Home » Làm thế nào để trở thành người quản lý sản phẩm?
Trở thành người quản lý sản phẩm

Làm thế nào để trở thành người quản lý sản phẩm?

by chungnv02

Người quản lý sản phẩm có thể biến đổi bối cảnh nghiên cứu người tiêu dùng và tạo sản phẩm, góp phần hình thành một số phần mềm, sản phẩm tiêu dùng và ứng dụng phổ biến nhất.

Nhưng với một lĩnh vực rộng lớn như quản lý sản phẩm, các chuyên gia kinh doanh cần dành thời gian để hiểu rõ vai trò này, để có thể đi theo con đường sự nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận và viên mãn này.

>> Tham khảo: Tại sao tiếp thị của bạn cần nhiều bằng chứng xã hội hơn?

Các nhà quản lý sản phẩm làm việc trong tất cả các ngành và trong các công ty thuộc mọi quy mô, từ các tập đoàn toàn cầu lớn nhất đến các công ty mới thành lập.

1. Người quản lý sản phẩm làm gì?

Người quản lý sản phẩm thực hiện nhiều nhiệm vụ tùy thuộc vào vai trò, công ty và ngành của họ. Nói chung, người quản lý sản phẩm thực hiện các chức năng cho phép tạo, thử nghiệm và tung ra sản phẩm mới.

1.1. Tiến hành nghiên cứu khách hàng và thị trường

Người quản lý sản phẩm xác định các cơ hội bằng cách tìm hiểu về các điểm yếu của khách hàng, thường thông qua nghiên cứu thị trường và khách hàng.

Họ sử dụng nghiên cứu để xác thực ý tưởng, tìm hiểu thêm về người mua tiềm năng và hiểu nhận thức về thương hiệu.

Thu thập nghiên cứu sơ cấp thông qua các nhóm tập trung hoặc khảo sát và tiến hành nghiên cứu thứ cấp — tận dụng các nguồn như cơ quan thống kê và nghiên cứu của chính phủ — thường là nhiệm vụ của người quản lý sản phẩm.

1.2. Vấn đề định vị

Helen Huang, người sáng lập nền tảng giáo dục quản lý sản phẩm Co.Lab, cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của người quản lý sản phẩm xoay quanh việc định vị vấn đề.

Sử dụng những phát hiện từ nghiên cứu của họ, các nhà quản lý sản phẩm xác định và mô tả vấn đề mà khách hàng của họ gặp phải. Sau đó, họ truyền đạt tầm quan trọng của vấn đề này cho các bên liên quan nội bộ.

Quá trình này liên quan đến việc thu thập một lượng lớn thông tin, bao gồm các cuộc phỏng vấn, kết quả khảo sát và nghiên cứu thứ cấp, rồi cô đọng nó thành một câu chuyện ngắn gọn.

1.3. Hợp tác và Thảo luận

Trong khi các nhà quản lý sản phẩm giám sát quá trình từng bước tạo và ra mắt sản phẩm, thì nhiều người lại áp dụng cách tiếp cận lạc hậu hơn đối với các phần khác nhau, chẳng hạn như phát triển và tiếp thị.

Mặc dù họ đưa ra lời khuyên và tư vấn, nhưng các nhà quản lý sản phẩm không nhất thiết phải xây dựng sản phẩm.

Kết quả là họ cộng tác với các nhóm khác hàng ngày. Ví dụ: họ có thể giao tầm nhìn sản phẩm của mình cho các kỹ sư phần mềm viết mã hoặc để bộ phận tiếp thị của họ dẫn đầu về quảng cáo.

>> Tham khảo: Kỹ năng bán hàng nâng cao.

1.4. Bản đồ lộ trình sản phẩm

Người quản lý sản phẩm tạo bản đồ lộ trình sản phẩm hoặc tài liệu chứa tầm nhìn của họ về sản phẩm. Kế hoạch hành động này bao gồm các mốc quan trọng, ưu tiên, chỉ số thành công và mọi thứ cần thiết để hoàn thành sản phẩm. Lộ trình sản phẩm có thể bao gồm:

 • Nhiệm vụ cho các bộ phận khác nhau
 • Thời hạn hoàn thành nhiệm vụ
 • Tính năng sản phẩm

Nhưng lộ trình sản phẩm có thể chứa mọi thứ cần thiết cho một sản phẩm và lộ trình của một công ty có thể trông rất khác so với lộ trình của công ty khác.

Thông qua lập bản đồ lộ trình, người quản lý sản phẩm tạo các mốc thời gian, ưu tiên các tính năng và sắp xếp các nhóm khác nhau theo các mục tiêu chính.

2. Nghề nghiệp trong quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm có sự nghiệp dành cho các chuyên gia ở mọi cấp độ, bất kể trình độ học vấn hay chuyên môn của họ. Họ cũng có thể làm việc trong nhiều ngành khác nhau, từ phát triển phần mềm đến dược phẩm đến các sản phẩm tài chính.

