Home » Hướng dẫn về sơ đồ mối quan hệ trong thiết kế UX
Tìm hiểu về sơ đồ mối quan hệ

Hướng dẫn về sơ đồ mối quan hệ trong thiết kế UX

by chungnv02

Giống như Elle Woods trong “Legally Blonde”, các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) cần tiến hành nhiều nghiên cứu về sơ đồ mối quan hệ cho công việc của họ.

Dành cho những ai chưa xem tác phẩm kinh điển của Reese Witherspoon, Elle Woods học tập, nghiên cứu và làm việc chăm chỉ để vào Trường Luật Harvard và trở thành luật sư.

Mặc dù Elle không có nền tảng pháp lý, cô vẫn quyết tâm vượt qua mọi trở ngại và trở thành một chuyên gia về vấn đề này. Các nhà thiết kế UX có tâm lý tương tự khi vạch ra người dùng mục tiêu của họ.

Theo báo cáo gần đây của Econsultancy, 88% công ty vượt trội về trải nghiệm khách hàng tin rằng việc lập bản đồ khách hàng có tác động tích cực đến khả năng mang lại tương tác được cá nhân hóa của họ.

Ngoài ra, 87% công ty cho biết việc lập bản đồ khách hàng giúp họ xác định khoảng cách giữa những gì khách hàng muốn và những gì họ nhận được.

>> Tham khảo: 8 ý tưởng tiếp thị cho kỳ nghỉ lễ hội.

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về sơ đồ mối quan hệ, đây là một phương pháp lập bản đồ giúp nhà thiết kế của bạn hiểu khách hàng và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Dưới đây, hãy cùng xem sơ đồ mối quan hệ là gì và cách ánh xạ của nó có thể hỗ trợ nhóm thiết kế UX của bạn.

Sơ đồ của bạn có thể bao gồm thông tin như dữ liệu, dữ kiện, phỏng vấn khách hàng, thông tin chi tiết về người dùng và các vấn đề về thiết kế.

Ngoài ra, sơ đồ mối quan hệ giúp bạn sắp xếp và nhóm thông tin thành các danh mục để bạn có thể nhanh chóng hiểu dữ liệu.

Thông thường, sơ đồ mối quan hệ được sử dụng như một bài tập động não hoặc để phân tích các tập dữ liệu lớn theo nhóm.

Nhà thiết kế UX có thể sử dụng sơ đồ mối quan hệ khi họ đang tìm kiếm sự đồng thuận của nhóm, các vấn đề lớn được trình bày hoặc khi có nhiều ý tưởng được đưa ra xung quanh.

Nếu bạn đang làm việc trên một dự án có vẻ lộn xộn, sơ đồ mối quan hệ có thể giúp tạo, thiết kế và hợp nhất thông tin.

Vì vậy, làm thế nào là một sơ đồ mối quan hệ được tạo ra? Trước khi bạn có thể bắt đầu, hãy tìm hiểu về quy trình dưới đây.

Để bắt đầu quá trình lập bản đồ, bạn sẽ muốn viết ra các ý tưởng và thông tin trên các khối có thể di chuyển được, chẳng hạn như ghi chú dán.

Sau đó, bạn sẽ tách một không gian rộng lớn, chẳng hạn như tường hoặc bảng xóa khô, thành các danh mục. Cuối cùng, bạn sẽ sắp xếp các ghi chú dán của mình vào từng danh mục.

Bằng cách trải qua quy trình lập bản đồ sở thích, bạn sẽ tìm thấy các xu hướng trong nghiên cứu của mình, tìm hiểu thêm về khách hàng của mình và động não các ý tưởng mới để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Trước khi bạn bắt đầu với sơ đồ mối quan hệ của mình, hãy xem xét một số phương pháp hay nhất bên dưới.

1. Các phương pháp hay nhất về sơ đồ mối quan hệ

1.1. Chỉ định người điều hành.

Những cuộc họp này có thể kéo dài nếu bạn không theo dõi thời gian. Ngoài ra, một số thành viên trong nhóm có thể sẽ độc chiếm cuộc trò chuyện bằng những ý tưởng mới. Người điều hành nên đảm bảo rằng mọi người đều đóng góp và theo dõi thời gian để cuộc họp không kéo dài quá lâu.

1.2. Chỉ định một người ghi chép.

Ủy quyền cho một người ghi chép có thể giúp bạn theo dõi những ý tưởng hay nhất. Viết trên hàng trăm ghi chú dán sau đó sắp xếp chúng có thể khiến bạn choáng ngợp. Vì vậy, một người ghi chép sẽ đảm bảo bạn không bị mất dấu những thông tin quan trọng nhất.

1.3. Tóm tắt những phát hiện của bạn.

Vào cuối cuộc họp, hãy tóm tắt những phát hiện của bạn cho từng hạng mục. Tìm ra kết luận hàng đầu của bạn là gì và các giải pháp bạn đã nghĩ ra trong suốt phiên họp. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận được giá trị từ cuộc họp của bạn.

>> Tham khảo: Cách thể hiện sự quan tâm của bạn với dịch vụ khách hàng vượt trội.

1.4. Đặt nó trực tuyến.

Nếu bạn không muốn mất dấu vết của sơ đồ mối quan hệ, bạn có thể tạo một sơ đồ trực tuyến. Bạn có thể sử dụng lưu đồ hoặc phần mềm như Lucidchart để vẽ sơ đồ của mình.

