Home » Hướng dẫn cơ bản về Quản lý Nhân tài
Hướng dẫn cơ bản về quản lý nhân tài

Hướng dẫn cơ bản về Quản lý Nhân tài

by chungnv02

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp thành công với những tổ chức gặp khó khăn năm này qua năm khác không?

Sản phẩm hoặc dịch vụ, giá cả, ngành, thị phần và hàng nghìn yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một lĩnh vực mà nếu họ không làm đúng, họ sẽ không bao giờ phát triển thành một tổ chức.

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên chất lượng.

Bạn có thể tin rằng khách hàng là khía cạnh quan trọng nhất trong công việc kinh doanh của mình, nhưng ai đang phục vụ khách hàng của bạn?

>> Tham khảo: 5 cách để tìm ra những gì để bán trên Amazon.

Nếu không có đội ngũ nhân viên xuất sắc, sản phẩm của bạn sẽ không được tung ra thị trường và bạn sẽ không có bất kỳ khách hàng nào để phục vụ.

Với tỷ lệ nghỉ việc cao trong các ngành công nghiệp, các nhà tuyển dụng đang cố gắng tìm hiểu điều gì thu hút nhân tài hàng đầu, nuôi dưỡng lòng trung thành và sự gắn kết giữa các nhân viên, đồng thời khuyến khích họ gắn bó lâu dài.

Nếu nhóm của bạn đang gặp phải sự không hài lòng, mức độ tương tác và năng suất thấp, và một cánh cửa xoay vòng trong bộ phận nhân sự của bạn, thì có lẽ bạn cũng đang thắc mắc về điều này.

Tin tốt là việc triển khai chương trình quản lý nhân tài có thể giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và mức độ gắn kết của nhân viên tìm được cảm giác cân bằng.

1. Quản lý nhân tài là gì

Hãy đặt mình vào vị trí của nhân viên trong giây lát. Trải nghiệm nhân viên của bạn như thế nào? Điều gì đã thu hút bạn đến với công ty ngay từ đầu? Có điều gì họ có thể làm khiến bạn thậm chí còn háo hức hơn để làm việc ở đó không?

Bây giờ hãy nghĩ về quá trình giới thiệu. Bạn có được đào tạo và hỗ trợ cần thiết để thành công trong vai trò của mình không? Bạn có được đánh giá cao về những kỹ năng độc đáo của mình và được đền bù xứng đáng không?

Bạn có tin rằng có đủ cơ hội phát triển? Còn về văn hóa nơi làm việc thì sao? Bạn có cảm thấy thoải mái khi bày tỏ quan điểm và ý tưởng mới không?

Tất cả những câu hỏi này đều ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhân viên và liệu họ có tiếp tục gắn bó với vai trò của mình hay trở nên mất kết nối, chán nản và không hài lòng với công việc của mình.

Khi điều này xảy ra, họ không thể hiện năng suất mà bạn đang tìm kiếm và sẽ không lâu nữa họ sẽ lên kế hoạch cho một chiến lược rút lui.

Quản lý tài năng được chia thành ba loại riêng biệt:

  • Các quy trình nhân sự hoạt động cùng nhau để tạo ra trải nghiệm tốt nhất có thể cho nhân viên. Chúng ta sẽ thảo luận về điều này nhiều hơn trong phần tiếp theo.
  • Thu hút, Phát triển, Động viên và Giữ chân những tài năng hàng đầu cho tổ chức của bạn.
  • Phát triển nhân viên hiệu suất cao.

Rameez Kaleem, Người sáng lập và Giám đốc Chiến lược 3R cho biết: “Mục đích của chiến lược quản lý nhân tài là thu hút, động viên và giữ chân nhân viên của bạn”.

“Không một yếu tố nào, chẳng hạn như tiền lương hoặc đặc quyền, sẽ cho phép bạn làm điều này. Bạn cần xem xét chiến lược tổng thể của mình để tạo ra một môi trường nơi nhân viên có thể phát triển và cảm thấy được trao quyền để đạt được thành tích xuất sắc. Điều này bao gồm cách tiếp cận của bạn về tiền lương, lợi ích, tạo một môi trường làm việc tích cực và cung cấp cho mọi người cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp.”

