Home » Mẹo để hoàn thành bài thuyết trình bán hàng thành công
Kỹ năng thuyết trình bán hàng hiệu quả

Mẹo để hoàn thành bài thuyết trình bán hàng thành công

by chungnv02

Thuyết trình có thể hơi căng thẳng hoặc cực kỳ thú vị, tùy thuộc vào bạn là ai.

Nếu bạn là thành viên của nhóm sợ thuyết trình hoặc phát biểu, thì bạn không đơn độc. Theo Washington Post, nỗi ám ảnh lớn nhất của người Mỹ là sợ nói trước đám đông – 25,3% người dân Mỹ sợ nói trước đám đông.

Điều này nghe có vẻ không quá lớn đối với một nhóm, nhưng nhìn một cách tổng thể thì chứng sợ nói trước đám đông đã đánh bại chứng sợ độ cao, bọ, rắn, đuối nước và máu/kim tiêm.

Cho dù bạn nhảy cẫng hay nôn ọe trước cơ hội thuyết trình 30 phút trước hàng nghìn người, những mẹo để thuyết trình tốt hơn này đều có thể giúp ích cho bạn.

1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều về một người nào đó – từ tư thế và cử chỉ đến nét mặt và giao tiếp bằng mắt – nó có thể định hình cách người ta nhìn nhận người đó.

Khi chúng ta cảm thấy mạnh mẽ, chúng ta “mở ra” bằng cách giơ tay chiến thắng, đứng thẳng hoặc ngồi thẳng. Tuy nhiên, khi cảm thấy bất lực, chúng ta có xu hướng thu mình lại hoặc khép kín.

Nhà tâm lý học xã hội Amy Cuddy nói rằng “cơ thể chúng ta thay đổi tâm trí, tâm trí thay đổi hành vi của chúng ta và hành vi của chúng ta thay đổi kết quả của chúng ta.” Để đạt được mục tiêu đó, cô ấy gợi ý nên thực hiện một tư thế mạnh mẽ, chẳng hạn như đứng với hai tay chống nạnh hoặc dựa lưng vào ghế với hai tay chắp sau đầu. Làm điều này trong hai phút vào lần tới khi bạn chuẩn bị bước vào một tình huống có thể khiến bạn không thoải mái.

>> Tham khảo: Nghệ thuật kể chuyện của người khác từ Emily Olson LaFave.

Khi mọi người giả vờ rằng họ mạnh mẽ, nhiều khả năng họ sẽ thực sự cảm thấy mạnh mẽ. Hãy làm theo lời khuyên của Amy và “giả vờ cho đến khi bạn thành công.”

2. Bỏ ghi nhớ

Nhiều lần, khi được yêu cầu ghi nhớ điều gì đó, chúng ta áp dụng phương pháp “khoan và giết”. Chúng tôi chỉ tập trung vào các từ trong một câu và thứ tự chính xác, lặp lại trình tự nhiều lần cho đến khi chúng tôi có thể đọc câu chính xác theo thứ tự. Việc ghi nhớ đôi khi cản trở việc hiểu một câu và thực sự hiểu thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải.

Khi kết hợp với việc nói trước công chúng, việc ghi nhớ có thể góp phần gây lo lắng và có thể làm giảm hiệu quả tổng thể của bài thuyết trình. Huấn luyện viên giao tiếp Preston Ni nói rằng đừng ghi nhớ từng từ trong bài phát biểu để tránh căng thẳng không cần thiết và tăng tác động cho bài thuyết trình của bạn.

Tất nhiên, bạn sẽ muốn làm quen với bản trình bày của mình trước khi trình bày, nhưng việc ghi nhớ từng từ một có thể gây thêm căng thẳng cho bạn, có khả năng làm giảm giá trị của bản trình bày.

>> Tham khảo: Làm thế nào để tổ chức các kênh dịch vụ khách hàng tối ưu?

3. Kể chuyện

Mọi người đều thích một câu chuyện hay. Tại sao không kết hợp một vào bản trình bày tiếp theo của bạn? Todd Kashdan, giáo sư tâm lý học tại Đại học George Mason, gợi ý thêm một câu chuyện hay, có động cơ và đóng góp vào quan điểm mà bạn đang cố gắng thực hiện, miễn là bạn tránh những chi tiết không cần thiết.

Nếu câu chuyện phù hợp với bài thuyết trình của bạn, nó sẽ mang đến cho bạn cơ hội kết nối cảm xúc với khán giả và cũng sẽ khiến bài phát biểu của bạn đáng nhớ hơn.

4. Thực hành

Họ nói rằng thực hành làm cho hoàn hảo. Bây giờ, chúng tôi không hứa hẹn sự hoàn hảo của bài thuyết trình, nhưng chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng thực hành là chìa khóa.

Theo Medical Daily, Viện Công nghệ Massachusetts đề xuất thực hành tài liệu của bạn trong cùng một căn phòng mà bạn sẽ trình bày bài thuyết trình của mình. Điều này sẽ cho phép bạn làm quen với môi trường xung quanh.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ bất kỳ công nghệ nào mà bạn sẽ sử dụng trong ngày sẽ giúp bạn tránh được những khó khăn với phần mềm, máy chiếu và máy tính không quen thuộc.

5. Cung cấp hình ảnh hỗ trợ

Bỏ qua các gạch đầu dòng và biểu đồ chi tiết – trình chiếu hỗ trợ của bạn chỉ nên có vậy. Hỗ trợ bản trình bày của bạn bằng hình ảnh dễ hiểu không làm khán giả mất tập trung vào những gì bạn đang nói.

>> Tham khảo: Thời hạn nộp báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ.

Greg Stephens phát hiện ra rằng khán giả lắng nghe người thuyết trình nói bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với khán giả đọc slide của người thuyết trình. Khi khán giả tiếp tục nghe một bài thuyết trình, mô hình não bộ của họ sẽ đồng bộ hóa với mô hình của người trình bày. Đồng bộ hóa càng dài, khán giả càng hiểu. Để đạt được điều đó, hãy thu hút khán giả của bạn, đừng làm họ mất tập trung khi lắng nghe những gì bạn nói.

Vì vậy, lần tới khi bạn được giao nhiệm vụ thuyết trình, hãy cân nhắc năm lời khuyên này và nhớ để cá tính của bạn tỏa sáng. Quan tâm đến việc lắng nghe một trong những bài thuyết trình của chúng tôi? Hãy xem hội thảo trực tuyến theo yêu cầu mới nhất của chúng tôi. Và hãy nhớ rằng, bạn trình bày càng nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn.

Related Posts

Leave a Comment