Home » Tại sao blog thất bại?
vì sao blog thất bại

Tại sao blog thất bại?

by chungnv02

Trong số 1,7 tỷ trang web trên thế giới, 600 triệu là blog. Và số lượng blogger ở Hoa Kỳ được thiết lập để đạt 31,7 triệu vào năm 2020.

Rõ ràng, viết blog là cạnh tranh. Bạn liên tục tranh giành sự chú ý trực tuyến quý giá của mọi người, khoảng 15 giây cho hơn một nửa số độc giả.

Nhưng đối với nhiều người, lợi ích của việc chạy một blog lớn hơn thời gian, chi phí và nỗ lực liên quan. Đó là bởi vì vào năm 2019, các nhà tiếp thị ưu tiên viết blog đã nhận được ROI cao hơn 13 lần so với các công ty đặt nó ở dưới cùng của ngăn xếp.

Ngoài doanh thu, blog là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu, chia sẻ các bài viết hấp dẫn và mang lại khách hàng mới. Có vẻ như một chiến thắng tiếp thị dễ dàng, phải không?

>> Tham khảo: Cách thực hiện PR: Hướng dẫn cơ bản về quan hệ công chúng.

Không hẳn. Trước khi bạn nhấn ‘xuất bản’ trên phần đầu tiên đó, điều quan trọng là phải xem xét lý do tại sao các blog không thành công.

Để tìm ra nguyên nhân khiến blog thất bại, chúng ta hãy xem một số thống kê blog — và những cách đơn giản để đảm bảo blog của bạn thành công. Nhưng trước tiên, hãy trả lời câu hỏi dai dẳng đó trong đầu bạn:

Một cuộc khảo sát năm 2020 của Orbit Media cho thấy chỉ 21% số người được hỏi không biết liệu blog của họ có mang lại giá trị hay không hoặc nhận thấy rằng blog của họ đang mang lại kết quả đáng thất vọng.

Vì vậy, chúng tôi biết có bao nhiêu phần trăm nhà tiếp thị cảm thấy blog của họ không thành công, nhưng điều gì có thể đã góp phần vào sự thất bại này? Và làm thế nào để bạn tránh những sai lầm này? Hãy cùng xem.

1. Blog thiếu chiến lược nội dung.

Bạn có biết tại sao blog của bạn tồn tại? Nếu vậy, nội dung của bạn có hỗ trợ lý do tồn tại đó không?

Một trong những lý do chính khiến blog thất bại là thiếu nội dung hấp dẫn, có mục đích. Trên thực tế, “nội dung gốc được viết” là loại quan trọng nhất đối với 58% nhà tiếp thị.

Nếu bạn đang thắc mắc chính xác thế nào là một bài đăng có mục đích, thì Google sẽ định nghĩa đó là “nội dung gốc mang lại giá trị cho người dùng”.

Và giá trị đó là “nội dung hoặc tính năng có ý nghĩa, chẳng hạn như thông tin bổ sung về giá cả, địa điểm mua hàng hoặc danh mục sản phẩm”.

Bước đầu tiên để tạo nội dung có giá trị là ưu tiên nó, giống như 72% người tạo nội dung B2B. Việc lập kế hoạch bắt đầu với một chiến lược blog được ghi chép đầy đủ, mà bạn có thể đi sâu vào trong Khóa học viết blog kinh doanh của chúng tôi.

Một chiến lược nghe có vẻ giống như một giải pháp đơn giản — nhưng nó hiệu quả. 65% các blogger thành công nhất ở Bắc Mỹ có chiến lược tiếp thị nội dung được ghi chép đầy đủ. Trong số những blogger ít thành công nhất, chỉ có 14% viết ra chiến lược và 39% thừa nhận họ không có bất kỳ chiến lược nào.

Khi kế hoạch của bạn đã sẵn sàng, bạn đã sẵn sàng tạo nội dung hấp dẫn. Điều quan trọng là phải tìm hiểu những gì hoạt động tốt cho tính cách người mua của bạn, nhưng bạn có thể sử dụng các nguyên tắc này làm điểm bắt đầu.

 • 55% người viết blog thấy kết quả từ các bài đăng trên blog có từ 2.000 từ trở lên.
 • 39% người tiêu dùng khó chịu với nội dung “được viết kém” hoặc “quá dài dòng.”
 • Các bài viết có hình ảnh nhận được tổng số lượt xem nhiều hơn 94%.

>> Tham khảo: Cách làm việc tại nhà đảm bảo hiệu quả.

2. Blog không được tối ưu hóa cho tìm kiếm.

Hãy cứ nói đi — tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có thể gây khó chịu. Ngay khi bạn nghĩ rằng bạn đã làm tất cả những gì có thể để tối ưu hóa blog của mình, các thuật toán sẽ thay đổi. Nhưng bỏ qua SEO hoàn toàn là một lý do khác khiến blog thất bại.

Bạn cần mọi người tìm, đọc và chia sẻ blog của mình, nhưng điều đó gần như là không thể nếu không có bất kỳ tối ưu hóa nào.

Trên tất cả các ngành, tìm kiếm là nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu cho blog. Vào năm 2019, 68% lưu lượng truy cập web đến từ tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền, đánh bại các kênh như hiển thị và mạng xã hội.

