Home » Tại sao tiếp thị của bạn cần nhiều bằng chứng xã hội hơn?
Bằng chứng xã hội với chiến dịch marketing

Tại sao tiếp thị của bạn cần nhiều bằng chứng xã hội hơn?

by chungnv02

Filbert sắp chết và tôi không biết phải làm gì với nó. Filbert là một loại cây mà tôi đã trồng được vài tháng rồi. Anh ấy là một cây vả lá cao và đẹp (Ficus lyrata), với những chiếc lá to màu xanh đậm trông giống như tai voi.

Ngoại trừ những chiếc lá mới trên cây của tôi bắt đầu chuyển sang màu nâu và khô héo. Thật là rắc rối. Ai có thể giúp với điều này tôi nghĩ?

Chắc chắn internet sẽ biết. Vì vậy, tôi Google nó, và chắc chắn rằng, tôi không phải là người cha trồng cây đầu tiên đánh rơi chiếc lá vĩ cầm của mình một cách ngoạn mục như vậy.

Không phải bởi một cú sút xa, hóa ra. Tôi tìm thấy hàng trăm bài đăng trên blog, video và hướng dẫn cách thực hiện để giúp tôi chăm sóc loại cây trồng trong nhà thời thượng này.

>> Tham khảo: Tại sao tiếp thị lại khó đến vậy?

Lúc đầu, tôi ngây ngất và nghĩ rằng mình sẽ tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm, nhưng nhanh chóng tôi bắt đầu mất hy vọng. Tôi có tất cả thông tin mà tôi có thể hỏi về loại cây này, nhưng có nội dung nào đáng tin cậy không?

Tôi không chỉ tìm kiếm lời khuyên chung chung, tôi đang tìm kiếm phản hồi chưa qua lọc từ một người đã thành thạo việc chăm sóc quả sung khó tính này.

Tôi xem hết bài đăng trên blog này đến bài đăng trên blog với cùng một nội dung lan man, các mẹo được tái chế và hoàn toàn không rõ liệu có tác giả nào thực sự có một chiếc lá vĩ cầm hay không — chứ chưa nói đến tình cảm gắn bó với một người (Filbert tội nghiệp).

Ngày nay, đây là một kịch bản rất phổ biến. Cho dù bạn đang cố gắng chăm sóc cây, mua phần mềm mới, tìm công việc tiếp theo hay chỉ đơn giản là mua một chai nước mới, các tùy chọn là vô hạn và có hàng núi thông tin có sẵn trực tuyến để “giúp” bạn làm điều đó.

Trước đây, không có nhiều thông tin bạn có thể tìm kiếm trực tuyến. Hôm nay, có quá nhiều. Thách thức không còn là tìm kiếm thông tin nữa—mà là tìm kiếm những nguồn sự thật đáng tin cậy và hữu ích.

1. Làm thế nào để bạn thiết lập uy tín?

Bây giờ, có thể bạn không kinh doanh cây vả, nhưng hãy nghĩ về cách những người có nhu cầu trong không gian của bạn sử dụng internet để cung cấp thông tin cho họ.

Có khả năng họ cũng bị choáng ngợp bởi lượng thông tin mà họ phải sắp xếp để tìm ra câu trả lời chất lượng. Để giúp họ tìm kiếm các tín hiệu đáng tin cậy cho họ biết điều gì là đáng tin cậy và điều gì chỉ là trò lừa bịp trên internet.

Có rất nhiều cách để các nhà tiếp thị có thể thiết lập uy tín với khán giả của họ theo thời gian. Đó có thể là nội dung chất lượng trong nhiều năm, một thương hiệu lâu đời hoặc khả năng lãnh đạo tư tưởng được nghiên cứu sâu sắc.

Nhưng tất cả các phương pháp này đều mất rất nhiều thời gian và có một cách dễ dàng hơn để cung cấp cho nội dung, trang web và hoạt động tiếp thị nói chung của bạn một cú hích về độ tin cậy: Đó được gọi là bằng chứng xã hội.

Bằng chứng xã hội là ý tưởng tâm lý được phổ biến bởi Tiến sĩ Robert Cialdini rằng mọi người xác định điều gì là đúng bằng cách tìm ra những gì người khác nghĩ là đúng.

Trong thế giới ngày nay, lòng tin rất phức tạp và mọi người ngày càng hoài nghi hơn. Nhưng một điều mà mọi người vẫn tin tưởng là bạn bè, gia đình của họ cũng như những phản hồi và hành động chưa được sàng lọc của những người như họ. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với thông tin đến trực tiếp từ một doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Tìm hiểu về thực hiện phân tích SWOT.

