Home » Mẹo truyền thông xã hội với nhu cầu kinh doanh nhỏ
Mẹo truyền thông xã hội hữu ích

Mẹo truyền thông xã hội với nhu cầu kinh doanh nhỏ

by chungnv02

Bạn là người mới tham gia thị trường và bạn đang tự hỏi làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ của mình có thể nổi bật giữa hàng triệu thương hiệu hiện có trên mạng xã hội.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp nhỏ và phần mềm (miễn phí) nào bạn nên có trong hộp công cụ của mình.

1. Tại sao phương tiện truyền thông xã hội lại quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ?

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là nó là một chiến lược chi phí thấp để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn.

Tất nhiên, trong khi bạn phải đầu tư thời gian và nguồn lực để xây dựng nội dung của mình, bạn có thể tạo nội dung chất lượng cao bằng một chiếc điện thoại đáng tin cậy và một số công cụ tùy ý sử dụng.

Ngoài ra, với phương tiện truyền thông xã hội, bạn có khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình với một phần nhỏ số tiền bạn sẽ trả cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Chẳng hạn, bạn có thể chi 100 đô la để phát triển nội dung quảng cáo cho một video sẽ tiếp cận được 100.000 người dùng. Để tiếp cận những người dùng đó bằng một quảng cáo, bạn có thể sẽ phải đầu tư nhiều tiền hơn.

>> Tham khảo: Cách trải nghiệm người dùng được nhắm mục tiêu có thể tăng lưu lượng truy cập trang web.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông xã hội cho phép bạn:

 • Thu hút thêm lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và tạo khách hàng tiềm năng.
 • Quảng bá sản phẩm và dịch vụ.
 • Xây dựng một cộng đồng.
 • Kết nối và học hỏi từ đối tượng mục tiêu của bạn.

Khi bạn tìm hiểu kỹ, cách bạn sử dụng mạng xã hội với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ không khác nhiều so với cách bạn sử dụng nó với tư cách là một doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Trong cả hai trường hợp, bạn đang chia sẻ, tương tác, theo dõi và tối ưu hóa.

Sự khác biệt chính là một doanh nghiệp nhỏ có khả năng tập trung vào tăng trưởng trong khi một thương hiệu lâu đời có thể ưu tiên mở rộng.

2. Mẹo truyền thông xã hội cho doanh nghiệp nhỏ

2.1. Hãy nhất quán.

Điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ khi bắt đầu trên mạng xã hội là phải nhất quán.

Thông thường, các thương hiệu sẽ nản lòng nếu họ không thấy kết quả trong vòng vài tuần. Sự thật là tốc độ phát triển của mạng xã hội có thể chậm nhưng giống như hầu hết mọi thứ, nếu bạn duy trì sự nhất quán, bạn sẽ tạo ra kết quả.

Điều này có nghĩa là đăng nội dung chất lượng cao một cách thường xuyên (ít nhất một lần một tuần). Bạn làm điều này vì một vài lý do.

Đầu tiên là khi người dùng truy cập hồ sơ của bạn, bạn muốn họ có được hình ảnh rõ ràng về thương hiệu của bạn. Nếu bạn có ít hoặc không có nội dung, người dùng sẽ nhanh chóng mất hứng thú và rời đi. Điều này cũng đúng với các bài đăng rải rác.

Phương tiện truyền thông xã hội là một cơ hội để kể một câu chuyện. Khi bạn ưu tiên tính nhất quán và sự gắn kết, người dùng sẽ biết những gì mong đợi từ trang của bạn, tiếng nói của bạn là gì và bạn cung cấp những gì. Và đó là cách bạn sẽ thu hút đối tượng mục tiêu của mình.

2.2. Đa dạng hóa nội dung của bạn.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, có rất nhiều chỗ để sáng tạo và thử nghiệm. Thông thường, các thương hiệu tìm thấy một chiến lược hiệu quả và gắn bó với chiến lược đó.

Mặc dù có rất nhiều sự thật đối với câu nói “Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó”, phương tiện truyền thông xã hội không ngừng phát triển. Những gì hoạt động ngày hôm qua có thể không hoạt động ngày hôm nay, vì các nền tảng này triển khai các tính năng mới và thay đổi hành vi của người dùng.

