Home » Cách thực hiện PR: Hướng dẫn cơ bản về quan hệ công chúng
Quan hệ công chúng PR

Cách thực hiện PR: Hướng dẫn cơ bản về quan hệ công chúng

by chungnv02

Quan hệ công chúng là sợi dây kết nối chặt chẽ giữa tính sáng tạo, tính thuyết phục và chiến lược. Nếu bạn biết cách làm PR, bạn có thể tác động đến mọi bộ phận của doanh nghiệp hoặc thương hiệu.

Bạn đang tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của mình? Bạn có muốn giới thiệu doanh nghiệp của mình với những người mới có thể muốn dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không?

Chào mừng đến với thế giới quan hệ công chúng.

1. Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (PR) là hoạt động sử dụng các kênh truyền thông để quảng bá tổ chức của bạn và nuôi dưỡng nhận thức tích cực của công chúng. PR cũng là quá trình quản lý thương hiệu và thông tin liên lạc của tổ chức bạn — đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng.

PR là cách các thương hiệu quản lý việc lan truyền thông tin của họ, vì vậy nó tương tự như xây dựng thương hiệu. Sự khác biệt chính là PR tập trung vào giao tiếp và danh tiếng, trong khi xây dựng thương hiệu dựa trên các yếu tố trực quan như logo, trang web và tài liệu tiếp thị.

>> Tham khảo: Bí quyết tăng trưởng & Nguồn lực để mở rộng ra quốc tế.

2. Tại sao quan hệ công chúng lại quan trọng?

Quan hệ công chúng xác định cách một công ty giao tiếp với mọi người — khách hàng, đối tác, nhà báo, nhà từ thiện, chính trị gia và công chúng nói chung.

Tất cả các doanh nghiệp đều cần quan hệ công chúng, bất kể quy mô hay ngành nghề của họ.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ có 27% người Mỹ trưởng thành tin tưởng vào thông tin họ tìm thấy trên mạng xã hội. Nhưng 56% tin tưởng các phương tiện truyền thông quốc gia và 75% tin tưởng các hãng tin tức địa phương.

Các chuyên gia quan hệ công chúng là những chuyên gia kể chuyện. Họ tìm ra các chiến lược để đưa câu chuyện của bạn đến với những người mà bạn muốn xem nó, trên các phương tiện truyền thông tạo dựng lòng tin.

Tại sao? Bởi vì, ngày nay, khách hàng muốn tin tưởng vào các thương hiệu mà họ hợp tác kinh doanh — và không có gì xây dựng và nuôi dưỡng lòng tin bằng quan hệ công chúng.

Chiến lược quan hệ công chúng có thể bao gồm cả năm chiến dịch hoặc giải quyết một mục tiêu duy nhất, chẳng hạn như ra mắt sản phẩm.

Phát triển một chiến lược PR đích thực đòi hỏi một cách tiếp cận hợp tác để giao tiếp. Chia sẻ quan điểm về biến đổi khí hậu, sự đa dạng, công bằng và hòa nhập không còn là lựa chọn đối với các thương hiệu.

Truyền thông nội bộ và nhân viên cũng đóng một vai trò quan trọng hơn. 46% chuyên gia PR vào năm 2021 báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành của họ, tăng từ 34% vào năm 2014. Con số này nói lên tầm quan trọng ngày càng tăng của PR trong hoạt động kinh doanh và nhận thức về thương hiệu.

Có thể dễ dàng nhảy vào các cơ hội một lần để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Nhưng nếu bạn muốn biết cách làm PR đúng đắn, hãy bắt đầu với chiến lược quan hệ công chúng.

3. Cách xây dựng chiến lược PR

3.1. Nghiên cứu các yếu tố bên trong và bên ngoài thương hiệu.

Bắt đầu với những gì đã diễn ra tốt đẹp trong quá khứ đối với doanh nghiệp của bạn và những nỗ lực nào không thành công. Điều này có thể bao gồm:

 • Theo dõi đề cập trên phương tiện truyền thông
 • Xem xét các mối quan hệ và kết quả của người ảnh hưởng
 • Đánh giá mức độ tương tác trên mạng xã hội và KPI lưu lượng truy cập
 • Xem xét chân dung người mua và thông tin chi tiết về khách hàng

Tiếp theo, hãy thực hiện một số phân tích cạnh tranh để tìm ra điều gì đang hoạt động tốt nhất cho các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn. Các công cụ lắng nghe xã hội có thể giúp tăng tốc quá trình này.