Là chủ doanh nghiệp, người quản lý hoặc chuyên gia nhân sự, công việc của bạn là tạo điều kiện tốt nhất có thể cho nhân viên của mình để khi cơ hội bên ngoài gõ cửa, họ không thể không nói “không, cảm ơn, tôi rất vui ở đây”.

>> Tham khảo: Cách Chatbot cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

2. Làm thế nào để quản lý tài năng phù hợp với chiếc ô nhân sự?

Mặc dù quản lý tài năng có thể thuộc trách nhiệm của người quản lý hoặc lãnh đạo cấp cao, tùy thuộc vào cấu trúc tổ chức của bạn, nó có thể được thực hiện (ít nhất là một phần) bởi bộ phận Nhân sự của bạn.

Tại sao?

Bộ phận Nhân sự chịu trách nhiệm thiết lập các chính sách tại nơi làm việc, xử lý các vấn đề giữa các cá nhân và quản lý bảng lương.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng tham gia vào quá trình tuyển dụng, đào tạo, cố vấn và tạo ra trải nghiệm cho nhân viên. Bộ phận nhân sự của bạn có thể gánh vác trách nhiệm về sự gắn kết, hiệu suất và văn hóa công ty của nhân viên.

Vì điều này, điều cần thiết là bộ phận nhân sự của bạn được coi là một phần của nhóm quản lý tài năng.

3. Chiến lược quản lý nhân tài

Hy vọng rằng bạn tiếp cận mọi khía cạnh trong công việc kinh doanh của mình, từ tiếp thị đến bán hàng, sản xuất đến giao hàng và theo dõi (và mọi thứ ở giữa), với một chiến lược.

Quản lý tài năng cũng không khác. Để tạo ra trải nghiệm tích cực nhất cho nhân viên của mình, bạn sẽ muốn tiếp cận quản lý tài năng với một kế hoạch chiến lược được thiết kế để đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả.

Có năm bước bạn sẽ muốn thực hiện để thực hiện việc này.

3.1. Xác định các mục tiêu và chỉ số bạn sẽ sử dụng để đo lường tiến trình của mình.

Bạn hy vọng thấy gì từ chương trình Quản lý nhân tài của mình? Bạn đang tìm cách thu hút một nhân viên có năng lực cao hơn?

Bạn đang có doanh thu cực cao và đang tìm cách giữ chân những tài năng hàng đầu của mình? Xác định các số liệu quản lý tài năng sẽ cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình và xác định xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình chưa.

>> Tham khảo: Sử dụng chữ ký số cần chú ý gì?

3.2. Chọn một hoặc hai lĩnh vực để tập trung (lúc đầu) trước khi thực hiện một cuộc đại tu lớn.

Mặc dù sẽ rất tuyệt vời nếu cải thiện mọi khía cạnh trong trải nghiệm của nhân viên chỉ sau một đêm, nhưng những điều này cần có thời gian.

Khi bạn đã xác định mục tiêu của mình ở Bước 1, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn về lĩnh vực Quản lý Nhân tài cần giải quyết trước tiên. Khi bạn đã tối ưu hóa khu vực đó, bạn có thể chuyển sang khu vực tiếp theo.

3.3. Xem xét điều gì khiến bạn khác biệt với đối thủ.

Bạn đã quen với việc cạnh tranh để giành khách hàng, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình cũng đang cạnh tranh để giành lấy nhân tài chưa?

Cũng giống như khách hàng của bạn, nhân viên của bạn (hoặc nhân viên tiềm năng) cũng có những lựa chọn khác.

Họ muốn tìm được người phù hợp nhất và được đền bù xứng đáng cho các kỹ năng của họ, và bạn có thể cá rằng họ sẽ làm bài tập về nhà của mình.

Biết điều gì khiến bạn khác biệt với những người khác và điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt. Bạn có cung cấp đặc quyền đặc biệt cho nhân viên?

Văn hóa của bạn có khiến nhân viên của bạn tự hào khi ở đó không? Đóng góp của bạn cho cộng đồng có kích thích các thành viên nhóm tiềm năng và hiện tại không?

Biết điều gì khiến bạn khác biệt và đừng ngại truyền đạt điều đó cho những nhân viên tiềm năng.