Với điều này trong tâm trí, chơi xung quanh với các định dạng nội dung bất cứ khi nào có thể. Chẳng hạn, trên TikTok, bạn chỉ có thể đăng video. Tuy nhiên, trên Facebook, bạn có tùy chọn phát trực tiếp, đăng ảnh, tiến hành thăm dò ý kiến, v.v.

Dưới đây là một số định dạng bạn nên tận dụng:

 • Ảnh
 • Video
 • Minh họa
 • Dừng chuyển động
 • Phát sóng trực tiếp
 • Thăm dò ý kiến

Với nội dung, giới hạn thực sự không tồn tại.

Báo cáo truyền thông xã hội của chúng tôi tiết lộ rằng các doanh nghiệp nhỏ nhận được ROI tốt nhất từ ​​việc tạo nội dung giáo dục và có liên quan. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và lớn báo cáo kết quả tốt hơn với nội dung hài hước và tương tác.

Điểm dữ liệu này có ý nghĩa vì nhiều lý do. Các thương hiệu lớn hơn có thể đã xây dựng được lượng người theo dõi mạnh mẽ và biết khán giả của họ thích gì. Đó là lý do tại sao họ có thể thực hiện các cuộc thăm dò tương tác và sáng tạo với nội dung của mình.

Mặt khác, các doanh nghiệp nhỏ vẫn còn nhiều điều phải chứng minh. Họ muốn tăng thêm giá trị cho khán giả của mình và tăng lượng người theo dõi, và cách dễ nhất để làm điều đó là gì? Tạo nội dung giáo dục và/hoặc tạo tiếng vang.

Điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ nên gắn bó với hai loại nội dung này. Trên thực tế, họ nên thử nghiệm tất cả nội dung để thu hẹp những gì khán giả của họ thích. Tuy nhiên, điều này có thể phục vụ như một điểm khởi đầu mạnh mẽ.

Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

 • Cách làm
 • Tiêu điểm của khách hàng
 • Thông tin và cập nhật về ngành
 • Đằng sau hậu trường
 • Xu hướng (âm thanh và điệu nhảy lan truyền)
 • Sản phẩm nổi bật
 • Hỏi đáp

2.3. Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Điều này không chỉ áp dụng cho nội dung bạn đăng mà còn áp dụng cho nền tảng bạn đăng.

Từ góc độ nội dung, mặc dù bạn nên đăng bài thường xuyên trên mạng xã hội, nhưng vẫn có một lưu ý. Tất cả mọi thứ bạn đăng nên thêm giá trị.

Nếu nó không đáp ứng tiêu chí đó, hãy xem xét một chiến lược khác, chẳng hạn như đăng lại nội dung liên quan đến thương hiệu từ một đối thủ không phải là đối thủ cạnh tranh hoặc chia sẻ nội dung do người dùng tạo (UGC).

Trên thực tế, 33% doanh nghiệp nhỏ được khảo sát (những doanh nghiệp có 1-25 nhân viên) cho biết họ nhận được ROI tốt nhất trên mạng xã hội nhờ tận dụng UGC.

Bây giờ lên các nền tảng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ với thời gian và nguồn lực hạn chế, bạn có thể không quản lý được tài khoản trên mọi nền tảng xã hội. Và điều đó không sao cả.

Sẽ có giá trị hơn nhiều nếu tập trung vào một đến ba nền tảng có nhân khẩu học của đối tượng mục tiêu của bạn và bắt đầu từ đó.

Theo nghiên cứu tiếp thị truyền thông xã hội năm 2022 của chúng tôi, các doanh nghiệp nhỏ đang ưu tiên Facebook và YouTube vào năm 2022 (mặc dù họ báo cáo rằng Facebook và Instagram tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất).

Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn là Gen-Z, bạn có thể chọn tập trung nỗ lực của mình vào TikTok và tăng lượng khán giả của mình ở đó.

>> Tham khảo: Mẹo để xây dựng một nhóm hòa nhập.