Khi bạn kết thúc nghiên cứu của mình, hãy liệt kê bất kỳ yếu tố bên trong hoặc bên ngoài nào có thể ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Chúng có thể bao gồm:

 • Thay đổi về tính năng, sản phẩm hoặc giá cả
 • Thay đổi phân phối
 • Các bên liên quan và thay đổi lãnh đạo
 • Tình cảm nhân viên
 • Yếu tố pháp lý
 • Không khí chính trị
 • Chuyển dịch kinh tế
 • Xu hướng
 • Tiến bộ công nghệ.

>> Tham khảo: Sử dụng trang đích (Landing Page) để kết nối và tăng khách hàng tiềm năng.

3.2. Vạch ra các mục tiêu của bạn.

Bạn có thể muốn áp dụng các chiến thuật mà bạn nhận thấy trong quá trình nghiên cứu, nhưng trước tiên, hãy quyết định các mục tiêu.

Cho dù bạn đang giải quyết một cuộc khủng hoảng cục bộ hay lập kế hoạch xây dựng hình ảnh quan hệ công chúng trong một năm, thì bước này rất quan trọng.

Ngay cả một phác thảo ngắn gọn về các mục tiêu cũng có thể đủ để hướng bạn và nhóm của bạn đến chiến thuật phù hợp.

Có một vài điều mà mọi kế hoạch PR nên bao gồm. Trước tiên, hãy quyết định ai là đối tượng mục tiêu của bạn cho từng chiến dịch. Tiếp theo, chọn các thông điệp chính mà bạn muốn truyền đạt tới đối tượng đó.

Cuối cùng, đừng quên bao gồm các số liệu bạn dự định theo dõi. Theo dõi phân tích phải là một phần của thiết lập chiến dịch, không phải là thứ bạn thêm vào sau khi chiến dịch khởi chạy.

Hình thành một nền tảng vững chắc cho quan hệ công chúng của bạn sẽ giúp bạn thành công tốt hơn so với những nỗ lực một lần. Cố gắng biến mỗi mục tiêu thành một mục tiêu SMART.

Mẫu kế hoạch PR này có thể giúp bạn đảm bảo rằng chiến lược của bạn bao gồm thông điệp chính và các mục tiêu khác.

3.3. Tạo dòng thời gian cho các chiến dịch PR của bạn.

Quan hệ công chúng thành công phụ thuộc vào đúng thông điệp vào đúng thời điểm. Vì vậy, hãy tạo một lịch trình rõ ràng cho cả sáng kiến ​​ngắn hạn và dài hạn.

Hãy chắc chắn lưu ý các ngày lễ và ngày quan trọng của ngành. Ví dụ: cuối tháng 11 là thời điểm quan trọng trong năm đối với hầu hết các doanh nghiệp thương mại điện tử.

3.4. Lựa chọn chiến thuật quan hệ công chúng phù hợp.

Khi bạn biết khi nào và tại sao, đã đến lúc xác định chiến thuật nào sẽ là tốt nhất để thực hiện chiến lược của bạn. Danh sách toàn diện này chia nhỏ các chiến thuật quan hệ công chúng hữu ích. Cũng có thể hữu ích khi xem xét một số ví dụ về PR để lấy cảm hứng.

3.5. Theo dõi kết quả của bạn.

Một khi bạn quyết định chiến thuật, hãy quyết định cách bạn sẽ đo lường kết quả. Quan hệ công chúng không phải là một môn khoa học chính xác và việc đo lường nhận thức có thể khó khăn.

Bất cứ khi nào có thể, hãy điều chỉnh các chỉ số PR của bạn với các mục tiêu kinh doanh. Điều này có thể giúp bạn rút ra mối liên hệ rõ ràng giữa các nỗ lực quan hệ công chúng và ROI.

Một lưu ý quan trọng: Người quản lý quan hệ công chúng thường hướng dẫn chiến lược xung quanh phương tiện kiếm được. Nhưng chúng có thể hiệu quả hơn với chiến lược đa kênh, kết nối đúng chủ đề với đúng đối tượng.

