Home » Làm thế nào để tăng tốc phát triển cho Startup?
Chương trình tăng tốc khởi nghiệp

Làm thế nào để tăng tốc phát triển cho Startup?

by chungnv02

Cuộc sống khởi nghiệp có thể cô đơn. Ngay cả khi có một nhóm đang phát triển, hàng tá khách hàng và những người bạn hỗ trợ, bạn vẫn dễ rơi vào trạng thái cô độc khi tìm cách phát triển doanh nghiệp của mình.

Rất may, các tổ chức và nhà đầu tư trên khắp thế giới đã tập hợp các chương trình kinh doanh chuyên sâu để chống lại sự cô đơn đó và cung cấp dịch vụ cố vấn, giáo dục và hỗ trợ. Một trong những chương trình này là máy gia tốc khởi động.

Các chương trình tăng tốc khởi nghiệp không phù hợp với tất cả mọi người và chúng có thể là những chương trình cạnh tranh, toàn diện. Tuy nhiên, các chương trình này đã hoàn toàn chuyển đổi các doanh nghiệp mới thành lập thành các công ty mang tính cách mạng toàn cầu. (Airbnb và Dropbox, có ai không?)

Hãy đọc qua hướng dẫn này để hiểu rõ hơn về những yếu tố thúc đẩy khởi nghiệp đòi hỏi và liệu chúng có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.

Các công ty khởi nghiệp thường tham gia vào các chương trình tăng tốc với hy vọng nhận được tiền tài trợ từ các nhà đầu tư. Một số chương trình đảm bảo một số loại tài trợ để đổi lấy cổ phần. Các chương trình khác cung cấp số tiền tài trợ hạn chế mà không đổi lại gì (ngoài việc hoàn thành thành công chương trình).

Về mặt chuẩn bị cho máy gia tốc, các công ty khởi nghiệp thường không cần phải có bất kỳ khoản tài trợ nào trước đó. Mặc dù vậy, có thể giả định rằng cần có một số tiền (dù là thông qua tài trợ hay đầu tư vốn) để phát triển sản phẩm, nhóm và khách hàng — và do đó đủ điều kiện để đăng ký.

Từ gần như không có chương trình nào vào năm 2005 đến gần 200 chương trình vào năm 2015 (và thậm chí còn nhiều hơn trong vài năm gần đây), số lượng máy gia tốc khởi nghiệp ở Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua. Điều này đã cho phép nhiều công ty khởi nghiệp hơn học hỏi, cải thiện và phát triển. Trên thực tế, những máy gia tốc này đã đầu tư gần 20 tỷ đô la vào hơn 5.000 công ty khởi nghiệp — và đó chỉ là riêng ở Hoa Kỳ.

Các chương trình tăng tốc khởi nghiệp mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan — nhà đầu tư, công ty, khách hàng và nền kinh tế. Nhưng chúng không phải là chương trình phát triển kinh doanh duy nhất dành cho các công ty khởi nghiệp. Thường thì máy gia tốc bị nhầm lẫn với vườn ươm và các chương trình chuyên sâu khác.

1. Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng để tăng tốc?

Máy gia tốc có phù hợp với bạn không? Nếu bạn đang cân nhắc đăng ký chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xem liệu doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng chưa.

Lưu ý: Tò mò về những gì một máy gia tốc đòi hỏi? Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách thức hoạt động của các công cụ tăng tốc khởi động trong phần tiếp theo.

