Home » Ranh giới giữa Tiếp thị và Công nghệ đang mờ dần
Ranh giới giữa tiếp thị và công nghệ

Ranh giới giữa Tiếp thị và Công nghệ đang mờ dần

by chungnv02

Ngày xưa tiếp thị (marketing) là một chuyện, công nghệ lại là chuyện khác. Hôm nay điều đó đã thay đổi. Giám đốc điều hành của Adobe, Shantanu Narayen, cho biết: Tiếp thị giờ đây được thúc đẩy bởi phần mềm và phân tích đến mức “sự khác biệt giữa thế nào là tiếp thị và thế nào là công nghệ đang bị lu mờ”.

Narayen đang phát biểu tại hội nghị Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Adobe dành cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Chương trình năm nay đã thu hút 5.500 người và chủ đề lớn là tiếp thị đang được tái tạo thành một lĩnh vực dựa trên dữ liệu và công nghệ.

Một chủ đề khác là phương pháp tiếp thị mới này đang tạo ra một sự chuyển đổi rộng lớn hơn nhiều trên toàn bộ công ty. “Mọi người bắt đầu nhận ra rằng hoạt động tiếp thị đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh,” CMO Adobe Ann Lewnes cho biết.

>> Tham khảo: Tiếp thị theo thời gian thực và những điều đáng chú ý.

Lewnes nói rằng chẳng bao lâu nữa CMO của một công ty sẽ xử lý tốt hơn các con số liên quan đến hoạt động của công ty hơn cả CFO. Cô cũng trích dẫn dự đoán của Gartner rằng chẳng bao lâu nữa các CMO sẽ chi nhiều tiền hơn cho công nghệ so với CIO.

Lewnes đã điều hành một hội thảo có tên “Tái tạo tổ chức tiếp thị”, trong đó có một giáo sư kinh doanh từ Đại học Brigham Young, một giám đốc tiếp thị của Audi, một nhà tuyển dụng của công ty và Giám đốc điều hành của Razorfish, một công ty kỹ thuật số.

Điều rút ra lớn nhất đối với tất cả mọi người, nói chung, là ngày nay bạn không thể trở thành một nhà tiếp thị nếu không phải là một kỹ thuật viên khó tính, người bị ám ảnh bởi dữ liệu.

Pete Stein, Giám đốc điều hành của Razorfish cho biết: “Các công ty đang phát triển mạnh hiện nay là những công ty mà các nhà tiếp thị đang nắm bắt công nghệ. “Họ đang tự học công nghệ hoặc thu hút tài năng mới hoặc trở thành bạn thân của CIO. Họ đang mời lãnh đạo dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu. Kỹ thuật số đang trở thành cốt lõi đối với hoạt động kinh doanh của mọi người. Các nhà tiếp thị hàng đầu là những người đang tập hợp tổ chức xung quanh điều đó.”

>> Tham khảo: 5 Sai lầm lớn nhất về quy trình công việc.

Jeff Dotson, giáo sư tiếp thị tại BYU, cho biết ông thấy tiếp thị đang trở nên định lượng hơn nhiều so với một thập kỷ trước. Dotson nói: “Trước đây, nếu bạn là một sinh viên kinh doanh yêu thích những con số thì bạn sẽ học ngành tài chính, và nếu bạn thích con người thì bạn học ngành Nhân sự, còn những người còn lại thì học tiếp thị. “Nhưng tiếp thị bây giờ thực sự là định lượng và kinh tế lượng. Chúng tôi thấy các sinh viên định lượng hiện đang tham gia vào lĩnh vực tiếp thị.”

Điều này có nghĩa là những cuộc cạnh tranh cũ, như cuộc cạnh tranh giữa CMO và CIO, đang bị gạt sang một bên. Lewnes nói: “Các CIO từng xem chúng tôi như những kẻ lông bông. “Chúng tôi là đáy của chuỗi thức ăn. Không có hỗ trợ kỹ thuật cho công nghệ tiếp thị. Nhưng bây giờ chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần phải đến với nhau. Bạn không thể triển khai tự động hóa tiếp thị mà không kết nối với phần cuối và CIO là người quản lý phần cuối.

Đồng thời, Adobe cũng công bố kế hoạch làm cho các chương trình của mình hoạt động trơn tru hơn với ERP, tài chính, CRM và phần mềm kinh doanh khác.

Một thập kỷ trước, một hội nghị tiếp thị có thể có các bảng giới thiệu về cách quản lý ngân sách quảng cáo. Ngày nay, các nhà tiếp thị nói về những thứ như phân tích dự đoán, khoa học dữ liệu và mô hình kinh tế lượng. Bạn thực tế cần có bằng toán học hoặc kỹ thuật chỉ để theo đuổi.

>> Tham khảo: Tổng quan về môi trường tài chính.

Đây có phải là một điều tốt hay chỉ là một bước nữa hướng tới một thế giới rô-bốt vô hồn, nơi tất cả các hành vi của con người được giảm xuống thành những con số và mọi người được lập trình để tiêu thụ mà không quan tâm đến niềm vui hay sự sáng tạo? Để lại một bình luận và cho tôi biết những gì bạn nghĩ.

Related Posts

Leave a Comment