Home » Tiếp thị bền vững: Nguyên tắc chính & Cách tận dụng nó
tiếp thị bền vững

Tiếp thị bền vững: Nguyên tắc chính & Cách tận dụng nó

by chungnv02

IBM đã tiến hành một nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng và phát hiện ra rằng hầu hết người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi thói quen mua sắm của họ để có ý thức hơn về môi trường.

Đây có thể là lý do tại sao người tiêu dùng nhận thấy sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với hoạt động tiếp thị bền vững từ các thương hiệu.

Làm thế nào để một thương hiệu tận dụng hoạt động tiếp thị bền vững để thu hút lượng khán giả ngày càng tăng, có ý thức xã hội? Chúng tôi sẽ đề cập đến điều đó và nhiều hơn nữa bên dưới.

Tiếp thị xanh so với Tiếp thị bền vững

Mặc dù cả hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có một sự khác biệt giữa tiếp thị xanh và tiếp thị bền vững.

Tiếp thị xanh tập trung vào các chiến lược thúc đẩy nhận thức và bảo vệ môi trường. Mặt khác, tiếp thị bền vững rộng hơn một chút.

Nó bao gồm tiếp thị xanh nhưng nó cũng bao gồm các hoạt động vượt ra ngoài môi trường, như các vấn đề xã hội và kinh tế.

1. Khách hàng tiềm năng có chú ý đến tính bền vững không? [Dữ liệu]

Tính bền vững là một chủ đề đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm gần đây. Nhiều người tin rằng nó chỉ quan trọng đối với Gen-Z nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy đây là mối quan tâm xuyên thế hệ.

Vào năm 2022, chúng tôi đã khảo sát 1.034 người tiêu dùng để tìm hiểu về thói quen mua sắm của họ. Một nửa số người được hỏi tin rằng biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề xã hội quan trọng nhất mà các công ty nên có lập trường – với phản hồi cao nhất từ ​​Boomers (từ 55 tuổi trở lên) và Gen-X (từ 35 đến 54 tuổi).

Giá trị này được phản ánh trong quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Gần một nửa (46%) số người được hỏi nói rằng họ có nhiều khả năng mua hàng từ một công ty đang tích cực cố gắng giảm tác động đến môi trường.

>> Tham khảo: Số liệu tiếp thị dựa trên tài khoản.

Ngoài ra, khoảng 28% số người được hỏi cho biết tác động môi trường của một thương hiệu và việc sản xuất các sản phẩm của thương hiệu đó có đạo đức là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Theo dữ liệu, Millennials (38%) quan tâm nhất đến các sản phẩm có đạo đức trong khi Gen-X quan tâm nhất đến tác động môi trường. Tuy nhiên, tất cả các nhóm đều thể hiện sự cân nhắc đối với các hoạt động bền vững.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi được đặt ra ở phần đầu của câu hỏi này: Có, người tiêu dùng quan tâm đến tính bền vững và không chỉ giới trẻ.

Vì vậy, ngay cả khi thương hiệu của bạn không bắt nguồn từ sứ mệnh này, bạn vẫn sẽ tìm thấy giá trị khi đầu tư thời gian và nguồn lực vào các hoạt động tiếp thị và thực tiễn bền vững để thu hút nhiều khách hàng hơn.

1.1. Có một mục đích lớn hơn.

Các thương hiệu thường đánh giá thành công của họ bằng những con số. Bao nhiêu doanh thu họ có hoặc sẽ tạo ra trong bất kỳ khoảng thời gian nhất định nào thường là chỉ số thành công lớn nhất.

Tính bền vững thay đổi quan điểm này bằng cách để các thương hiệu đánh giá bản thân bằng một thứ gì đó lớn hơn lợi nhuận.

Là một thương hiệu, bạn phải quảng bá thứ gì đó lớn hơn sản phẩm và dịch vụ của mình và vượt qua bất kỳ ngành cụ thể nào.

Bạn có sứ mệnh xã hội rõ ràng không? Nếu không, hãy dành thời gian khám phá xem đó là gì và thương hiệu của bạn đóng vai trò như thế nào trong việc thúc đẩy sứ mệnh đó.

Chẳng hạn, thương hiệu thời trang Autumn Adeigbo bán quần áo, phụ kiện và đồ trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, sứ mệnh của nó, như đã nêu trên trang web của mình, là tác động đến cuộc sống của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu.

Họ làm như vậy bằng cách sử dụng các cơ sở sản xuất do phụ nữ làm chủ và sử dụng các nghệ nhân nữ, trong số các hoạt động khác.