Vì vậy, tóm lại, bây giờ là lúc để cung cấp cho hoạt động tiếp thị của bạn một lượng lớn bằng chứng xã hội. Nó sẽ giúp bạn nổi bật, tăng khả năng truyền miệng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, giúp nhóm bán hàng của bạn chốt được nhiều giao dịch hơn, v.v.

2. Bằng chứng xã hội là cái quái gì?

Bằng chứng xã hội là câu trả lời nhưng chính xác nó là gì và làm thế nào để bạn có được nó? Có rất nhiều trường phái suy nghĩ về vấn đề này nhưng tôi thích nghĩ về bằng chứng xã hội theo 6 loại riêng biệt.

  • Khách hàng thành công
  • Phê duyệt đám đông
  • Phê duyệt ngang hàng
  • Phê duyệt xã hội
  • Chuyên gia phê duyệt
  • Xác nhận của người có ảnh hưởng

Hãy kiểm tra từng loại.

2.1. Khách hàng thành công

Một trong những cách thuyết phục nhất để chứng minh với mọi người rằng giải pháp của bạn hiệu quả là kể những câu chuyện có thật về những người đã thành công với giải pháp đó.

Thông thường, điều này có nghĩa là các câu chuyện, nghiên cứu điển hình và lời chứng thực của khách hàng theo hướng tường thuật.

Câu chuyện của khách hàng phải là về sự thay đổi mà giải pháp của bạn có thể mang lại cho khách hàng và tác động của nó. Việc chọn những khách hàng tuyệt vời để giới thiệu cũng rất quan trọng, vì bạn muốn khách hàng tiềm năng có thể nhìn thấy chính họ trong các ví dụ của bạn.

Nếu bạn là một công ty tin rằng điều quan trọng là phải tập trung vào khách hàng, hãy xây dựng một quy trình để nắm bắt những câu chuyện này một cách nhất quán và làm nổi bật chúng một cách nổi bật, trong nội bộ và bên ngoài.

2.2. Sự chấp thuận của đám đông

Ngày càng có nhiều sự khôn ngoan của đám đông hướng dẫn các quyết định mua hàng. Mọi người đánh giá cao phản hồi chưa được lọc từ những người giống như họ, đặc biệt là khi phản hồi đó có sẵn với số lượng lớn.

Hãy nghĩ xem Yelp hữu ích như thế nào khi cố gắng quyết định xem bạn có nghĩ mình sẽ thích một nhà hàng mới trong thị trấn hay không.

Khi nhiều người đồng ý rằng một giải pháp là tốt hay xấu, thì đó thực sự là bằng chứng xã hội thuyết phục. Đối với hầu hết các ngành, thường có một số loại nền tảng giúp làm sống động tiếng nói của đám đông (ví dụ: Yelp dành cho nhà hàng, G2crowd dành cho phần mềm, Glassdoor dành cho nhà tuyển dụng, v.v.).

Hãy chú ý đến các trang web đánh giá trong ngành của bạn, theo dõi và tương tác (một cách trang nhã) với những người đăng ở đó, đồng thời nuôi dưỡng những người ủng hộ thành công với giải pháp của bạn và khuyến khích họ đóng góp.

2.3. Ngang hàng

Không có cách tiếp thị nào hiệu quả hơn lời giới thiệu từ người mà bạn tin tưởng. Tất nhiên, điều này xảy ra trực tiếp nhưng nó cũng xảy ra qua email, trò chuyện, mạng xã hội, v.v.

Chìa khóa đầu tiên để có được sự truyền miệng tuyệt vời là một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời, miễn là bạn có nhiều cách để tối đa hóa và khuếch đại sự truyền miệng.

Khuyến khích khách hàng của bạn chia sẻ kinh nghiệm của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, đầu tư vào chương trình giới thiệu bạn bè của bạn để khuyến khích chia sẻ hoặc tài trợ cho một sự kiện hoặc hội nghị để tập hợp khán giả của bạn lại với nhau.

Stitch Fix tuyển dụng khách hàng mới cho dịch vụ mua sắm cá nhân của mình bằng cách sử dụng bằng chứng xã hội bằng cách cung cấp phần thưởng giới thiệu trị giá 25 đô la cho việc gửi bạn bè đến trang web của họ.

Đó là một phương pháp hiệu quả về chi phí để giữ chân tôi, khách hàng hiện tại của họ và tuyển dụng bạn của tôi, người có thể trở thành khách hàng mới.

