Home » Những lý do bạn thực sự cần phải viết một kế hoạch kinh doanh
Cách viết 1 kế hoạch kinh doanh

Những lý do bạn thực sự cần phải viết một kế hoạch kinh doanh

by chungnv02

Bắt đầu kinh doanh có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu từ đầu. Thật dễ dàng để cảm thấy bị mắc kẹt trong vòng xoáy của những việc bạn cần làm, như đăng ký công ty, thành lập nhóm, quảng cáo, v.v. Chưa kể, một ý tưởng kinh doanh không có nền tảng có thể khiến quá trình này trở nên vô cùng đáng sợ.

Rất may, các kế hoạch kinh doanh là liều thuốc giải độc cho những khó khăn kinh doanh mới mà nhiều doanh nhân cảm thấy. Một số có thể né tránh ý tưởng này, vì chúng là những tài liệu dài đòi hỏi sự chú ý và chăm sóc đáng kể.

>> Tham khảo: Lý do chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ áp dụng thương mại điện tử.

Tuy nhiên, có một lý do tại sao những người dành thời gian để viết ra một kế hoạch kinh doanh có khả năng thành công cao hơn 16% so với những người không dành thời gian. Nói cách khác, kế hoạch kinh doanh hoạt động.

1. Kế hoạch kinh doanh là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tóm lại, một kế hoạch kinh doanh là một lộ trình dẫn đến thành công. Đó là một kế hoạch chi tiết để các doanh nhân tuân theo, giúp họ phác thảo, hiểu và đạt được mục tiêu của mình một cách chặt chẽ.

Viết kế hoạch kinh doanh liên quan đến việc xác định các khía cạnh quan trọng trong doanh nghiệp của bạn, như thông điệp thương hiệu, tiến hành nghiên cứu thị trường và tạo chiến lược định giá — tất cả trước khi thành lập công ty.

Một kế hoạch kinh doanh cũng có thể làm tăng sự tự tin của bạn. Bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể về ý tưởng của mình và hiểu liệu nó có đáng để theo đuổi hay không.

Vì vậy, tại sao không dành thời gian để tạo một bản thiết kế giúp công việc của bạn dễ dàng hơn? Hãy xem sáu lý do tại sao bạn nên viết một kế hoạch kinh doanh trước khi làm bất cứ điều gì khác.

>> Tham khảo: Lợi ích của phản hồi của khách hàng.

2. Sáu lý do bạn thực sự cần phải viết một kế hoạch kinh doanh

2.1. Hợp pháp hóa ý tưởng kinh doanh của bạn.

Theo đuổi những ý tưởng kinh doanh bắt nguồn từ niềm đam mê mà bạn đã có trong nhiều năm có thể rất thú vị, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa đó là một dự án kinh doanh đúng đắn.

Một trong những điều đầu tiên một kế hoạch kinh doanh yêu cầu bạn làm là nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn. Bạn sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc về các xu hướng của ngành và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm hoặc chưa làm để thành công. Bạn có thể thấy rằng ý tưởng bạn có khi bắt đầu không có khả năng thành công.

Điều đó có thể khiến bạn không hài lòng, nhưng bạn luôn có thể sửa đổi ý tưởng ban đầu của mình để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Bạn càng hiểu rõ về ngành, đối thủ cạnh tranh trong tương lai và khách hàng tiềm năng của mình thì khả năng thành công càng cao.

Nếu bạn xác định sớm các vấn đề, bạn có thể phát triển các chiến lược để giải quyết chúng thay vì khắc phục sự cố khi chúng xảy ra.

Tốt hơn hết là bạn nên biết sớm hơn là việc kinh doanh của bạn sẽ thành công trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc.

2.2. Tạo cho doanh nghiệp của bạn một nền tảng để thành công.

Giả sử bạn đang muốn thành lập một công ty làm đẹp sạch. Có hàng ngàn hướng bạn có thể đi vào, vì vậy chỉ cần nói, “Tôi đang thành lập một công ty làm đẹp sạch!” là không đủ.

Bạn cần biết mình muốn tạo sản phẩm cụ thể nào và lý do bạn quyết định tạo ra chúng. Phần Định giá và Dòng sản phẩm của kế hoạch kinh doanh yêu cầu bạn xác định các yếu tố này, giúp lập kế hoạch cho các thành phần khác trong chiến lược kinh doanh của bạn dễ dàng hơn.

Bạn cũng sẽ sử dụng nghiên cứu thị trường ban đầu của mình để phác thảo các dự đoán tài chính, mục tiêu, mục tiêu và nhu cầu hoạt động. Việc xác định trước các yếu tố này sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc vì bạn sẽ sớm đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

Bạn có thể tham khảo lại các mục tiêu bạn đã đặt trong kế hoạch kinh doanh để theo dõi tiến độ của mình theo thời gian và ưu tiên các lĩnh vực cần chú ý thêm.

Nói chung, mọi phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn đều yêu cầu bạn phải đi sâu vào chiến lược kinh doanh trong tương lai của mình trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch nào trong số đó. Có một kế hoạch sẵn sàng mang lại cho doanh nghiệp của bạn một nền tảng vững chắc để phát triển.