May mắn thay, một số quy tắc SEO vẫn tiếp tục đúng. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào các phương pháp sau, blog của bạn sẽ sẵn sàng hơn để thành công:

 • Nghiên cứu từ khóa. Từ khóa là một chuỗi từ ngắn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của một trang web (ví dụ: “Tại sao các blog không thành công?”). Trong khi các chuyên gia tranh luận liệu các từ khóa có còn phù hợp với SEO hay không, thì họ vẫn chia sẻ mục đích của blog của bạn và cải thiện thứ hạng. Hãy xem hướng dẫn nghiên cứu từ khóa SEO của chúng tôi để chọn các phương pháp hay nhất.
 • Viết mô tả cho hình ảnh và video. Văn bản là nền tảng của tìm kiếm, vì vậy bạn sẽ xếp hạng tốt nếu bạn tạo bản sao mà các thuật toán có thể dễ dàng hiểu được.
 • Tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Với 62% người ở Hoa Kỳ từ 12 tuổi trở lên sử dụng trợ lý điều hành bằng giọng nói, việc tối ưu hóa blog của bạn cho tìm kiếm bằng giọng nói là một cách để vượt lên trong trò chơi SEO.

3. Blog không được thiết kế tốt.

Hãy tưởng tượng bạn nhấp vào một blog mà bạn chưa từng truy cập, chỉ để xem những hình ảnh chất lượng thấp, thời gian tải chậm và bố cục không có tổ chức. Bạn có thể sẽ không ở lại lâu — và bạn không đơn độc. 90% mọi người đã rời khỏi một trang web do thiết kế xấu.

Mặc dù giao diện trang web của bạn rất quan trọng đối với việc giữ chân người đọc, nhưng kiến ​​trúc trang web được thiết kế tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm sắp xếp và lập chỉ mục các trang blog của bạn (Cả hai đều có lợi cho SEO của bạn).

Nếu mọi người khó điều hướng blog của bạn, họ có thể sẽ thoát ra… và không bao giờ quay lại. Một trải nghiệm tồi khiến 88% người tiêu dùng không thể quay lại trang web.

Giải pháp để giữ cho mọi người cuộn trang web của bạn? Một kinh nghiệm tốt.

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là một đặc sản của riêng nó. Vì vậy, trừ khi bạn muốn tìm hiểu về tâm lý trong quá trình ra quyết định của con người, tốt nhất bạn nên làm việc với một phần mềm thiết kế web chuyên nghiệp hoặc theo khuôn mẫu như Squarespace, Wix hoặc Wordpress.

Nhưng bạn có thể cải thiện giao diện nội dung của mình bằng cách kết hợp các yếu tố thiết kế từ các thống kê blog này:

 • 40% các nhà tiếp thị nội dung nói rằng hình ảnh gốc, như đồ họa thông tin, hoạt động tốt nhất trong các bài đăng của họ.
 • 90% các blogger tăng sức hấp dẫn trực quan bằng cách đưa hình ảnh vào bài viết của họ.
 • Tính năng cuộn vô hạn có thể giảm tỷ lệ thoát của trang web. (Hãy suy nghĩ: Nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn).
 • 52% lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới đến từ thiết bị di động. Và người dùng có nhiều khả năng rời khỏi trang web hơn gấp 5 lần nếu trang web đó không thân thiện với thiết bị di động.

>> Tham khảo: Mức giảm trừ thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

4. Người quản lý blog đăng bài không nhất quán.

Vào ngày đầu tiên trong hành trình viết blog của mình, bạn có những kế hoạch lớn để đăng mỗi ngày. Hai tuần sau, chỉ có một bài báo được phát hành. Kịch bản này làm nổi bật một lý do khác khiến blog thất bại: sự không nhất quán.

Viết blog cần có thời gian. Vào năm 2019, các blogger đã dành trung bình 3 giờ 57 phút để viết một bài đăng. Sau đó, bạn phải tính đến thời gian để thêm hình ảnh, chỉnh sửa, định dạng, chia sẻ và quảng cáo.

Đối với các công ty nhỏ, việc đưa ra nội dung mỗi ngày có thể quá tốn thời gian. Đăng một đến bốn lần một tuần thường là đủ cho các nhóm nhỏ hơn. Mặt khác, các công ty lớn thường có các nguồn lực để chia sẻ một phần mới mỗi ngày.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể đăng bảy lần một tuần. Thách thức lớn nhất đối với 52% người viết blog là tìm thời gian để tạo và quảng bá nội dung. Thay vào đó, hãy thử các mẹo sau để lên lịch viết blog nhất quán.

 • Sử dụng các mẫu. Bạn không phải lúc nào cũng phải bắt đầu lại từ đầu. Các mẫu bài đăng trên blog là các phác thảo có hướng dẫn để truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo và giúp bạn định dạng bài đăng.
 • Lấy cảm hứng. Người viết bị chặn xảy ra với tất cả mọi người — ngay cả những người viết blog. Để lấy ý tưởng cho bài đăng tiếp theo của bạn, hãy tìm các tiêu đề, định dạng và thiết kế thú vị. Sau đó, biến nó thành của riêng bạn bằng cách thêm số liệu thống kê, hình ảnh, ví dụ và suy nghĩ.
 • Tạo một lịch biên tập. Nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra rằng trong 90% trường hợp, các mục tiêu cụ thể, đầy thách thức dẫn đến hiệu suất cao hơn các mục tiêu dễ dàng, mục tiêu “cố gắng hết sức” hoặc không có mục tiêu. Bạn có thể sử dụng việc thiết lập mục tiêu để tạo lợi thế cho mình bằng cách lên kế hoạch cho nội dung blog của mình trong một, ba hoặc sáu tháng tới với lịch biên tập.

Có hàng trăm lý do khiến blog thất bại. Nhưng nếu bạn tránh được bốn cạm bẫy phổ biến này, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo một blog hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cung cấp nội dung hấp dẫn và thu hút người đọc quay lại.

Related Posts

Leave a Comment