3.4. Xác định các kỹ năng cụ thể cần thiết để phát triển và thịnh vượng.

Bạn đã có ai đó trong đội ngũ nhân viên của mình có thể đảm nhận trách nhiệm này chưa? Có lẽ bạn đã có một đối tác kinh doanh nhân sự có thể nắm quyền kiểm soát chương trình phát triển tài năng.

Hoặc có lẽ, một nhà quản lý tài năng là vị trí đầu tiên bạn cần lấp đầy. Có một người dành riêng cho chương trình này có thể giúp bạn khai thác tối đa những nhân viên hiện tại của mình và hướng dẫn quy trình ra quyết định đối với những nhân viên mới.

3.5. Xác định và phân tích các chỉ số hiệu suất chính.

Nếu bạn không thể đo lường nó, bạn không thể cải thiện nó. Nhận cụ thể với các chỉ số hiệu suất chính mà bạn sẽ sử dụng để xác định thành công của mình trong nỗ lực này.

Hãy chú ý đến những con số này và nếu chúng không đi đúng hướng, có lẽ đã đến lúc xem lại chiến lược của bạn và chuyển hướng.

Chiến lược của bạn càng tốt, việc thực hiện của bạn càng tốt. Đừng ngại dành thời gian để lên kế hoạch trước khi bạn lao vào.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cơ bản về bán hàng linh hoạt.

4. Quy trình quản lý nhân tài

Bây giờ bạn đã hiểu chiến lược đằng sau việc quản lý nhân tài, làm thế nào để bạn kết hợp nó vào tổ chức của mình? Quá trình quản lý tài năng bao gồm sáu bước:

4.1. Xác định nhu cầu của bạn.

Nếu bồn rửa của bạn bị rò rỉ, bạn sẽ không thuê thợ điện. Trước khi bạn bắt đầu đăng tin tuyển dụng, hãy xác định vai trò nào bạn cần đảm nhiệm và những kỹ năng cần thiết để hoàn thành những trách nhiệm này. Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn sẽ có vị trí tốt hơn để tạo bản mô tả công việc và đăng tin tuyển dụng.

4.2. Thu hút đúng nhân tài.

Hãy nhớ rằng bạn có một kho tàng tài năng trong tầm tay. Nếu bạn có cơ hội thăng chức từ bên trong công ty của mình, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn là tiết kiệm thời gian giới thiệu.

Bạn cũng sẽ nâng cao tinh thần của nhân viên khi nhóm của bạn hiện có cơ hội thăng tiến trong công ty. Nếu bạn không có ai phù hợp, thì bạn có thể tìm kiếm nhân viên mới bên ngoài tổ chức.

4.3. Chọn đúng nhân tài.

Điều này khác nhau giữa các công ty. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một danh sách sơ yếu lý lịch, yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra, tổ chức các cuộc phỏng vấn cá nhân hoặc nhóm và cuối cùng để người quản lý bộ phận hoặc nhân sự đưa ra quyết định. Bất kể bạn làm như thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn tham khảo lại Bước 1 và thuê dựa trên nhu cầu của bạn.

>> Tham khảo: Các nhà tiếp thị có được khách hàng tiềm năng ở đâu?

4.4. Phát triển nhân viên của bạn.

Điều này có thể bao gồm việc giới thiệu nhân viên mới cũng như đào tạo liên tục cho nhân viên hiện tại của bạn. Khi bạn giúp một cá nhân trở thành nhân viên tốt nhất có thể.

4.5. Giữ chân nhân viên của bạn.

Bạn đã làm việc chăm chỉ để thu hút những tài năng tốt nhất. Bây giờ, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng họ ở lại với bạn? Các chiến lược giữ chân nhân viên có thể bao gồm tăng lương, thêm lợi ích hoặc đặc quyền, phần thưởng hoặc quà tặng, khuyến mãi, v.v.

4.6. Có sẵn một quy trình offboarding.

Không có nhân viên nào tồn tại mãi mãi (chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này bên dưới), nhưng bạn sẽ làm gì khi một nhân viên nghỉ việc? Tìm hiểu về những trách nhiệm mà họ xử lý và tìm kiếm người thay thế dựa trên những phát hiện của bạn.

