Home » Những sai lầm bán hàng qua mạng xã hội mà nhóm của bạn nên tránh
Bán hàng trên mạng xã hội

Những sai lầm bán hàng qua mạng xã hội mà nhóm của bạn nên tránh

by chungnv02

Khi nghĩ đến việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội, bạn thường cho rằng đó là một chiến lược tiếp thị — nhưng bạn có biết rằng nhân viên bán hàng có thể sử dụng chính những kênh đó để tạo lợi thế cho họ không?

Các chuyên gia bán hàng có thể tận dụng mạng xã hội để kết nối và xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng thông qua chiến lược được gọi là bán hàng qua mạng xã hội.

>> Tham khảo: 5 cách để tìm ra những gì để bán trên Amazon.

Tuy nhiên, chiến lược này không dễ thực hiện nếu bạn chưa quen với thông tin chi tiết về mạng truyền thông xã hội. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về những lỗi bán hàng trên mạng xã hội lớn nhất mà nhóm của bạn nên tránh để bạn có thể thu được nhiều lợi ích hơn từ hồ sơ của mình.

1. Sai lầm bán hàng xã hội

1.1. Coi mạng xã hội là kênh quảng bá.

Thật dễ dàng để chạy quảng cáo trả tiền trên mạng xã hội, nhưng đó chỉ là một tính năng mà mạng xã hội cung cấp. Phương tiện truyền thông xã hội là nơi để tham gia và kết nối với những người khác, và đối với các chuyên gia kinh doanh cũng vậy.

Tiếp cận phương tiện truyền thông xã hội giống như cách bạn tiếp cận một sự kiện kết nối trực tiếp. Kết nối với những người mà bạn cho rằng có thể hưởng lợi từ việc tìm hiểu bạn và doanh nghiệp của bạn.

Tổ chức các cuộc trò chuyện với họ để có thể thu hút sự quan tâm của họ. Từ đó, bạn có thể bắt đầu bán hàng cho họ sau khi xây dựng các mối quan hệ và cộng đồng đó.

1.2. Không đầu tư vào đào tạo bán hàng qua mạng xã hội.

Bạn không thể mong đợi kết quả cao từ chiến lược bán hàng trên mạng xã hội nếu nhóm của bạn thiếu đào tạo. Đào tạo bán hàng xã hội phù hợp nên bao gồm các chủ đề như:

  • Xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả và gắn kết
  • Thiết lập thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn
  • Xác định và nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn
  • Cách xây dựng và duy trì mối quan hệ theo thời gian
  • Tạo nội dung xã hội phù hợp với khán giả của bạn

Thành công trong bán hàng xã hội có nghĩa là tìm đúng người, nhắn tin và nội dung cho doanh nghiệp của bạn. Xây dựng quy trình đào tạo bán hàng trên mạng xã hội cụ thể cho nhóm của bạn trước khi họ sử dụng từng nền tảng để đảm bảo họ có thể xây dựng các kết nối hữu ích.

>> Tham khảo: Các cách để tăng hiệu quả trong giao tiếp.

1.3. Không sử dụng các công cụ kỹ thuật số để hỗ trợ bán hàng trên mạng xã hội.

Những người bán hàng vượt quá hạn ngạch hơn 50% có khả năng mở rộng mạng lưới LinkedIn của họ trong năm qua cao gấp đôi so với những người không làm như vậy. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thấy loại thành công này bằng cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số?

Khi bạn tận dụng các công cụ để đơn giản hóa việc chia sẻ nội dung trên nhiều nền tảng, bạn sẽ giảm được thời gian đăng bài cần thiết để có thể sử dụng lại thời gian của mình cho các nhiệm vụ khác.

Trong bán hàng xã hội, nhân viên bán hàng không dán mắt vào máy tính của họ trên mạng xã hội — thay vào đó, họ tận dụng các công cụ hữu ích để hoàn thành công việc. Một số công cụ có giá trị để sử dụng cho bán hàng xã hội bao gồm:

Trung tâm bán hàng: Giải pháp CRM bán hàng giúp các nhóm chốt được nhiều giao dịch hơn, tăng cường mối quan hệ và quản lý quy trình bán hàng của họ hiệu quả hơn trên một nền tảng được kết nối.

Một công cụ kỹ thuật số giúp việc bán hàng ảo trở nên dễ quản lý hơn. Nó có thể giúp bạn nhắm mục tiêu đúng người mua, hiểu những thông tin chi tiết chính và tương tác với hoạt động tiếp cận được cá nhân hóa.

Feedly: Một công cụ giúp theo dõi thông tin chi tiết từ các nguồn có uy tín trên web về các ý tưởng nội dung và chủ đề nóng trong ngành của bạn.