Các thương hiệu quản lý PR của họ — hoặc truyền thông và danh tiếng — thông qua các kênh truyền thông khác nhau. Một chiến lược quan hệ công chúng tuyệt vời thường bao gồm ba loại phương tiện truyền thông.

4. Media: Owned vs Paid vs Earned

Các loại quan hệ công chúng, mà chúng tôi sẽ xem xét ngay sau đây, được chia thành ba loại chính: phương tiện được sở hữu, trả tiền và kiếm được.

Mỗi loại hoạt động hướng tới cùng một mục tiêu là xây dựng danh tiếng thương hiệu tích cực, nhưng họ sử dụng các chiến lược khác nhau để đạt được điều đó.

Các chiến lược PR của bạn nên bao gồm cả ba, vì tất cả chúng đều cung cấp những cách khác nhau để tiếp cận, thu hút và xây dựng niềm tin với khán giả của bạn.

4.1. Phương tiện truyền thông sở hữu

Phương tiện được sở hữu là bất kỳ nội dung nào mà doanh nghiệp của bạn kiểm soát. Nó thường là chiến lược tiếp theo cho các doanh nghiệp muốn xây dựng một chiến dịch PR.

Đúng như vậy, vì nó được cho là loại phương tiện quan trọng nhất liên quan đến PR mà bạn nên tập trung vào. Điều này là do bạn có toàn quyền kiểm soát — không giống như hai chiến thuật truyền thông còn lại.

Phương tiện truyền thông sở hữu bao gồm:

 • Bài đăng trên mạng xã hội
 • Nội dung blog
 • Sao chép trang web
 • Bản tin email

Phương tiện truyền thông sở hữu hoạt động như một “cơ sở tại nhà” cho hoạt động PR của bạn. Khi mọi người viết về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, họ có thể sẽ tham khảo (tức là liên kết đến) phương tiện truyền thông do bạn sở hữu trong phạm vi đưa tin của họ.

4.2. Phương tiện trả phí

Không có gì lạ khi trả tiền để quảng bá nội dung của bạn trong thế giới tiếp thị và điều đó cũng không khác gì khi nói đến PR.

Phương tiện trả phí đề cập đến việc trả tiền để hiển thị nội dung của bạn. Đó là thông lệ tiêu chuẩn để quảng bá phương tiện được sở hữu.

Phương tiện trả phí bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thông xã hội
 • tiếp thị ảnh hưởng
 • Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Đặt một số tiền vào việc thúc đẩy nội dung PR đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì phần lớn các nền tảng xã hội đang giảm phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đối với các tài khoản doanh nghiệp, nên phương tiện trả phí là một cách tuyệt vời để đảm bảo nội dung của bạn xuất hiện trước những người bạn muốn xem.

4.3. Phương tiện kiếm được

Phương tiện kiếm được là chiến thuật được sử dụng để thúc đẩy cuộc trò chuyện xung quanh thương hiệu của bạn. Về cơ bản, đó là truyền miệng và được cho là chiến thuật PR tốt nhất để xây dựng danh tiếng của bạn.

Phương tiện kiếm được là loại phương tiện PR khó có được nhất. Phải mất rất nhiều nỗ lực, sự nhất quán và chăm chỉ để thiết lập nó — đó là lý do tại sao nó “kiếm được”.

Phương tiện kiếm được bao gồm:

 • Đề cập trong tin tức ngành công nghiệp và đánh giá
 • Khen ngợi từ khách hàng trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

Tất cả các phương tiện truyền thông này cung cấp các cách sử dụng PR để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trả tiền — tương tự như hoạt động tiếp thị của bạn. Bây giờ, hãy thảo luận về sự khác biệt.

Không giống như tiếp thị, PR không phải lúc nào cũng có tác động đến doanh số bán hàng. Nó thường gián tiếp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua các hoạt động như phát hành thông cáo báo chí và phát biểu tại các sự kiện trong ngành.

Ngoài ra, thay vì cải thiện nhận thức về doanh nghiệp của bạn, các chiến dịch tiếp thị tập trung vào việc tăng doanh thu và tăng lợi nhuận.