Một số chức danh phổ biến, theo thứ tự thâm niên, bao gồm:

 • Cộng tác viên quản lý sản phẩm
 • Giám đốc sản xuất
 • Quản lý sản phẩm cao cấp
 • Giám đốc sản phẩm
 • Phó giám đốc sản phẩm
 • Giám đốc sản phẩm

Người quản lý sản phẩm cũng có nhiều chức năng khác nhau, có thể xác định trọng tâm vai trò của họ, bao gồm:

 • Người quản lý sản phẩm kỹ thuật: Tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật hơn của quản lý sản phẩm, chẳng hạn như kỹ thuật và phát triển
 • Người quản lý sản phẩm tăng trưởng: Xác định các cơ hội tăng trưởng, chẳng hạn như mua lại hoặc giữ chân khách hàng
  Giám đốc tiếp thị sản phẩm: Quản lý quảng cáo và khuyến mãi sản phẩm

3. Làm thế nào để trở thành người quản lý sản phẩm

Người quản lý sản phẩm không yêu cầu trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc cụ thể, điều này làm cho vai trò này trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những người muốn tiếp cận các ngành như công nghệ.

Tuy nhiên, quản lý sản phẩm đã nổi lên như một lĩnh vực cạnh tranh — vì vậy, hãy xem xét các bước sau để tối đa hóa cơ hội đạt được vai trò quản lý sản phẩm của bạn.

3.1. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của quản lý sản phẩm

Mặc dù kinh nghiệm nói chung quan trọng hơn trình độ học vấn về quản lý sản phẩm, nhưng bạn sẽ cần nắm vững những nền tảng cơ bản trước khi nhận một vai trò.

Điều này có thể bao gồm cách tiến hành nghiên cứu khách hàng hiệu quả hoặc cách ưu tiên các tính năng khác nhau của sản phẩm.

Tận dụng các tài nguyên trực tuyến, chẳng hạn như các khóa học quản lý sản phẩm trực tuyến hoặc trực tiếp, để tìm hiểu những điều cơ bản.

Bạn cũng có thể tham gia vào các diễn đàn trực tuyến, chẳng hạn như r/ProductManagement của Reddit, để xem các nhà quản lý sản phẩm nói về điều gì.

>> Tham khảo: Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với hàng hóa dịch vụ.

3.2. Tạo các dự án phụ bắt chước quản lý sản phẩm

Huang lưu ý rằng các nhà quản lý sản phẩm đầy tham vọng có thể khiến họ trở nên nổi bật bằng cách bắt chước quy trình quản lý sản phẩm thông qua các dự án phụ. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo:

Phân tích cạnh tranh: Đánh giá đối thủ cạnh tranh của công ty, xem xét ưu điểm, nhược điểm của họ và cách họ liên quan đến công ty

 • Tầm nhìn sản phẩm: Tạo câu chuyện của sản phẩm bằng tường thuật, bảng phân cảnh và các kỹ thuật mô tả khác
 • Yêu cầu sản phẩm: Trình bày các tính năng và mức độ ưu tiên của sản phẩm, bao gồm các số liệu về thành công, sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP), chi tiết phần mềm, v.v.
 • Thiết kế/Nguyên mẫu: Hình dung một sản phẩm tiềm năng sẽ trông như thế nào, chỉ ra các phần khác nhau của sản phẩm và cách chúng hoạt động cùng nhau

Sau đó, bạn có thể tạo một danh mục công việc của mình và giới thiệu nó trên LinkedIn hoặc một trang web cá nhân, liên kết nó trong các đơn xin việc của bạn.

Nếu cuối cùng bạn xác định được một cơ hội thị trường khả thi, bạn có thể biến công việc hối hả của mình thành một công ty khởi nghiệp toàn diện.

Mặc dù điều này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng việc điều hành một công ty khởi nghiệp sẽ bắt chước các chức năng cốt lõi của quản lý sản phẩm — từ nghiên cứu khách hàng đến vạch ra lộ trình sản phẩm cho đến tung ra sản phẩm.

3.3. Kết nối với người quản lý sản phẩm

Gần 8 trong số 10 chuyên gia nói rằng mạng lưới của họ đã giúp họ tìm được việc làm. Hãy thử kết nối với các nhà quản lý sản phẩm trong ngành mà bạn hy vọng sẽ tham gia.

Bằng cách gặp gỡ những người mới và đăng ký với họ thường xuyên, cuối cùng bạn có thể nhờ họ giới thiệu khi có việc làm.

Thực hành tốt nhất cho mạng bao gồm:

 • Đặt câu hỏi cụ thể liên quan đến kinh nghiệm, vai trò hoặc công ty của người đó
 • Hỏi mọi người về bản thân họ
 • Gửi ghi chú tiếp theo sau khi trò chuyện
 • Cho họ biết ý định của bạn, bao gồm cả những gì bạn hy vọng đạt được từ cuộc trò chuyện.