1.4. Không tối ưu hóa hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Theo Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số năm 2022 của HootSuite, 43,5% người dùng internet tận dụng mạng xã hội để nghiên cứu thương hiệu trực tuyến khi đưa ra quyết định mua hàng.

Với những tỷ lệ cược đó, tôi muốn hồ sơ mạng xã hội của mình trông hấp dẫn và chuyên nghiệp. Hồ sơ doanh nghiệp của bạn phải phản ánh bản sắc thương hiệu và chất lượng của sản phẩm bạn đang bán.

Trong bán hàng trên mạng xã hội, ấn tượng đầu tiên của khách hàng tiềm năng sẽ là nhấp vào hồ sơ mạng xã hội của bạn. Tạo ấn tượng tốt đầu tiên vì khách hàng tiềm năng có thể sử dụng những gì họ nhìn thấy để quyết định xem bạn có đáng theo dõi hay không hoặc liệu sản phẩm của bạn có đáng để đầu tư hay không.

1.5. Cố gắng bán hàng mà không tạo được lòng tin.

Dựa trên quan điểm trước đó, bạn muốn đặt mình ra ngoài để gặp gỡ những người mới — nhưng đừng bắt đầu những tương tác đó bằng một quảng cáo chiêu hàng.

80% người tiêu dùng coi niềm tin là yếu tố quyết định trong quyết định mua hàng của họ và bạn không muốn xua đuổi họ.

Thay vì dẫn đầu với sản phẩm và giá cả, hãy trình bày công ty và giải pháp của bạn một cách tinh tế hơn trong toàn bộ nội dung của bạn.

Nếu bạn có thể làm điều này một cách hiệu quả, bạn sẽ tăng cơ hội tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm của bạn.

>> Tham khảo: Làm thế nào để trở thành người quản lý sản phẩm?

1.6. Triển vọng đang được nghiên cứu.

Các thuật toán truyền thông xã hội được tối ưu hóa để kết nối bạn với thị trường của bạn và bạn sẽ tự làm hại mình nếu không hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình.

Một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng hơn 50% khách hàng chuyển đổi thương hiệu khi một công ty không lường trước được nhu cầu của họ.

Nếu bạn đang cố gắng thu hút đối tượng được tạo thành từ các nhân khẩu học chưa được nghiên cứu, thì bạn có thể đang lạm dụng thời gian và tài nguyên của mình.

Họ có thể không tiếp nhận những nỗ lực bán hàng trên mạng xã hội của bạn như bạn nghĩ và thay vào đó, các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể tiếp cận người mà bạn cần nhắm mục tiêu.

1.7. Không giải quyết các điểm đau của đối tượng mục tiêu của bạn.

Khách hàng có nhiều khả năng tiến tới quyết định mua hàng nếu họ cảm thấy sản phẩm của bạn có thể xoa dịu những điểm đau dai dẳng của họ.

Nếu bạn nghiên cứu khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ biết thách thức lớn nhất của họ là gì và điều gì đang thúc đẩy những người ra quyết định của công ty.

Sử dụng kiến ​​thức đó để tạo nội dung cụ thể và độc đáo trong các kênh truyền thông xã hội của bạn. Sự tham gia của bạn sẽ thay đổi khi bạn dần dần cung cấp cho họ nhiều giải pháp hơn.

1.8. Chia sẻ ngẫu nhiên nội dung không liên quan.

Bạn không muốn lãng phí thời gian để chia sẻ các bài đăng không liên quan đến ngành hoặc thông tin chi tiết của mình — hoặc thuộc nhóm người sử dụng các trang như LinkedIn như Facebook cá nhân của họ.

Các kết nối của bạn đang theo dõi bạn để giáo dục họ sớm trong hành trình của người mua. Khi họ đã tương tác, lưu hoặc tải xuống nội dung nhất quán từ bạn, họ sẽ tìm đến bạn và công ty của bạn để tìm các giải pháp đáng tin cậy. Vì vậy, hiện tại, hãy giữ các meme hoặc ảnh thú cưng trên tài khoản cá nhân của bạn.

2. Bán hàng xã hội là một khoa học

Cách bạn thực hiện chiến lược bán hàng trên mạng xã hội sẽ xác định tỷ lệ thành công của bạn trong việc tạo khách hàng tiềm năng.

>> Tham khảo: Hóa đơn đỏ là gì? Nguyên tắc lập hóa đơn đỏ.

Đảm bảo nhóm bán hàng của bạn đang cố gắng hết sức để xây dựng mạng lưới và sự hiện diện trên mạng xã hội mà khách hàng tiềm năng muốn xem và tương tác.

Related Posts

Leave a Comment