân của mình.

Một người quản lý HubSpot minh bạch với nhóm của mình và tạo ra một lịch trình công khai để nắm lấy cuộc sống của mình với tư cách là cha mẹ là Victor Pan, Trưởng phòng SEO kỹ thuật của HubSpot.

“Tôi thích trò chuyện nhỏ khi đưa con gái đến trường và với các phụ huynh khác. Để làm điều này, tôi đã nói chuyện với người quản lý của mình về việc sắp xếp thời gian trong lịch làm việc của tôi — lịch này được chia sẻ ra bên ngoài với đồng nghiệp và đồng nghiệp của tôi, ” Pan giải thích.

Tuy nhiên, Pan lưu ý rằng việc thiết lập một lịch trình linh hoạt với các nhà quản lý không phải lúc nào cũng khả thi ở các công ty khác.

Pan nói: “Có thể tham gia vào thiết kế cuộc sống công việc là một đặc ân đối với các nhóm có không gian an toàn, nhưng đó cũng là điều mà những người làm công việc bán thời gian có thể kiểm soát một cách có ý thức. “Vào cuối ngày, chúng tôi ở đây để tận dụng tối đa thời gian mà chúng tôi đã cho chúng tôi.”

4. Ưu tiên và kiểm tra danh sách việc cần làm của bạn.

Cùng với việc thiết lập một lịch trình minh bạch phù hợp với cả thời gian cho cuộc sống và công việc, bạn có thể ngăn mình khỏi những trường hợp phải làm thêm giờ bằng cách áp dụng các chiến thuật ưu tiên và kiểm tra danh sách việc cần làm để đảm bảo rằng bạn đang làm việc hiệu quả .

“Rất nhiều người trong chúng ta bị sa lầy bởi danh sách việc cần làm không bao giờ kết thúc và khi bạn đánh dấu một mục, ba mục khác sẽ được thêm vào. Trong thế giới ngày nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tập trung vào các hoạt động có tác động lớn và giảm hoặc chấm dứt Toner nói.

Để giúp cô ấy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình sao cho những mục quan trọng nhất phù hợp với giờ làm việc của cô ấy, cô ấy đã vẽ ra một “Ma trận Tác động/Nỗ lực”: một biểu đồ 4×4 trong đó bạn liệt kê tất cả các nhiệm vụ của mình theo thang đo liên quan đến nỗ lực cần thiết để hoàn thành chúng và tác động mà chúng sẽ tạo ra.

Sau khi cô ấy điền xong ma trận của mình, Toner sẽ làm theo các bước sau:

  • Xem lại các hoạt động trong nhóm nỗ lực cao tác động thấp và đánh giá xem bạn có thể đơn giản ngừng thực hiện chúng hay không — những hoạt động này thường không đáng để bạn dành thời gian.
  • Thực hiện các hoạt động trong nhóm tác động thấp, nỗ lực thấp. Xác định xem bạn có cần tiếp tục thực hiện chúng hay không hoặc liệu chúng có thể được ủy quyền cho người khác không.
  • Nhìn vào tác động cao, nhóm nỗ lực cao và nghiên cứu những cách hiệu quả hơn để đạt được kết quả tương tự. Nếu vậy, hãy chuyển những mục đó vào ô vuông có tác động cao, nỗ lực thấp.

Khi bạn hoàn thành việc sử dụng ma trận, “bạn nên có một đến hai mục còn lại trong nhóm nỗ lực cao, tác động cao mà bạn sẽ tiếp tục thực hiện trong một khoảng thời gian dài hơn”, Toner nói.

Toner cho biết thêm: “Mọi thứ cần ít nỗ lực, tác động cao nên là công việc bạn ưu tiên. “Bằng cách thực hiện bài tập này thường xuyên, bạn có thể biết liệu danh sách việc cần làm của mình có thực sự xứng đáng với thời gian bỏ ra để thực hiện nó hay không. Sau đó, bạn có thể quyết định xem mình nên dừng lại, ủy quyền, nâng cao hiệu quả hay tiếp tục.”