4. Yêu cầu của người quản lý sản phẩm

4.1. Giáo dục

Nói chung, vai trò này yêu cầu bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như thống kê, kinh tế và khoa học máy tính.

Mặc dù không bắt buộc, bằng cử nhân có thể giúp bạn nổi bật, đặc biệt là trong số các vị trí cấp đầu vào cạnh tranh hơn.

4.2. Kinh nghiệm

Hầu hết các vai trò đều yêu cầu một số mức độ kinh nghiệm quản lý sản phẩm. Mặc dù các vai trò ở cấp độ đầu vào (ví dụ: liên kết quản lý sản phẩm) yêu cầu ít kinh nghiệm hơn, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học có thực tập cạnh tranh cho các vị trí này.

Các chuyên gia đang làm việc muốn tham gia vào lĩnh vực này có thể dễ dàng làm lại trải nghiệm trước đây của họ thông qua lăng kính quản lý sản phẩm.

Ví dụ: nếu bạn từng đảm nhận vai trò lãnh đạo, bạn có thể giải thích cách bạn cộng tác với những người khác, tạo lịch trình hoặc đặt chỉ số thành công.

4.3. Có cần bằng MBA để trở thành Giám đốc sản phẩm không?

Một số nhà quản lý sản phẩm có bằng cử nhân. Những người khác hoàn thành trung học và bắt đầu làm việc ngay lập tức. Con đường trở thành người quản lý sản phẩm không hề có lộ trình thẳng tiến.

Nhưng một số bằng cấp, bao gồm bằng MBA, có thể giúp ứng viên nổi bật. Theo ProductPlan, 45% giám đốc sản phẩm có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

5. Kỹ năng quản lý sản phẩm

Quản lý sản phẩm cần sự kết hợp của các kỹ năng cứng và mềm — một số kỹ năng mềm hữu ích bao gồm:

 • Giao tiếp: Truyền đạt thông tin phức tạp, chẳng hạn như nghiên cứu khách hàng và tính năng sản phẩm, một cách rõ ràng và hấp dẫn
 • Hợp tác: Làm việc với nhiều bộ phận, chẳng hạn như tiếp thị và kỹ thuật, để thực hiện theo dòng thời gian của sản phẩm
 • Sáng tạo: Suy nghĩ về những cách độc đáo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề của khách hàng, tạo ra các tính năng mới và tiếp thị sản phẩm
 • Đồng cảm: Hiểu các quan điểm khác nhau từ các nhóm nội bộ và khách hàng
 • Chiến lược: Thực hiện một cách tiếp cận cấp cao để ra quyết định, ghi nhớ tác động lâu dài của tầm nhìn và mục tiêu của bạn

Người quản lý sản phẩm cũng cần có một bộ kỹ năng cứng vững chắc, bao gồm:

 • Chuyên môn cụ thể theo ngành: Biết các thuật ngữ và biệt ngữ được sử dụng bởi các chuyên gia trong ngành mục tiêu của bạn
 • Sử dụng vòng đời sản phẩm: Tạo và hiểu vòng đời của sản phẩm, từ khi bắt đầu cho đến khi tối ưu hóa sau khi ra mắt
 • Quản lý phát hành sản phẩm: Quản lý việc phát hành sản phẩm hoặc tính năng mới và truyền đạt các mục tiêu cuối cùng cụ thể cho các bên liên quan khác
 • Kiến thức thiết kế sản phẩm: Biết các phương pháp hay nhất khi khái niệm hóa sản phẩm
 • Tạo đề xuất giá trị: Tạo các tuyên bố ngắn gọn, rõ ràng truyền đạt các định nghĩa vấn đề và giá trị của sản phẩm.

>> Tham khảo: Cách thực hiện PR: Hướng dẫn cơ bản về quan hệ công chúng.

6. Người quản lý sản phẩm kiếm được bao nhiêu?

Với mức lương trung bình ~$77k cho người quản lý sản phẩm mới bắt đầu, nghề này trả cao hơn mức lương trung bình toàn quốc là ~$56k.

Đối với những người quản lý sản phẩm có một vài năm kinh nghiệm, họ có thể mong đợi mức lương trung bình là ~ $128k. Vai trò càng kỹ thuật thì mức lương càng cao: Các nhà quản lý sản phẩm kỹ thuật được trả lương trung bình ~ 155 nghìn đô la. Những vai trò này đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn, chẳng hạn như ngôn ngữ máy tính và công nghệ phần mềm.

Cuối cùng, các giám đốc sản phẩm hiện được trả trung bình ~273 nghìn đô la so với mức trung bình chung là ~219 nghìn đô la cho các giám đốc trong các ngành.

Related Posts

Leave a Comment