Các công cụ trực quan giúp bạn dễ dàng theo dõi nghiên cứu của mình sau khi có một phiên biểu đồ kéo dài một giờ.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến quy trình sơ đồ mối quan hệ, hãy xem quy trình này trông như thế nào trong thực tế.

2. Ví dụ về sơ đồ mối quan hệ

2.1. Sơ đồ mối quan hệ ý tưởng mới

Trong hình trên, nhóm UX đã lên ý tưởng về cộng tác cộng đồng. Như bạn có thể thấy, cộng tác cộng đồng chỉ là một trong những hạng mục mà họ đang thảo luận.

Danh mục đó sau đó được chia thành ba danh mục phụ bao gồm người dùng, người đóng góp và đánh giá.

Trong ví dụ này, nhóm UX cũng đã sử dụng nhãn dán biểu quyết để mọi người đánh giá những ý tưởng hay nhất trong sơ đồ.

Bằng cách sử dụng sơ đồ mối quan hệ, nhóm này có thể thu thập ý tưởng của họ cho nhóm thiết kế UX để cải thiện hành trình của khách hàng.

2.2. Sơ đồ mối quan hệ hành trình của khách hàng

Không giống như ví dụ đầu tiên, ví dụ này tập trung vào hành trình của khách hàng. Với sơ đồ mối quan hệ như thế này, nhóm UX có thể hợp nhất nghiên cứu đã học được từ các cuộc phỏng vấn khách hàng và thông tin chi tiết về người dùng.

Tìm hiểu về các điểm đau và động lực của khách hàng sẽ giúp nhóm UX của bạn nghĩ ra những ý tưởng mới để giúp người dùng trong hành trình của họ.

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy nhóm UX đã tách nghiên cứu của họ thành ba loại bao gồm hy vọng, sợ hãi và ý tưởng. Các danh mục này giúp nhóm hiểu thị trường mục tiêu của mình ở mức độ sâu hơn.

Ngoài ra, nhóm UX có thể nhìn thấy hy vọng, nỗi sợ hãi và ý tưởng trong nháy mắt, điều này giúp dễ dàng đưa ra các giải pháp hơn.

2.3. Sơ đồ mối quan hệ tổ chức

Nói chung, sơ đồ mối quan hệ được sử dụng để sắp xếp và thu thập thông tin. Trong ví dụ này, bạn có thể thấy mọi thứ bạn cần biết về việc mua dụng cụ cắm trại. Sơ đồ này xem xét các yếu tố chính cần lưu ý bao gồm vải, cách bài trí, phòng ngủ và các yếu tố thẩm mỹ như màu sắc và khóa kéo.

Sơ đồ này đi vào trọng tâm của sơ đồ mối quan hệ: sắp xếp thông tin sao cho bạn có thể xem nhanh dữ liệu khi bạn đang cố gắng động não tìm giải pháp. Nó cũng có một số danh mục phụ để sắp xếp dữ liệu.

Mặc dù việc xem xét các ví dụ là hữu ích nhưng bạn vẫn có thể có thắc mắc về cách tạo sơ đồ mối quan hệ. Hãy xem xét một số mẫu để giúp bạn bắt đầu.

3. Mẫu sơ đồ mối quan hệ

3.1. Sơ đồ mối quan hệ phân cấp

Trong mẫu này, sơ đồ mối quan hệ được sắp xếp theo thứ bậc. Với cấu trúc này, bạn có thể tạo bao nhiêu danh mục và danh mục con tùy ý.

Nếu bạn sử dụng loại sơ đồ mối quan hệ này, hãy đảm bảo rằng bạn để các danh mục tự hình thành một cách tự nhiên. Đừng giới hạn bản thân với các danh mục và danh mục phụ được đặt trước. Những danh mục đó sẽ tự làm rõ khi bạn bắt đầu nhóm thông tin.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký sử dụng biên lai điện tử.

3.2. Sơ đồ mối quan hệ được mã hóa màu

Trong mẫu này, UX Planet sắp xếp sơ đồ mối quan hệ của nó bằng cách mã hóa màu. Nó gợi ý sử dụng các ghi chú dán nhiều màu để sắp xếp các ý tưởng của bạn.

Bạn có thể chỉ định màu cho số liệu thống kê, phỏng vấn người dùng và ý tưởng. Hoặc, bạn gắn nhãn sơ đồ mối quan hệ phân cấp của mình bằng các màu cho từng danh mục.

Các danh mục con có thể là một màu trong khi các danh mục bên dưới là một màu khác.

Dù bạn chọn gì, việc mã hóa màu sơ đồ mối quan hệ của bạn có thể hữu ích khi bạn tổ chức nghiên cứu của mình.

3.3. Sơ đồ mối quan hệ khối

Mẫu này tổ chức thông tin theo khối, bắt đầu với các ý tưởng cấp cao và thu hẹp chúng xuống các ghi chú chuyên sâu hơn.

Bạn có thể sắp xếp ý tưởng của mình theo số liệu thống kê, ý tưởng sản phẩm, lợi nhuận, tùy chỉnh hoặc sự hài lòng của khách hàng. Điều này giúp bạn lên ý tưởng mới đồng thời ghi nhớ ROI và hành trình của khách hàng.

Các nhà thiết kế UX phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng từ phỏng vấn người dùng đến kiểm tra khả năng sử dụng. Sau khi nghiên cứu đó hoàn tất, việc sử dụng sơ đồ mối quan hệ có thể giúp thu thập tất cả dữ liệu bạn cần để lên ý tưởng mới giúp cải thiện hành trình của khách hàng.

Related Posts

Leave a Comment