Home » Làm thế nào để viết như một tác giả bán chạy nhất?
Kỹ năng viết

Làm thế nào để viết như một tác giả bán chạy nhất?

by chungnv02

Tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng khối nhà văn là điều tồi tệ nhất tuyệt đối không? Không có cảm giác nào khiến tôi lo lắng hơn là ngồi viết và nhận ra rằng mình không có dòng chảy sáng tạo nào!

Mặc dù một tách cà phê ngon và một danh sách nhạc thư giãn trên Spotify thường giúp tôi bắt đầu tìm hiểu, nhưng tác giả có sách bán chạy nhất Daniel Pink gần đây đã ngồi lại với người hướng dẫn của Học viện HubSpot, Lindsay Kolowich, để chia sẻ một số mẹo chuyên nghiệp của anh ấy trong khóa đào tạo Viết về Kinh doanh hoàn toàn mới, bao gồm một số chủ đề, bao gồm các chiến lược trước khi viết, viết và hiệu đính.

Pink là tác giả của bốn cuốn sách bán chạy nhất, vì vậy tôi sẽ lưu các mẹo nghiệp dư của mình và chia sẻ một số điểm nổi bật của Pink bên dưới!

1. Nghiên cứu trước khi viết

“Không quan trọng bạn thông thạo một chủ đề như thế nào: phạm vi của bất kỳ bài viết nào phải luôn vượt ra ngoài kinh nghiệm cá nhân của bạn — và đó là lúc nghiên cứu xuất hiện.” – Lindsay Kolowich, Học viện HubSpot

Uy tín là rất quan trọng. Nghiên cứu kỹ chủ đề của bạn trước khi viết không chỉ giúp bạn làm rõ suy nghĩ của mình, lập dàn ý và phát triển lập luận thuyết phục để bán quan điểm của bạn mà còn mang lại giá trị cho bài viết của bạn.

Nghiên cứu là điều cần thiết để xây dựng niềm tin với khán giả của bạn. Chưa kể các nguồn trích dẫn, hoặc bao gồm các trích dẫn của chuyên gia, có thể giúp bạn có được các liên kết có giá trị đến các nguồn bên ngoài, điều này có thể giúp bạn nâng cao SEO.

Nghiên cứu cũng có thể cung cấp thông tin về cách thức và nội dung bạn viết. Đôi khi, bạn sẽ cần phải cắt bớt bài viết của mình. Một cách để làm điều đó là giữ lại những phần mà bạn có bằng chứng và nghiên cứu mạnh nhất. Những lần khác, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh; nghiên cứu có thể làm sáng tỏ những khả năng mới cho các chủ đề và nội dung.

>> Tham khảo: Hướng dẫn toàn diện về bán hàng dựa trên tài khoản cho năm 2023.

2. Xây dựng dàn ý

“Bạn cần một số loại dàn ý để bắt đầu. Bạn cần một số loại bản đồ để biết bạn đang đi đâu. Đối với tôi, bản đồ phải có các đường cao tốc chính, nơi có vách đá, có thể là nơi có hồ nước. Nhưng tôi không cần phải biết mọi chi lưu; Tôi không cần phải biết mọi con hẻm hay bất cứ thứ gì tương tự. Tôi chỉ cần có một bản đồ chung.” – Daniel hồng

Việc lập dàn ý cho bài viết của bạn sẽ làm rõ lập luận của bạn, chỉ ra chỗ nào có thể cần nghiên cứu thêm và là một trong những cách tốt nhất để ngăn cản người viết.

Tin tốt? Không có cách nào “đúng” để cấu trúc một dàn ý. Việc tìm ra cách phù hợp với phong cách viết của bạn có thể cần một số thử nghiệm và sai sót, nhưng chỉ cần đảm bảo bạn ngồi xuống và vạch ra những suy nghĩ ban đầu trước khi bắt đầu viết. Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong bài viết của mình, hãy quay lại dàn bài để được hỗ trợ.

3. Đừng đánh giá thấp Bookends

“Điều quan trọng nhất, tôi nghĩ, là ý thức về chủ ý. Bạn muốn có chủ ý về cách một điều gì đó bắt đầu, bạn muốn có chủ ý về các biển chỉ dẫn trên đường đi và bạn muốn có chủ ý về cách nó kết thúc.” – Daniel hồng

Tiêu đề, giới thiệu và kết luận của bạn có thể có ảnh hưởng lớn đến ý kiến ​​​​của khán giả về bài viết của bạn. Tiêu đề của bạn phải hấp dẫn – đó là ấn tượng đầu tiên! Hãy chắc chắn rằng tiêu đề của bạn là thông tin và sẽ kích thích sự tò mò trong người đọc.