 • Bạn đang phát triển nhanh chóng? Nếu công ty của bạn đang thu hút khách hàng (và nhân viên!) với tốc độ gần như áp đảo, thì có khả năng bạn đã sẵn sàng tham gia chương trình tăng tốc để đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới.
 • Bạn đã sẵn sàng cho sự hướng dẫn của chuyên gia? Bạn có thể nói rõ những thách thức của bạn? Nếu bạn có những câu hỏi và sự tò mò riêng biệt, chưa được trả lời mà chỉ các chuyên gia mới có thể trả lời, thì đã đến lúc cần một máy gia tốc.
 • Bạn có sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) không? Máy gia tốc chỉ dành cho các doanh nghiệp đã xác định và bán MVP.
 • Bạn có khách hàng và hồ sơ khách hàng đã được thiết lập? Máy gia tốc mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp biết họ đang bán hàng cho ai và sẵn sàng tiến hành nghiên cứu sâu rộng để đào sâu những hồ sơ khách hàng đó.
 • bạn sẽ sẵn sàng chuyển nơi ở? Nhiều máy gia tốc yêu cầu di dời địa điểm để tận dụng tối đa các nguồn lực và dịch vụ của họ — một sự hy sinh nhỏ được cho là để đổi lấy phần thưởng lớn hơn là phát triển doanh nghiệp của bạn.
 • Bạn có đủ khả năng không? Mặc dù các máy gia tốc cung cấp một số kinh phí, nhưng chúng không nhất thiết phải trả tiền cho bạn thông qua chương trình. Hãy chắc chắn rằng nhóm và doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng dành ra một vài tháng chuyên sâu khi bạn tập trung vào tăng trưởng.

Không phải mọi máy gia tốc đều hoạt động theo cùng một cách, nhưng hầu hết đều tuân theo một quy trình tương tự. Hoàn thành các bước sau từ đầu đến cuối nếu bạn muốn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp.

>> Tham khảo: Nghệ thuật kể chuyện của người khác từ Emily Olson LaFave.

1.1. Chọn động lực tăng tốc

Có hàng trăm chương trình tăng tốc khởi nghiệp ở hàng chục thành phố. Các chương trình này khác nhau tùy theo địa điểm, ngành, sự tham gia của chuyên gia, cơ hội tài trợ và loại mạng mà chúng kết nối bạn với.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết các chương trình này đều ở các thành phố lớn hơn như San Francisco, New York và Boston. Bạn cũng có thể tìm thấy các máy gia tốc đáng chú ý ở Canada, Vương quốc Anh, Nga và Chile – thực tế là trên khắp thế giới. Cơ sở dữ liệu toàn diện như Seed-DB là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Những gì cần tìm kiếm trong một máy gia tốc

Trước khi bạn đăng ký, hãy nghiên cứu sâu rộng về các máy gia tốc phù hợp với doanh nghiệp của bạn. (Đừng lo lắng nếu bạn phù hợp với họ … chưa.) Đây là những gì cần tìm kiếm:

 • Bằng chứng xã hội. Những công ty khởi nghiệp nào đã “tốt nghiệp” từ mỗi máy gia tốc và họ đã nhận được bao nhiêu tiền tài trợ? Hãy chắc chắn rằng những doanh nghiệp đó thành công ngày hôm nay. Tương tự như giáo dục chính quy, tên tuổi và uy tín cũng quan trọng không kém trong thế giới kinh doanh. Được liên kết với một máy gia tốc được đánh giá cao có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển lâu dài sau khi tốt nghiệp.
 • Mối quan hệ và mạng lưới. Mỗi máy gia tốc có thể cung cấp cho bạn loại cộng đồng và mạng lưới nào? Ngoài ra, mỗi máy gia tốc cung cấp những loại chuyên gia và nhà giáo dục nào… và họ có liên quan đến doanh nghiệp của bạn không? Mạng lưới bạn có được từ thời gian tham gia máy gia tốc là một yếu tố khác tồn tại lâu hơn khi tốt nghiệp.
 • Ngành công nghiệp. Một số máy gia tốc làm việc với các công ty công nghệ tiếp thị, trong khi những người khác chuyên về công nghệ tài chính. Những người khác tập trung vào an ninh mạng, công nghệ thực phẩm bán lẻ hoặc dữ liệu lớn. Hãy tìm kiếm một chương trình phù hợp với sản phẩm và doanh nghiệp của bạn vì các tài nguyên giáo dục và cố vấn sẽ phù hợp.
 • Địa điểm. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có những máy gia tốc trên khắp thế giới. Bạn có thể sẽ phải chuyển chỗ ở để tham gia các chương trình tăng tốc. Nếu bạn không thể di chuyển quá xa, hãy tìm các chương trình gần nhà. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn thay đổi cảnh quan, hãy xem các chương trình trên toàn cầu.