Mọi người không mua sản phẩm, họ mua thương hiệu. Vì lý do này, sử dụng song song PR và tiếp thị sẽ mang lại kết quả tốt nhất: thông thường, ai đó kết nối với thương hiệu của bạn nhờ nỗ lực PR của bạn và chuyển đổi thành khách hàng nhờ các chiến thuật tiếp thị của bạn.

Ví dụ: 33% nhà tiếp thị đã sử dụng phương tiện trả phí vào năm 2021 để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Bây giờ, hãy thảo luận về các loại PR mà bạn có thể sử dụng khi quảng bá tổ chức của mình cũng như xây dựng và quản lý danh tiếng của mình.

5. Chiến lược và chiến thuật PR

5.1. Sự kiện kinh doanh

Các sự kiện kinh doanh là cơ hội để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tiếp xúc với thương hiệu của bạn.

Cho dù được tổ chức hoặc tham dự bởi công ty của bạn, các sự kiện cũng là những cơ hội bán hàng quan trọng. Các sự kiện mang đến cho bạn cơ hội gặp gỡ khách hàng tiềm năng và làm hài lòng những khách hàng hiện tại khi gặp mặt trực tiếp.

Tương tác phát biểu tại các sự kiện cũng hữu ích để nâng cao nhận thức về thương hiệu và chia sẻ thông tin dựa trên dữ liệu hoặc tư duy lãnh đạo độc đáo có thể giúp nâng tầm thương hiệu của bạn.

5.2. Quan hệ cộng đồng

Quan hệ cộng đồng đề cập đến việc xây dựng mối quan hệ tích cực với cộng đồng địa phương xung quanh doanh nghiệp của bạn.

Điều này có thể bao gồm công việc từ thiện, quyên góp, giảm giá đặc biệt hoặc bất cứ điều gì xây dựng mối quan hệ bền chặt với cộng đồng và củng cố lòng trung thành của khách hàng.

5.3. Trách nhiệm Doanh nghiệp và Xã hội

Trách nhiệm xã hội và doanh nghiệp tương tự như quan hệ cộng đồng, nhưng nó chú trọng nhiều hơn đến các hoạt động kinh doanh có đạo đức, trách nhiệm với môi trường và hoạt động từ thiện — tại địa phương, khu vực và toàn cầu.

Đây là một lĩnh vực quan trọng của PR vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của công chúng về thương hiệu của bạn.

>> Tham khảo: Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với hàng hóa dịch vụ.

5.4. Quản lý khủng hoảng

Quản lý khủng hoảng là thực hành thừa nhận, quản lý và làm việc để đảo ngược giao tiếp và nhận thức tiêu cực xung quanh khủng hoảng kinh doanh. PR thường xử lý bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm hoặc hủy hoại danh tiếng thương hiệu của bạn.

Quản lý, lập kế hoạch và giao tiếp trong các cuộc khủng hoảng của công ty bạn với bộ giao tiếp quản lý khủng hoảng miễn phí này.

Quản lý khủng hoảng là một chức năng quan trọng của PR và cần được xử lý nhanh chóng, nhất quán và có chiến lược. Với một số công cụ PR nhất định, bạn có thể ngăn chặn khủng hoảng thông qua giám sát các cuộc trò chuyện trực tuyến và kiểm tra chất lượng bất kỳ tài liệu tiếp thị hoặc quảng cáo nào có thể bị hiểu sai hoặc hiểu sai.

5.5. Tình báo về mối đe dọa mạng

Chỉ 41% doanh nghiệp Hoa Kỳ có kế hoạch tích cực về thông tin tình báo về mối đe dọa. Nhưng an ninh mạng nằm trong năm rủi ro toàn cầu hàng đầu trong Báo cáo Rủi ro năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Bên cạnh những thách thức tài chính mà các cuộc tấn công mạng tạo ra, còn có một thách thức về nhận thức. Điều này có thể tàn phá danh tiếng của một thương hiệu nếu nó không được xử lý khéo léo.

Những vấn đề này sẽ kêu gọi chuyên môn quản lý khủng hoảng của PR. Bạn cũng nên xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành.

Điều này có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để hạn chế tác động đến danh tiếng của các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên này.

5.6. Quan hệ nhân viên

Quan hệ nhân viên, còn được gọi là PR nội bộ, là hoạt động giao tiếp và nuôi dưỡng nhận thức tích cực của nhân viên về công ty của bạn.