2.4. Sự chấp thuận của cộng đồng

Nó rất giống với sự chấp thuận của đồng nghiệp, nhưng sự chấp thuận của xã hội liên quan nhiều hơn đến giao tiếp giữa một người với nhiều người chứ không phải lời truyền miệng giữa một người với một người.

Ngày nay, những người tương tác với công ty của bạn hoặc trong không gian của bạn liên tục gây ồn ào trên mạng xã hội. Bạn với tư cách là một cá nhân hoặc công ty có cơ hội tương tác với những người này.

Bắt đầu theo dõi những gì mọi người đang nói về bạn—đặc biệt là khách hàng—và phản hồi các vấn đề để khuếch đại tiếng nói của những khách hàng hài lòng.

Nếu bạn không có khách hàng đang nói về bạn trên mạng xã hội, hãy cân nhắc tham gia cuộc trò chuyện về các chủ đề liên quan đến không gian của bạn. Đó là cơ hội của bạn để thiết lập bằng chứng xã hội rộng rãi và uy tín.

Việc sử dụng mạng xã hội của Elon Musk có thể gây tranh cãi, nhưng anh ấy liên tục thu hút khách hàng và ăn mừng kết quả cũng như câu hỏi của họ.

2.5. Chuyên gia phê duyệt

Internet đã mang đến cho mọi người ở khắp mọi nơi một nền tảng để nói về kiến ​​thức chuyên môn nhất định của họ và—trong hầu hết các ngành—các chuyên gia có ảnh hưởng đã xuất hiện.

Điều này có thể có nghĩa là các phương tiện truyền thông truyền thống hơn như ấn phẩm thương mại hoặc các chuyên gia gần đây hơn như người viết blog hoặc người tạo nội dung.

Ý kiến ​​​​của các chuyên gia này là một bước loại bỏ khỏi công ty của bạn, giúp họ thêm uy tín. Mọi người tin tưởng các đề xuất của họ vì họ có ít động cơ để gây hiểu nhầm.

Làm việc với các chuyên gia có thể thông qua quan hệ công chúng, quan hệ đối tác được trả tiền, dùng thử, v.v.

2.5. Xác nhận của người ảnh hưởng

Giống như internet đã mang đến cho các chuyên gia trong ngành một nền tảng, nó cũng mang đến cho những người nổi tiếng một kênh mới phù hợp với người tiêu dùng.

Phương tiện truyền thông xã hội cung cấp phạm vi tiếp cận rộng lớn, tạo ra một loại nền tảng mới dành riêng cho người nổi tiếng cho nhiều thị trường ngách hơn—”người có ảnh hưởng”.

Chúng tôi thích những người này và thấy điều gì đó ở họ mà chúng tôi muốn thấy ở chính mình. Vì vậy, khi họ chọn một nhãn hiệu tai nghe hoặc kem dưỡng da cụ thể, đó là một tín hiệu thuyết phục rằng chúng tôi nên dùng thử.

Tương tự như tiếp cận chuyên gia, những người có ảnh hưởng phải là một danh sách trong CRM của bạn, một phần của chiến dịch trả phí và một phần của chiến dịch tiếp cận sản phẩm.

3. Làm thế nào để bạn tạo bằng chứng xã hội?

Biết các loại bằng chứng khác nhau là bắt đầu từ đâu nhưng làm thế nào để bạn tạo ra nó nếu nó không tồn tại? Hoặc làm thế nào bạn có thể nhận được nhiều hơn nếu bạn không có nhiều?

Đối với mỗi loại bằng chứng xã hội, bạn có thể thiết kế đảo ngược các kết quả mà bạn đang tìm kiếm. Đầu tiên, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi về việc tập trung nỗ lực của bạn.

3.1. Bằng chứng xã hội nào sẽ có tác động nhiều nhất?

Các loại bằng chứng xã hội khác nhau thường hiệu quả hơn dựa trên mô hình kinh doanh hoặc sản phẩm của bạn. Chọn một cách khôn ngoan và tập trung nỗ lực của bạn.

>> Tham khảo: Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với hàng hóa dịch vụ.

3.2. Ai sẽ tạo ra bằng chứng xã hội đó?

Biết chính xác ai sẽ tạo ra bằng chứng xã hội là chìa khóa. Rõ ràng là khách hàng tạo ra bằng chứng xã hội liên quan đến sự thành công của khách hàng, nhưng nếu bạn đi sâu vào chi tiết, thì thực sự chỉ có những khách hàng hài lòng—những người đã nhận đủ giá trị từ doanh nghiệp của bạn để ủng hộ điều đó.