1.2. Áp dụng cho máy gia tốc

Máy gia tốc khởi nghiệp nổi tiếng là khó tiếp cận. Các chương trình tăng tốc nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Y Combinator và Techstars, chỉ chấp nhận 1% đến 3% trong số gần 6.000 đơn đăng ký của họ — tốt nhất trong số tốt nhất.

Để đạt được thứ hạng trong số những người ưu tú, hãy thực hiện quy trình đăng ký chương trình tăng tốc một cách nghiêm túc. Bạn có thể sẽ có một đơn xin việc bằng văn bản cũng như nhiều cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Máy gia tốc tìm kiếm gì ở ứng viên

Mặc dù tất cả các máy gia tốc đều khác nhau, nhưng hầu hết đều tìm kiếm các yếu tố và đặc điểm giống nhau ở những người đăng ký. Dưới đây là một vài điều để đảm bảo ứng dụng của bạn phản ánh:

 • Khả năng huấn luyện. Nếu các chuyên gia dẫn đầu máy gia tốc chọn cố vấn và giáo dục bạn, bạn có chấp nhận không? Bạn sẽ chọn áp dụng các đề xuất của họ và lắng nghe ý kiến ​​chuyên gia của họ về doanh nghiệp, sản phẩm và sự phát triển của bạn chứ? Tính khiêm tốn và khả năng huấn luyện đi một chặng đường dài trong các ứng dụng máy gia tốc.
 • Một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và khách hàng thực sự. Nếu không có sản phẩm khả thi và hồ sơ khách hàng, các máy gia tốc sẽ không xem xét ứng dụng của bạn lần thứ hai.
 • Một lợi thế cạnh tranh ngắn gọn. Điều gì làm cho doanh nghiệp vừa chớm nở của bạn khác biệt? Quan trọng hơn, bạn có thể truyền đạt lợi thế cạnh tranh và đề xuất giá trị của mình trong một đến hai câu — bao gồm cả dữ liệu thực không? Máy gia tốc xem xét rất nhiều ứng dụng. Đưa câu chuyện của bạn xuống mức thang máy để có cơ hội được nhìn thấy (và ghi nhớ) nhiều hơn. Hãy nhớ rằng, các máy gia tốc cũng đang tìm cách hưởng lợi từ thành công kinh doanh của bạn.
 • Một đội mạnh. Ai sẽ dẫn dắt doanh nghiệp của bạn đi đến thành công? Máy gia tốc không chỉ tìm kiếm một sản phẩm mạnh; họ cũng đang tìm kiếm một đội mạnh, có năng lực. Nếu các kỹ năng của nhóm phù hợp với nhu cầu kinh doanh và thể hiện sự năng động gắn kết, thì rất có thể doanh nghiệp sẽ thành công trong quá trình tăng tốc.
 • Mạng và cộng đồng. Ứng dụng của bạn có cho thấy rằng bạn đã kết nối và phát triển mối quan hệ với những người khác trong ngành của mình trước khi dựa vào máy gia tốc để thực hiện công việc cho bạn không? Mặc dù việc đặt tên không thể hứa hẹn một vị trí, nhưng việc hiển thị một mạng được kết nối tốt có thể phản ánh rằng bạn sẵn sàng nỗ lực để mở rộng mạng đó.

Ngoài ra, hãy xem bài đăng trên blog này của Paul Graham của Y Combinator về cách họ lựa chọn giữa các ứng viên.

1.3. Tập trung, học hỏi và phát triển

Việc đăng ký vào chương trình tăng tốc rất khó, nhưng khi bạn đã được chấp nhận, hãy chờ đợi công việc thực sự bắt đầu. Hãy sẵn sàng di chuyển đến vị trí máy gia tốc, thiết lập với nhóm của bạn và bắt đầu.