Quá trình này có thể bao gồm các bản tin hoặc thông tin liên lạc dành riêng cho nhân viên, đặc quyền và lợi ích của nhân viên, cơ hội đào tạo miễn phí và nâng cao kỹ năng, các sự kiện đánh giá cao nhân viên và làm việc với các công đoàn hoặc nhóm nhân viên.

Mối quan hệ với nhân viên không chỉ giúp nhân viên của bạn có động lực, làm việc chăm chỉ và trung thành mà còn khuyến khích họ ủng hộ doanh nghiệp của bạn — điều này có thể mang lại cả khách hàng và nhiều nhân viên chất lượng cao hơn.

5.7. Mối quan hệ với người có ảnh hưởng

Những người có ảnh hưởng đóng một vai trò mạnh mẽ trong PR và tiếp thị. Theo Statista, thị trường người có ảnh hưởng trị giá 13,8 tỷ vào năm 2021, tăng hơn gấp đôi giá trị của nó vào năm 2019.

Con số đó bao gồm những người có ảnh hưởng siêu nhỏ và siêu nhỏ, những người đại diện cho hơn 60% người có ảnh hưởng trên Instagram.

Ở nhiều doanh nghiệp, nhóm quan hệ công chúng cũng quản lý các mối quan hệ với người có ảnh hưởng. Đôi khi các nhóm tiếp thị, truyền thông xã hội và PR chia sẻ những trách nhiệm này.

Sẽ cần phải làm việc chăm chỉ và có kinh nghiệm để cộng tác một cách sáng tạo với từng người có ảnh hưởng để đảm bảo thương hiệu của bạn nhận được kết quả mong muốn từ chính quyền của mình.

5.8. Quan hệ truyền thông

Quan hệ truyền thông đề cập đến việc xây dựng mối quan hệ tích cực với các nhà báo, ấn phẩm và các hãng tin khác.

Quá trình này thường bao gồm viết thông cáo báo chí, sắp xếp thông cáo báo chí và lên lịch phỏng vấn. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp và sản phẩm của bạn được tiếp xúc mà còn khuyến khích các phương tiện truyền thông tiếp thị thương hiệu của bạn miễn phí.

Tải xuống Bộ công cụ thông cáo báo chí gửi đến miễn phí của chúng tôi để truy cập các mẫu từng bước nhằm xây dựng thông cáo báo chí và kế hoạch quảng cáo.

5.9. Tiếp thị truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là cả một chiến thuật PR kiếm được và trả tiền.

Đối với hầu hết các công ty, phương tiện truyền thông xã hội có thể là một công cụ PR (và tiếp thị) hữu ích — đó là một cách hiệu quả để thu hút người theo dõi, chuyển đổi khách hàng, chia sẻ nội dung của bạn và giải quyết khủng hoảng.

Cho dù bạn đang chia sẻ bài đăng với khán giả của mình hay tương tác với một khách hàng, hoạt động truyền thông xã hội của bạn đều được mở cho công chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một chiến lược truyền thông xã hội giúp thông tin liên lạc của bạn nhất quán, tích cực và chính xác.

Bây giờ, hãy nói về người chịu trách nhiệm về các loại PR khác nhau này: người quản lý quan hệ công chúng của bạn.

6. Người quản lý quan hệ công chúng làm gì?

Các nhà quản lý PR chịu trách nhiệm xây dựng, thực hiện và giám sát các chiến lược và chiến thuật PR của bạn.

Họ thường xử lý khủng hoảng truyền thông, viết thông cáo báo chí và lãnh đạo một nhóm gồm các chuyên gia PR khác, những người quản lý sự hiện diện công khai của thương hiệu của bạn.

Bạn có thể thuê một người quản lý quan hệ công chúng để xử lý PR cho doanh nghiệp của mình hoặc làm việc với một Cơ quan PR.

Hãy thảo luận về các kỹ năng và nhiệm vụ mà người quản lý quan hệ công chúng của bạn sẽ biết từ trong ra ngoài.

6.1. Kỹ năng quản lý PR

Các nhà quản lý quan hệ công chúng thành công có một bộ kỹ năng cụ thể. Bên cạnh sự linh hoạt và sẵn sàng thay đổi, đây là một số kỹ năng quan trọng nhất.

