Home » Tại sao bạn cần trực quan hóa dữ liệu để dạy và thuyết phục?
Trực quan hóa dữ liệu

Tại sao bạn cần trực quan hóa dữ liệu để dạy và thuyết phục?

by chungnv02

Điều gì tạo nên một câu chuyện hay? Nhân vật mạnh mẽ, một chút hồi hộp, một chút hài hước và một kết quả rõ ràng.

Kể chuyện trong kinh doanh cũng không khác; các yếu tố tương tự thu hút và bắt buộc chúng tôi — với một ngoại lệ. Việc ra quyết định hợp lý cần thiết trong thế giới kinh doanh cần một nền tảng khách quan.

Đó là nơi dữ liệu đến với sự trợ giúp của bạn. Khi bạn cần đưa ra một thông điệp thú vị, chứng minh một quan điểm hoặc truyền đạt thông tin để thuyết phục sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng tiềm năng, dữ liệu là một công cụ tuyệt vời để sử dụng.

Thông thường, các nhà tiếp thị chỉ dựa vào văn bản và số liệu thống kê để giao tiếp. Nhưng riêng dữ liệu — không có ngữ cảnh hoặc cách trình bày phù hợp — có thể cũ hoặc khó diễn giải.

Cho dù bạn đang gửi báo cáo cho sếp hay nội dung biên tập cho người đọc blog của mình, thì việc trực quan hóa có thể biến các điểm dữ liệu bị che khuất thành một câu chuyện thuyết phục, đáng nhớ.

>> Tham khảo: Những sai lầm về CRO và cách tránh chúng.

Chúng ta sẽ đi sâu vào ba cách trực quan hóa dữ liệu có thể giúp bạn kết nối với khán giả của mình, nhưng trước tiên, hãy khám phá cách trực quan hóa dữ liệu — nơi dữ liệu đáp ứng thiết kế — có thể chuyển đổi bất kỳ ý tưởng, thông điệp hoặc lập luận thông thường nào thành ý tưởng bắt buộc bạn khán giả để hành động.

Vậy tại sao bạn nên chủ động hơn trong việc không chỉ sử dụng dữ liệu đáng tin cậy để hỗ trợ ý tưởng của mình mà còn đưa dữ liệu đó đi xa hơn nữa bằng trực quan hóa?

1. Trực quan hóa dữ liệu thêm độ tin cậy cho nội dung của bạn.

Dữ liệu thuyết phục chứng minh rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và cung cấp nền tảng vững chắc, khách quan cho lập luận của bạn. Nền tảng vững chắc này làm tăng độ tin cậy tổng thể của lập luận của bạn và giúp khán giả của bạn tin tưởng hơn vào bạn và những gì bạn nói.

Ngoài ra, việc trình bày dữ liệu đó một cách hiệu quả dưới dạng trực quan rõ ràng và dễ hiểu có thể hiển thị — chứ không chỉ nói — đối tượng của bạn những gì bạn muốn họ biết.

Để hiểu ý của chúng tôi, hãy cùng khám phá hai hình ảnh riêng biệt mà mỗi hình ảnh đều cố gắng thực hiện cùng một việc: truyền đạt những rủi ro của bệnh tiểu đường Loại 2 và các cách phòng ngừa.

Cái nào làm công việc truyền đạt thông tin tốt hơn? Cái nào khiến bạn muốn điều chỉnh lối sống của mình nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Tập tài liệu dưới đây nhằm mục đích truyền đạt những rủi ro và mối quan tâm của một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng chỉ cung cấp một điểm dữ liệu để hỗ trợ lập luận của nó.

“Loại 2, có thể là bạn!” là thông điệp được hỗ trợ bởi một thống kê duy nhất cho chúng ta biết Loại 2 là dạng bệnh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 85%-90% bệnh nhân tiểu đường.

Nhưng đâu là câu chuyện toàn diện? Đâu là các điểm dữ liệu bổ sung cho chúng ta biết thêm về Bệnh tiểu đường Loại 2 là gì, nó ảnh hưởng đến ai, tại sao nó có thể ảnh hưởng đến chúng ta và chúng ta nên làm gì để ngăn ngừa bệnh tốt nhất?

>> Tham khảo: Cách làm việc nhanh hơn trong Excel: 6 mẹo và tính năng hữu ích.

Tương phản tài liệu quảng cáo với đồ họa thông tin nặng về dữ liệu này. Không giống như tài liệu quảng cáo, đồ họa thông tin vượt trội hơn một điểm dữ liệu bằng cách cung cấp số liệu thống kê về những người bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường Loại 2, các biến chứng của bệnh, các yếu tố dự đoán bệnh hàng đầu và chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nào. Hơn nữa, mỗi điểm dữ liệu được minh họa để giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu tất cả thông tin, thuyết phục chúng ta nghiêm túc thực hiện bệnh tiểu đường Loại 2 và chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình.