Đây là những gì bạn có thể mong đợi khi tham dự một chương trình tăng tốc:

 • Không gian làm việc chung chuyên dụng, nơi nhóm của bạn có thể tập trung vào các cơ hội giáo dục và máy gia tốc
 • Các hội thảo và hội thảo giáo dục về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như tư vấn pháp lý, thực hành quảng cáo chiêu hàng, phát triển sản phẩm, v.v.
 • Cơ hội cố vấn nhóm và cá nhân từ các chuyên gia trong ngành, nhà đầu tư và những người sáng lập khác
 • Đăng ký trực tiếp với lãnh đạo của người thúc đẩy (ví dụ: nhà đầu tư, người sáng lập là cựu sinh viên, v.v.)
 • Các sự kiện kết nối với các nhà lãnh đạo ngành, nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp khác, có thể giúp gây quỹ và tuyển dụng trong tương lai.

>> Tham khảo: Thủ thuật quản lý thời gian dành cho đại diện bán hàng.

1.4. Trình bày mô hình kinh doanh và nhận tài trợ

Điều khiến máy gia tốc khác biệt với các chương trình kinh doanh chuyên sâu khác là cách các công ty khởi nghiệp thoát khỏi chương trình. Khi đến lúc kết thúc chương trình tăng tốc, những người sáng lập sẽ tham gia vào “ngày giới thiệu” để họ trình bày mô hình kinh doanh của mình. Quá trình này xảy ra vì hai lý do: để chia sẻ mọi thứ mà công ty đã học được và thực hiện trong quá trình tăng tốc và để có khả năng nhận được tài trợ.

Những người sáng lập chịu trách nhiệm xây dựng một bản trình chiếu toàn diện và quảng cáo chiêu hàng trực tiếp cho các nhà đầu tư — đôi khi là hàng trăm, tùy thuộc vào máy gia tốc. (Đây là một bộ bài ví dụ từ Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal.) Nếu các công ty khởi nghiệp nhận được đề nghị tài trợ, thì đó thường là để đổi lấy vốn chủ sở hữu.

Các “sinh viên tốt nghiệp” của chương trình tăng tốc cũng nhận được hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp sau khi thoát khỏi chương trình. Sự hỗ trợ này bao gồm:

 • PR
 • Kết nối chuyên nghiệp và mạng
 • hỗ trợ nhân sự/tuyển dụng
 • tham gia hội đồng quản trị
 • Không gian văn phòng
 • Hỗ trợ VC trong tương lai
 • Một mạng lưới cựu sinh viên mạnh mẽ và các mối quan hệ trọn đời.

2. Chương trình tăng tốc khởi nghiệp

Quan tâm đến việc tham gia một máy gia tốc? Đã đến lúc đi sâu vào một số nghiên cứu và tìm ra máy gia tốc nào phù hợp nhất với bạn.

Với hàng trăm máy gia tốc có sẵn trên khắp thế giới, không thể liệt kê tất cả chúng ở đây. Thay vào đó, chúng tôi đã tập hợp một số công cụ tăng tốc phổ biến nhất cũng như một số công cụ tăng tốc thích hợp mà bạn có thể quan tâm.

2.1. Công cụ tăng tốc khởi động phổ biến

2.1.1. Y Combinator, Mountain View, CA

Y Combinator là một trong những công cụ tăng tốc khởi nghiệp phổ biến nhất — và cạnh tranh nhất —. Chương trình đã tạo ra gần 2.000 khoản đầu tư và 200 khoản đầu tư (là doanh số bán hàng cho các công ty lớn hơn, nghĩa là lợi tức đầu tư cho các nhà đầu tư). Y Combinator đã làm việc với những thứ như Airbnb, Dropbox, Stripe, Reddit, Twitch, Coinbase và Weebly.

2.1.2. 500 công ty khởi nghiệp, Mountain View, CA

500 Startups đã thực hiện hơn 1.600 khoản đầu tư (vào các công ty ở hơn 60 quốc gia) và đã tạo ra 162 lối thoát. Các cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm các công ty như Udemy và Credit Karma, cũng như những công ty khác đã được bán cho Google và Rakuten.