3.3. Làm thế nào để chúng ta trau dồi những người đó?

Nghĩ lại về sự thành công của khách hàng, làm thế nào để bạn tạo ra những khách hàng hài lòng? Bước đầu tiên là biết khách hàng cảm thấy thế nào nói chung.

Tiếp theo, bạn cần hành động để cải thiện kết quả của họ. Sau đó, bạn cần xây dựng mối quan hệ với họ. Cuối cùng, bạn cần yêu cầu họ tham gia. Đây là cốt lõi của một chương trình ủng hộ tập trung vào sự thành công của khách hàng.

3.4. Nội dung hoặc chương trình nào sẽ đưa nó vào cuộc sống?

Bằng chứng xã hội có thể được nhúng ở bất kỳ đâu (ví dụ: bài đăng trên mạng xã hội, trang sản phẩm, bài đăng trên blog, chiến dịch, v.v.).

Hãy suy nghĩ kỹ về loại chương trình hoặc nội dung sẽ có tác động lớn nhất và tạo ra loại nội dung phù hợp để tạo ra nó.

4. Tinh thần đồng đội tạo nên công việc mơ ước

Tạo ra những người ủng hộ tạo ra bằng chứng xã hội không dễ dàng. Nó cần có thời gian và sự tập trung và thường là một nỗ lực đa chức năng, ngay cả đối với các nhóm nhỏ.

Nếu bạn là nhà tiếp thị, hãy xem lại các bước sau đây để suy nghĩ về người bán hàng hoặc dịch vụ mà bạn cần hợp tác chặt chẽ hơn để biến điều này thành hiện thực.

4.1. Thấu hiểu niềm vui của khách hàng

Điều quan trọng đối với những người làm việc với khách hàng của bạn là phải liên tục thu thập thông tin từ khách hàng, trong suốt vòng đời của họ với tư cách là khách hàng. Điều này cung cấp cho bạn dữ liệu quan trọng về nơi bạn có thể cải thiện.

Làm việc với nhóm dịch vụ của bạn để giáo dục họ về các công cụ phản hồi của khách hàng trong HubSpot và cách dữ liệu này có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ công ty.

4.2. Hãy hành động

Sau đó, công ty của bạn cần sử dụng dữ liệu này để thực hiện hành động. Nhóm dịch vụ của bạn phải là tiếng nói của khách hàng, nhưng thường thì sự thay đổi cần xảy ra trong sản phẩm, quy trình bán hàng hoặc thậm chí là tiếp thị.

Các nhóm dịch vụ cần báo cáo thường xuyên về mức độ hài lòng của khách hàng và quản lý nhu cầu của khách hàng.

4.3. Xác định người bênh vực

Khi bạn đã có thói quen thực hiện hai bước đầu tiên, hãy sử dụng dữ liệu khảo sát—đặc biệt là dữ liệu như NPS—để xác định người quảng bá và người ủng hộ rồi tập hợp họ vào danh sách.

Làm cho những danh sách này trở nên thông minh và giữ cho chúng luôn mới. Hãy coi họ như một đối tượng riêng biệt trong các nỗ lực tiếp thị của bạn.

4.4. Xây dựng mối quan hệ

Sau khi bạn biết ai là người ủng hộ mình, điều quan trọng là phải xây dựng mối quan hệ với họ trước khi bạn nhờ họ giúp đỡ. Có thể điều này có nghĩa là một loạt email cảm ơn họ và tặng họ thứ gì đó đặc biệt, hoặc có thể nó có nghĩa là tiếp cận 1-1 từ nhân viên bán hàng.

Dù thế nào đi chăng nữa, nó sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn, nhưng hãy đảm bảo dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với họ. Bạn cũng nên dựa vào tính năng tự động hóa trong để trợ giúp.

Ví dụ: có quy trình làm việc của người ủng hộ báo hiệu cho đại diện hỗ trợ rằng khách hàng của họ vừa điền điểm NPS với tư cách là người quảng bá.

4.5. Nội dung & Chiến dịch

Bây giờ bạn nên có một cộng đồng ủng hộ tích cực. Tốt! Bây giờ, xây dựng một chương trình xung quanh nhóm này.

Có thể bạn đang liên tục lôi kéo họ tham gia vào nỗ lực truyền thông xã hội, cấp cho họ quyền truy cập sớm vào sản phẩm, yêu cầu họ điền vào các bài đánh giá hoặc tình nguyện tham gia các nghiên cứu điển hình.

Có nhiều tùy chọn ở đây, hãy tìm tùy chọn phù hợp với bạn dựa trên bằng chứng xã hội mà bạn muốn tạo.

Related Posts

Leave a Comment