Hãy xem sự kết hợp giữa dữ liệu hỗ trợ và thiết kế đã biến đồ họa thông tin thành một phần nội dung đáng tin cậy, đáng tin cậy và thuyết phục hơn nhiều so với ví dụ đầu tiên về tài liệu quảng cáo?

2. Trực quan hóa dữ liệu làm tăng tác động và thu hồi ý tưởng, lập luận hoặc thông điệp của bạn.

Nếu những hiểu biết có giá trị của bạn bị bỏ qua hoặc dễ dàng bị lãng quên, tại sao lại chia sẻ chúng ngay từ đầu? Bằng cách trình bày dữ liệu được thiết kế tốt, thông tin có thể trở nên sống động để giúp người đọc diễn giải và ghi nhớ những gì họ đang xem.

Infographics (thông tin + đồ họa) là phương tiện phổ biến để truyền đạt dữ liệu, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là infographic không đồng nghĩa với trực quan hóa dữ liệu. Đồ họa thông tin lý tưởng nên chứa dữ liệu trực quan, nhưng một đồ họa thông tin chỉ nêu một hoặc nhiều số liệu thống kê với hình ảnh đi kèm thì không được tính là trực quan hóa dữ liệu.

Dưới đây là hai infographics khác nhau minh họa sự khác biệt này. Mỗi mục tiêu nhằm truyền đạt cùng một thông điệp — rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ rất tốn kém — bằng cách sử dụng cùng một nguồn dữ liệu. Phần nội dung nào sử dụng hình ảnh để giúp truyền tải dữ liệu thay vì chỉ minh họa xung quanh nó?

Trong hình dưới đây, dữ liệu được trình bày nhưng không được trực quan hóa theo cách cho phép chúng ta so sánh hoặc hiểu trong ngữ cảnh rộng hơn.

Chúng ta còn phải làm một số cuộc thi olympic tinh thần để tìm ra tỷ lệ phần trăm thu nhập chi cho thực phẩm so với các loại khác, hoặc chi phí nuôi dạy một đứa trẻ theo thời gian trông như thế nào.

Mặc dù các số liệu thống kê được mô tả bằng văn bản và hình ảnh, công việc trực quan chưa được thực hiện để trình bày dữ liệu trong biểu đồ, bảng, đồ thị hoặc các hình ảnh trực quan khác sử dụng sự khác biệt về chiều dài/kích thước, hình dạng, hướng và màu sắc để giảm bớt tâm lý xử lý trên trình xem của bạn.

Mặt khác, đồ họa bên dưới, mà bạn có thể khám phá chi tiết tại đây, có nhiều thông tin giống nhau, nhưng nó sử dụng thiết kế và trực quan hóa dữ liệu để chia nhỏ thông tin cho người xem.

>> Tham khảo: Xác định người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN.

Lưu ý các phân đoạn màu trên biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau và cách chúng giúp không chỉ so sánh các danh mục mà còn xem chúng dễ dàng hơn so với chi phí vào năm 1960. Biểu đồ đường cho chúng ta thấy rõ chi phí nuôi dạy một đứa trẻ đã tăng lên bao nhiêu theo thời gian. Những điều chỉnh đơn giản này làm cho dữ liệu dễ hiểu hơn nhiều và kết quả là có tác động hơn.

3. Trực quan hóa dữ liệu khuyến khích sự tham gia và hành động từ khán giả của bạn.

Ngoài việc tăng độ tin cậy và tăng tác động của thông điệp bạn đang cố gắng truyền đạt, dữ liệu được thiết kế tốt — dù được trình bày ở dạng tĩnh hay tương tác — có thể truyền đạt thông tin sâu hơn so với số liệu thống kê đơn thuần đi kèm với hình ảnh.

Các lớp chi tiết cho phép ai đó nhanh chóng hiểu được những hiểu biết cấp cao hoặc khám phá thêm bất kỳ lĩnh vực nào được quan tâm đặc biệt.

Ảnh chụp màn hình bên dưới về một hình ảnh trực quan tương tác chi tiết không chỉ cho biết số người chết do bạo lực súng đạn mà còn bao nhiêu sinh mạng thực sự bị mất đi — một góc độ được cho là hấp dẫn hơn.

Người dùng có thể khám phá dữ liệu theo giới tính, nhóm tuổi, khu vực và thời gian — mỗi người thêm một lớp khác để lập luận rằng súng dẫn đến tử vong sớm.

Related Posts

Leave a Comment