Phần giới thiệu của bạn tạo tiền đề cho toàn bộ nội dung bài viết. Nó sẽ thu hút người đọc của bạn. Những câu chuyện hay bao gồm những câu chuyện sống động, những số liệu thống kê thú vị hoặc những câu hỏi kích thích tư duy. Phần giới thiệu mạnh mẽ nhất liên kết các vấn đề, mong muốn và sự tò mò của khán giả với tác phẩm, vì vậy hãy đảm bảo cho người đọc biết lý do tại sao tác phẩm của bạn đáng đọc!

Phần kết luận sẽ kéo toàn bộ phần lại với nhau, nhưng điều này không chỉ là một hình thức. Kết luận có tác động khuyến khích người đọc tạm dừng. Pink lưu ý rằng bạn muốn phần kết làm gián đoạn cuộc sống của họ, dù chỉ trong vài giây, để suy nghĩ chín chắn về những gì họ vừa đọc.

>> Tham khảo: Bí quyết để nhận được phản hồi từ CEO.

4. Đọc to bài viết của bạn

“Tôi thực sự khuyên mọi người nên đọc to điều này. Đó là một trải nghiệm khác, đó là một trải nghiệm giác quan khác.” – Daniel hồng

Giống như hầu hết các bạn, tôi viết bài trên máy tính. Sau khi nhìn chằm chằm vào màn hình hàng giờ liền, mắt tôi chỉ đơn giản là không nhận ra từng lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp nhỏ. Một biện pháp khắc phục là đọc rõ nội dung của bạn. Điều này sẽ giúp bạn viết chậm lại và phát hiện ra bất kỳ lỗi viết nào.

Hơn nữa, đọc to sẽ giúp bạn cảm nhận được nhịp điệu của tác phẩm và sẽ giúp bạn xác định xem có bất kỳ ý tưởng nào cần thêm ngữ cảnh hay không. Bạn có thể đọc to từng chút một hoặc đọc cả đoạn cùng một lúc, nhưng hãy nhớ dành thời gian để đọc to tác phẩm của mình.

5. Yêu cầu chỉnh sửa

“Nếu bạn có thể tìm được ai đó trong đời mà bạn có thể ép buộc, người mà bạn có thể lừa gạt, người mà bạn có thể mua chuộc để họ đọc to những lời của bạn cho bạn nghe, thì bạn sẽ học được nhiều điều về viết lách và bạn sẽ viết tốt hơn. công việc.” – Daniel hồng

Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn việc đọc tác phẩm của bạn là để người khác đọc bài viết của bạn. Có đôi mắt mới để xem lại bài viết của bạn sẽ giúp phát hiện ra bất kỳ lỗi chính tả nào, dấu phẩy bị bỏ sót, định dạng không nhất quán hoặc suy nghĩ mơ hồ.

Trong khi người này không cần phải là sinh viên chuyên ngành tiếng Anh – mặc dù đó chắc chắn là một phần thưởng! – đảm bảo rằng bạn tin tưởng người này sẽ đưa ra phản hồi trung thực, mang tính xây dựng cho bạn.

Bao gồm các câu hỏi dành cho biên tập viên của bạn, chẳng hạn như: “Bạn sẽ tóm tắt điểm này như thế nào?” hoặc “Có chủ đề nào không hợp lý không?”

Nếu họ đề cập đến điều gì đó khó hiểu, có khả năng cao là bạn sẽ mất đi độc giả chung của mình, vì vậy hãy thử thách bản thân để tiếp thu phản hồi. Đừng bao giờ yêu bản nháp đầu tiên của bạn!

>> Tham khảo: Hướng dẫn các bước kê khai thuế GTGT.

6. Đừng để việc viết lách lấn át bạn!

Tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật nhỏ: Tôi không thích quá trình viết lách. Tôi hoàn toàn bối rối với ý tưởng viết một phần nội dung.

Đầu óc tôi nảy ra vô số suy nghĩ: “Tôi sẽ bắt đầu từ đâu? Người đọc sẽ thấy những hiểu biết sâu sắc là có giá trị? Có ai đọc cái này không?”

Daniel Pink nhận ra những cảm xúc này hoàn toàn là con người và rất bình thường. Thay vì lo lắng, có một số phương pháp mà người viết có thể áp dụng để suy nghĩ một cách chiến lược và viết thành công!

Related Posts

Leave a Comment