Khi bạn thành lập công ty và sản phẩm của bạn tiếp cận thị trường, bạn sẽ mất ít thời gian hơn để khắc phục sự cố và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào đối tượng mục tiêu và tạo doanh thu.

2.3. Nhận tài trợ và đầu tư.

Mọi doanh nghiệp mới đều cần vốn để khởi đầu. Mặc dù điều đó thật tuyệt, nhưng các ngân hàng sẽ không tài trợ cho các khoản vay chỉ vì bạn yêu cầu.

Họ muốn biết số tiền đó dùng để làm gì, số tiền đó sẽ đi đâu và liệu cuối cùng bạn có thể trả lại số tiền đó hay không.

Nếu bạn muốn các nhà đầu tư tham gia vào kế hoạch tài chính của mình, họ sẽ đặt câu hỏi về chiến lược định giá và mô hình doanh thu của doanh nghiệp bạn.

Các nhà đầu tư cũng có thể rút lui nếu họ cảm thấy tiền của mình không được sử dụng hợp lý. Họ sẽ muốn một cái gì đó để tham khảo lại để theo dõi tiến trình của bạn theo thời gian và hiểu liệu bạn có đang đạt được các mục tiêu mà bạn đã nói với họ rằng bạn sẽ đạt được hay không. Họ muốn biết liệu khoản đầu tư của họ có đáng giá hay không.

Phần Cân nhắc tài chính của kế hoạch kinh doanh sẽ nhắc bạn ước tính chi phí trước thời hạn và thiết lập các mục tiêu doanh thu trước khi đăng ký khoản vay hoặc nói chuyện với các nhà đầu tư.

Bạn sẽ đảm bảo và hoàn thiện chiến lược của mình trước để tránh xuất hiện khi chưa chuẩn bị cho các cuộc gặp với các nhà đầu tư tiềm năng.

>> Tham khảo: Mức giảm trừ thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

2.4. Thuê đúng người.

Sau khi bạn đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh của mình và bạn có cái nhìn rõ ràng về các chiến lược, mục tiêu và nhu cầu tài chính của mình, có thể có những cột mốc bạn cần đáp ứng đòi hỏi những kỹ năng mà bạn chưa có. Bạn có thể cần thuê người mới để lấp đầy khoảng trống.

Có một kế hoạch chiến lược để chia sẻ với các đối tác và nhân viên tiềm năng có thể chứng minh rằng họ không ký vào một con tàu đang chìm.

Nếu kế hoạch của bạn được tóm tắt và khả thi, họ sẽ hiểu tại sao bạn muốn họ tham gia vào nhóm của mình và tại sao họ nên đồng ý làm việc với bạn.

2.5. Truyền đạt nhu cầu của bạn.

Nếu bạn không hiểu doanh nghiệp của mình sẽ hoạt động như thế nào, thì sẽ rất khó để truyền đạt tính hợp pháp của doanh nghiệp bạn tới tất cả các bên liên quan.

Kế hoạch của bạn sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn và giúp bạn truyền đạt điều này đến những người khác dễ dàng hơn.

Bạn có thể đã có nguồn tài chính đảm bảo từ các ngân hàng và thực hiện giao dịch với các nhà đầu tư, nhưng nhu cầu của một doanh nghiệp luôn thay đổi.

Trong khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn có thể sẽ cần thêm hỗ trợ tài chính, nhiều đối tác hơn hoặc chỉ cần mở rộng các dịch vụ và ưu đãi sản phẩm của mình.

Sử dụng kế hoạch kinh doanh của bạn làm thước đo cách bạn đạt được các mục tiêu của mình có thể giúp bạn dễ dàng đưa mọi người vào nhóm của mình hơn ở tất cả các giai đoạn của quy trình.

2.6. Việc bán doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Người mua sẽ không muốn mua một doanh nghiệp sẽ sa sút sau khi ký các giấy tờ. Họ muốn một công ty thành công, được thành lập.

Một kế hoạch kinh doanh trình bày chi tiết các mốc quan trọng mà bạn có thể chứng minh là mình đã đạt được có thể được sử dụng để cho những người mua tiềm năng thấy bạn đã tạo ra thành công như thế nào trong thị trường của mình.

Bạn có thể sử dụng thành tích của mình để thương lượng mức giá cao hơn phù hợp với giá trị doanh nghiệp của bạn.

>> Tham khảo: Cách tính thuế thu nhập cá nhân với cá nhân không cư trú.

3. Kế hoạch kinh doanh là cần thiết

Cuối cùng, có một kế hoạch kinh doanh có thể làm tăng sự tự tin của bạn trong công việc kinh doanh mới của mình. Bạn sẽ hiểu doanh nghiệp của mình cần gì để thành công và vạch ra các chiến thuật mà bạn sẽ sử dụng để đạt được những mục tiêu đó.

Một số người có mục tiêu cả đời là biến niềm đam mê của họ thành những dự án kinh doanh thành công và một kế hoạch kinh doanh được soạn thảo tốt có thể biến những giấc mơ đó thành hiện thực.

Related Posts

Leave a Comment