6.1.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Một trọng tâm chính của quan hệ công chúng là xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp của bạn. Để làm được điều này, các nhà quản lý quan hệ công chúng dành nhiều thời gian để xây dựng và duy trì các mối quan hệ.

Bên cạnh việc nói về công ty của bạn tại các sự kiện công cộng, họp báo và các sự kiện khác, nhóm quan hệ công chúng của bạn cũng đang kết nối với các phóng viên, người có ảnh hưởng và các bên liên quan khác.

Vì lý do này, giao tiếp xuất sắc là một kỹ năng quan trọng đối với các nhà quản lý PR.

6.1.2. Kỹ năng viết

Các nhà quản lý quan hệ công chúng cũng có thể giao tiếp tốt bằng văn bản.

Vì các nhà quản lý PR chịu trách nhiệm viết thông cáo báo chí và tin tức liên quan đến công ty, kỹ năng viết tốt sẽ giúp truyền tải thông điệp phù hợp để quảng bá công ty của bạn.

Điều này đặc biệt hữu ích cho PR trực tuyến, nơi bạn sẽ cần tạo các bài đăng trên blog, nội dung trang web và thông cáo báo chí để đạt được mức độ phù hợp.

6.1.3. Sáng tạo

Giống như tiếp thị, sự sáng tạo đi một chặng đường dài trong thế giới quan hệ công chúng. Các nhà quản lý PR tuyệt vời là những người sáng tạo và biết cách tạo ra một chiến lược nổi bật giữa đám đông, điều này rất quan trọng vì một câu chuyện hoặc quan điểm độc đáo sẽ thúc đẩy mức độ phủ sóng của PR.

6.1.4. Kỹ năng nghiên cứu mạnh mẽ

Quan hệ công chúng là một ngành xã hội và mọi người có thể nói về thương hiệu của bạn mà không đề cập trực tiếp đến nó. Kỹ năng nghiên cứu tốt sẽ giúp các nhà quản lý quan hệ công chúng tìm và sử dụng những cơ hội này.

Người quản lý quan hệ công chúng phải theo kịp xu hướng và cập nhật tiếp thị kỹ thuật số. Các chuyên gia PR không thể hoạt động trong bong bóng và phải nhận thức được các thay đổi về tìm kiếm và mạng xã hội để chiến lược của họ thành công.

Họ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và quan điểm mới mẻ để duy trì sự hiện diện trong các phương tiện truyền thông cạnh tranh.

Các nhà quản lý quan hệ công chúng cũng sẽ cần thực hiện nghiên cứu khi hoạch định chiến lược PR. Bởi vì họ có thể cần thêm thông tin, số liệu thống kê và điểm dữ liệu để tăng cường sức mạnh của phương tiện truyền thông do họ sở hữu, nên kỹ năng nghiên cứu vững vàng là điều cần thiết.

6.2. Nhiệm vụ trưởng phòng PR

Các nhiệm vụ hàng ngày của người quản lý PR của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành của bạn, các chiến dịch PR đang hoạt động, quy mô nhóm PR và các yếu tố khác. Tuy nhiên, đây là những gì họ thường bao gồm:

 • Viết thông cáo báo chí để thông báo tin tức liên quan đến công ty
 • Tạo các tờ thông tin và bộ tài liệu truyền thông về công ty để gửi cho các nhóm truyền thông để xây dựng thương hiệu
 • Cung cấp đào tạo truyền thông cho cả các nhóm nội bộ và bên ngoài
 • Tham dự và phát biểu tại các sự kiện trong ngành và đại diện cho thương hiệu tại các triển lãm thương mại, sự kiện tuyển dụng, v.v.
 • Tìm kiếm và phân tích mức độ phủ sóng của phương tiện truyền thông và quảng bá nội dung đó thông qua các kênh truyền thông được sở hữu và trả phí

Các nhà quản lý quan hệ công chúng cũng chịu trách nhiệm theo dõi và đo lường các nỗ lực PR của họ. Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) sau đây có thể giúp người quản lý quan hệ công chúng của bạn phân tích và cải thiện các chiến lược PR của bạn.

Related Posts

Leave a Comment