Nếu nhân viên đã mang lại nhiều giá trị cho tổ chức, hãy yêu cầu họ đào tạo người kế nhiệm để họ có thể tiếp tục hoạt động trước khi nhân viên hiện tại của bạn nghỉ việc.

Bạn cũng có thể muốn bao gồm một cuộc phỏng vấn xuất cảnh. Bạn có thể khám phá ra rất nhiều kiến ​​thức về trải nghiệm của nhân viên khi bạn hỏi ai đó trên đường đi của họ.

Quy trình quản lý tài năng này sẽ có một chút khác biệt tùy thuộc vào ngành và mô hình kinh doanh của bạn, tuy nhiên, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ và có điểm xuất phát vững chắc.

5. Thực tiễn tốt nhất về quản lý tài năng

Không cần phải phát minh lại bánh xe khi nói đến việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu. Có nhiều phương pháp hay nhất về quản lý tài năng mà bạn có thể làm theo để thành công hơn. Một số trong số này là:

  • Có thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh. Ứng viên có quyền lựa chọn khi nói đến nơi họ muốn làm việc. Nếu bạn muốn thu hút những ứng viên tốt nhất có thể, hãy phát triển một thương hiệu mạnh với tư cách là nhà tuyển dụng.
  • Có một danh tiếng tốt. Tất nhiên, luôn có những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, tuy nhiên, cách thế giới nhìn nhận bạn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thể hiện với tư cách là một công ty. Làm những gì bạn nói bạn sẽ làm và làm tốt.
  • Khuyến khích nhân viên giới thiệu. Người tốt biết người tốt. Yêu cầu nhân viên hiện tại của bạn giới thiệu những người tìm việc mà họ biết và tin tưởng. Cung cấp cho họ các ưu đãi cho sự giúp đỡ của họ và thông báo cho họ biết quá trình đang diễn ra như thế nào.
  • Onboard và inboard đúng cách. Đó là một cảm giác thực sự khủng khiếp khi gia nhập một công ty (hoặc được thăng chức ở một vai trò mới) và không được thiết lập để thành công. Cung cấp các khóa đào tạo cần thiết để họ trở thành con người tốt nhất của họ trong vai trò mới.
  • Cung cấp đào tạo liên tục. Vâng, họ có thể biết cách làm công việc hiện tại, nhưng bạn đang làm gì để họ chuẩn bị cho vai trò tiếp theo? Hầu hết nhân viên đều muốn thăng tiến trong sự nghiệp và nếu bạn không khuyến khích họ và tạo cơ hội để làm điều này trong tổ chức của bạn, chắc chắn họ sẽ rời bỏ nó.
  • Tạo một đường ống tài năng. Cuối cùng, mọi người sẽ rời bỏ vai trò của họ. Điều này có thể là do thăng chức, nghỉ hưu, các cơ hội bên ngoài tổ chức, v.v. Chuẩn bị cho điều này bằng cách xác định những người biểu diễn xuất sắc và chuẩn bị cho họ thăng tiến. Khi đến lúc một vai trò bị bỏ trống, bạn sẽ có người chờ sẵn để thay thế.
  • Cung cấp thông tin phản hồi hiệu suất. Không ai muốn tự hỏi liệu họ có đạt được mục tiêu và đáp ứng được kỳ vọng của người quản lý hay không. Cung cấp phản hồi thường xuyên và cơ hội cải tiến để nhân viên của bạn không bao giờ chìm trong bóng tối về hiện tại hoặc tương lai của họ.

Nhân viên của bạn thực sự là khía cạnh quan trọng nhất trong doanh nghiệp của bạn và nếu không có những thành viên chất lượng trong nhóm, bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu của mình.

>> Tham khảo: Đối tượng lập báo cáo tài chính được quy định thế nào?

Việc triển khai chương trình quản lý nhân tài trong doanh nghiệp của bạn có thể giúp bạn định vị tổ chức của mình như một nhà tuyển dụng được săn đón và thúc đẩy nhân viên trung thành với tổ chức của bạn.

Đừng ngại đầu tư vào con người của bạn. Đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn từng thực hiện.

Related Posts

Leave a Comment