2.4. Tìm xu hướng.

Đây là một lời khuyên khác liên quan đến cả nội dung và nền tảng.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ đang lần đầu tiên khám phá các phòng trò chuyện có âm thanh trực tiếp và video dạng ngắn – hai trong số những xu hướng lớn nhất trong hai năm qua.

Đúng vậy, việc thử một nền tảng mới đòi hỏi nhiều hơn là thử một định dạng hoặc loại nội dung mới.

Trong một thời gian, các thương hiệu đã cảnh giác với TikTok. Họ coi đó là một nền tảng không nghiêm túc nhằm mục đích giải trí cho Gen-Z. Giờ đây, các thương hiệu nhận ra rằng đó là một mạng lưới có giá trị cao khác có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ.

Tất cả những điều này để nói rằng bạn không cần phải chạy theo mọi xu hướng khi nó mới xuất hiện, đó không phải là khuyến nghị ở đây. Thay vào đó, bạn muốn theo dõi chúng và sự tiến hóa của chúng. Bởi vì trong khi một số xu hướng chết đi, những xu hướng khác lại trở thành mặt hàng chủ lực.

3. Công cụ truyền thông xã hội dành cho doanh nghiệp nhỏ

3.1. Google Analytics cho Phân tích

Khi được hỏi về các công cụ họ sử dụng để theo dõi các số liệu truyền thông xã hội, 75% doanh nghiệp nhỏ cho biết Google Analytics.

Nền tảng này cho phép bạn theo dõi tác động của các tài khoản mạng xã hội đối với lưu lượng truy cập của mình, cụ thể:

 • Có bao nhiêu khách truy cập đến từ phương tiện truyền thông xã hội
 • Phiên của họ kéo dài bao lâu
 • Những trang đích nào đang được chia sẻ nhiều nhất trên phương tiện truyền thông xã hội
 • Tỷ lệ chuyển đổi từ phương tiện truyền thông xã hội so với các kênh khác
 • Những chiến dịch xã hội nào đang tạo lưu lượng truy cập và chuyển đổi

Có cả phiên bản miễn phí và trả phí của ứng dụng – phiên bản miễn phí cung cấp rất nhiều tính năng mà với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ, không cần phải nâng cấp.

>> Tham khảo: Áp dụng hóa đơn điện tử thế nào?

3.2. Canva cho thiết kế đồ họa

Không có tiền để thuê một nhà thiết kế đồ họa? Đừng băn khoăn – Canva sẽ giải cứu bạn.

Nền tảng thiết kế đồ họa này cung cấp hàng nghìn mẫu phương tiện truyền thông xã hội miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một bản sắc trực quan nhất quán.

Bạn cũng có thể tìm thấy các hình ảnh và video lưu trữ miễn phí sử dụng cho mục đích thương mại và phi thương mại.

Lưu ý: Mặc dù Canva là tuyệt vời để tạo các mẫu có thương hiệu, nhưng hãy tránh sử dụng nó cho các biểu trưng, ​​vì bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm các thiết kế độc đáo.

3.3. Tư thế lập kế hoạch nội dung

Asana là một công cụ quản lý dự án giúp lập kế hoạch truyền thông xã hội dễ dàng.

Với phiên bản miễn phí, bạn có thể:

 • Tích hợp nó với hơn 100 công cụ, bao gồm Slack, Lịch Google, Adobe, Canva, MailChimp.
 • Tạo các dự án và nhiệm vụ không giới hạn.
 • Gắn thẻ các nền tảng xã hội, nội dung và nhiều nội dung khác để dễ dàng sắp xếp.
 • Có tối đa 15 người dùng để tạo điều kiện cộng tác.

Với tất cả các tính năng này, bạn có thể vạch ra nội dung của mình trong tháng và tạo các tác vụ để theo dõi tiến trình của mình. Điều này làm cho việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng và cho phép người khác hiểu rõ về kế hoạch của bạn.

Phát triển sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn với tư cách là một doanh nghiệp nhỏ là một thời điểm thú vị. Sử dụng những công cụ này để giúp bạn đi đúng hướng và hãy nhớ rằng, chậm và ổn định luôn giành chiến thắng trong cuộc đua.

Related Posts

Leave a Comment