2.1.3. Techstars, Boulder, CO

Techstars, một máy gia tốc cạnh tranh cao khác, đã tạo ra hơn 1.500 công ty và 132 lối thoát. Các công ty như Bench.co, ClassPass và Pill Pack đã làm việc với Techstars. Nó cũng là tên đằng sau Tuần lễ Khởi nghiệp và Cuối tuần Khởi nghiệp.

2.1.4. MassChallenge, Boston, MA

MassChallenge đã làm việc với hơn 1.300 công ty, tạo ra gần 40 lối thoát và gián tiếp tạo ra hơn 80.000 việc làm. Chương trình cũng có các địa điểm ở Israel, Vương quốc Anh, Mexico và Thụy Sĩ.

2.2. Tổ chức Tăng tốc Khởi nghiệp Quốc tế

2.2.1. Startupbootcamp, London, Vương quốc Anh

Startupbootcamp có trụ sở tại London (InsurTech) nhưng điều hành nhiều chương trình khác nhau ở Mexico City (FinTech), Milan (FashionTech), Cape Town (AfriTech), Rome (FoodTech), v.v. Chương trình đã thực hiện hơn 420 khoản đầu tư và tạo ra 21 lối thoát. Các cựu sinh viên đáng chú ý bao gồm Bellabeat, Joyride và Zenith. Nhìn chung, chương trình đã huy động được hơn 1,1 triệu euro.

2.2.2. Khởi nghiệp Chile, Santiago, Chile

Khởi nghiệp Chile, không giống như các chương trình tăng tốc khác, được chính phủ Chile đưa ra để thúc đẩy tinh thần kinh doanh và khuyến khích đầu tư kinh tế. Chương trình đã thực hiện hơn 830 khoản đầu tư và tạo ra 16 lối thoát. Start-up Chile cũng cung cấp một “chương trình tăng tốc trước” có tên The S Factory chỉ dành cho các nhà sáng lập nữ.

2.2.3. Quỹ Phát triển Sáng kiến ​​Internet (IIDF), Moscow, Nga

IIDF tập trung vào các công ty trong lĩnh vực an ninh mạng, công nghệ quảng cáo, dữ liệu lớn, IOT, v.v. Chương trình đã thực hiện hơn 330 khoản đầu tư và thấy hơn 20 lần thoát. IIDF cũng tổ chức các sự kiện và hackathons, thu hút hơn 20.000 khoản đầu tư.

2.3. Máy gia tốc khởi nghiệp thiểu số

2.3.1. MergeLane, Boulder, CO

MergeLane chỉ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có ít nhất một nữ lãnh đạo. Nó cung cấp nhiều chương trình tài trợ và tăng tốc, và đã đầu tư vào hơn 40 công ty cho đến nay.

>> Tham khảo: Hướng dẫn ghi các mẫu tờ khai thuế GTGT.

2.3.2. DigitalUndivided, Atlanta, GA

DigitalUndivided hoạt động độc quyền với phụ nữ Da đen và Latina. Chương trình đã tài trợ cho 52 công ty, làm việc với hơn 2.000 nhà sáng lập và huy động được hơn 25 triệu USD tiền tài trợ.

3. Tăng tốc khởi nghiệp của bạn ngay hôm nay

Không có hai chương trình tăng tốc khởi nghiệp nào giống nhau, nhưng họ đều có chung tầm nhìn: nhìn thấy các doanh nhân thuộc mọi loại quy mô thành công và tác động kinh doanh của họ. Bất kể bạn hoạt động trong lĩnh vực nào hay bạn bán loại sản phẩm nào, luôn có một công cụ tăng tốc khởi nghiệp dành cho bạn.

Thực hiện theo các mẹo này để tìm chương trình phù hợp, chuẩn bị đơn đăng ký của bạn và tận dụng tối đa trải nghiệm máy gia tốc của bạn.

Related Posts

Leave a Comment