5. Sắp xếp thời gian nghỉ khi cần thiết.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, nơi các nhà tiếp thị của HubSpot tiết lộ cách họ ngăn ngừa tình trạng kiệt sức, Irina Nica, một nhà quản lý quan hệ cộng đồng và người có ảnh hưởng, đã lưu ý rằng việc dành thời gian nghỉ ngơi có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng đồng thời gắn bó với cuộc sống cá nhân của mình.

“Tôi là một trong những người hiếm khi nghỉ ngơi vì ‘có quá nhiều việc phải làm’,” Nica nói. “Ngay cả khi tôi đã làm vậy, tôi vẫn để một số công việc trôi qua trong ngày của mình, ngay cả khi điều đó chỉ có nghĩa là kiểm tra email của tôi.”

“Theo thời gian, tôi đã thay đổi quan điểm của mình về thời gian nghỉ và điều đó rất tốt cho năng suất của tôi,” Nica giải thích và nói thêm, “Tôi đã học cách ngắt kết nối vào buổi tối và những ngày cuối tuần. Giờ đây, ngoài các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thông thường, tôi Thỉnh thoảng tôi có những ngày nghỉ cuối tuần dài. Điều đó giúp tôi thư giãn và làm mới quan điểm của mình.”

Thời gian nghỉ không nhất thiết phải dành cho các kỳ nghỉ hoặc du lịch. Ví dụ: nếu bạn sống cùng gia đình, thời gian nghỉ phép có thể được sử dụng để ở lại nơi bạn ở và dành thời gian cho những người thân yêu. Hoặc, nếu bạn sống một mình, bạn có thể chỉ cần nghỉ vài ngày để thư giãn, gọi video cho bạn bè, xem TV và chăm sóc bản thân.

>> Tham khảo: Quy định về mức giảm thuế GTGT.

6. Tách biệt công việc khỏi cuộc sống cá nhân của bạn.

Nếu bạn thỉnh thoảng hoặc thường xuyên làm việc ở nhà, ranh giới giữa công việc và cuộc sống có thể trở nên vô cùng mờ nhạt. Vì điều này, bạn có thể thấy mình làm việc quá khuya hoặc nghĩ về công việc khi cố gắng thư giãn trong nhà. May mắn thay, một chiến lược có thể giúp ích cho việc này là tạo không gian làm việc cho chính bạn.

Perricone khuyên trong một bài đăng gần đây: “Hãy cố gắng dành riêng một không gian trong nhà của bạn cho công việc. “Nhận cuộc gọi từ trên giường hoặc viết ghi nhớ trước TV có thể sẽ không hiệu quả lắm. Bạn cần một không gian cho phép bạn tập trung và làm việc hiệu quả. Bằng cách đó, bạn có thể tách biệt công việc và cuộc sống gia đình của mình nhất có thể.”

Mặc dù năm lời khuyên đều hơi khác nhau, nhưng tất cả đều tuân theo một số chủ đề chính mà bạn có thể ghi nhớ khi hướng tới mục tiêu đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

Thời gian nghỉ: Mọi người đều cần nghỉ ngơi hoặc thời gian để ngắt kết nối với công việc. Ngay cả khi bạn làm việc từ xa, hãy thực tế với bản thân về thời điểm bạn cần nghỉ làm và sắp xếp thời gian nghỉ trong ngày hoặc PTO dài hơn cho phù hợp.

Đặt ranh giới: Lên lịch cho các điểm dừng và nghỉ khó khăn cho chính bạn, đồng thời đặt ra các ranh giới liên quan đến giờ làm việc của bạn với nhóm và người quản lý của bạn.

Ưu tiên: Nhận ra những nhiệm vụ bạn có thể lưu lại cho đến ngày mai và cách hoàn thành danh sách việc cần làm hàng tuần của bạn một cách hiệu quả hơn.

Tách biệt công việc với cuộc sống ở nhà: Khi bạn làm việc ở nhà, ranh giới giữa công việc và cuộc sống có thể trở nên mờ nhạt. Hãy chắc chắn sử dụng các mẹo ở trên để giúp tách cuộc sống công việc của bạn khỏi cuộc sống cá nhân của bạn ở nhà.

Related Posts

Leave a Comment