1.2. Suy nghĩ trước.

Tiếp thị bền vững là tất cả về việc xây dựng giá trị lâu dài.

Thông thường, các thương hiệu tập trung vào việc đạt được lợi nhuận ngay lập tức. Chẳng hạn, nhiều chiến thuật tiếp thị như chạy Quảng cáo Google và viết blog là những công cụ tạo khách hàng tiềm năng tuyệt vời.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi khách hàng tiềm năng của bạn đã mua hàng và trở thành khách hàng? Bạn sẽ xây dựng lòng trung thành và tạo ra những người truyền bá thương hiệu như thế nào?

Tiếp thị bền vững xem xét các cách để nuôi dưỡng người tiêu dùng trong toàn bộ hành trình của người mua.

Giáo dục là một cách để sớm xây dựng lòng trung thành với khán giả của bạn. Từ khi họ lần đầu tiên tìm thấy bạn trên mạng xã hội cho đến khi họ đã xác định được mục đích.

Ví dụ: một thương hiệu thực phẩm có thể giáo dục khán giả về tầm quan trọng của việc canh tác có đạo đức trên mạng xã hội và tiếp tục quy trình này sau khi mua hàng bằng các mẹo tái chế bao bì.

1.3. Hãy hướng đến khách hàng.

Bạn có thể đang nghĩ, “Không phải tất cả hoạt động tiếp thị đều hướng đến người tiêu dùng sao?”

Lý tưởng nhất là có nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Trong tiếp thị truyền thống, một thương hiệu thường sẽ cố gắng đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Với hoạt động tiếp thị hướng đến người tiêu dùng, bạn cần hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và điều chỉnh hoạt động tiếp thị của mình theo nhu cầu đó.

Ví dụ: giả sử khán giả của bạn muốn minh bạch hơn trong các hoạt động tìm nguồn cung ứng của bạn hoặc muốn bạn lên tiếng nhiều hơn về các vấn đề xã hội. Bạn có thể sử dụng thông tin đó cho chiến dịch tiếp theo của mình.

>> Tham khảo: Kỹ năng bán hàng nâng cao.

Với rất nhiều sự cạnh tranh ngoài kia, một cách để luôn hướng đến khách hàng là đổi mới.

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu chuyện cảnh báo về Blockbuster và Netflix. Nhưng điều đó nói lên một sự thay đổi xã hội to lớn mà Blockbuster không muốn thực hiện.

Nhưng sự thật là, sự đổi mới không phải lúc nào cũng lớn như vậy. Nó có thể xảy ra trong các lần lặp lại nhỏ – chìa khóa ở đây là giữ liên lạc với nhu cầu của đối tượng của bạn.

1.4. Phản ánh tính bền vững trong mọi khía cạnh của thương hiệu của bạn

Tiếp thị bền vững không hoạt động nếu nó không xác thực.

Hãy tưởng tượng việc phát hiện ra một doanh nghiệp tuyên bố là bền vững đã không thực hiện bất kỳ hoạt động nào để thúc đẩy sứ mệnh của mình. Người tiêu dùng sẽ không tin tưởng vào thương hiệu đó và sẽ khó lấy lại được.

Hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn đang xem xét tính bền vững từ một lăng kính toàn diện.

Bạn đang rao giảng về tính bền vững nhưng lại sử dụng các nguồn lực không bền vững để xây dựng sản phẩm của mình? Bạn có đang hợp tác với những thương hiệu mâu thuẫn với sứ mệnh của bạn không? Nhóm của bạn có phải là đại diện cho tương lai mà bạn muốn thúc đẩy không?

Đây là những câu hỏi bạn nên đặt ra để xác định xem thương hiệu của bạn có phản ánh sứ mệnh mà bạn đặt ra để đạt được hay không. Xác định các lĩnh vực cần làm việc và đi đến bảng vẽ để tìm ra các chiến lược phù hợp với sứ mệnh của bạn.

Khán giả không mong đợi sự hoàn hảo, tuy nhiên, họ đánh giá cao sự minh bạch. Bạn có thể – và nên – chia sẻ những điểm bạn đang thiếu sót và cách bạn lên kế hoạch khắc phục những vấn đề này.

2. Ví dụ về tiếp thị bền vững

2.1. Thinx

Thinx là một thương hiệu đồ lót có sứ mệnh cung cấp các giải pháp bền vững cho kinh nguyệt và tiểu không tự chủ.

Mọi thứ mà thương hiệu đưa ra về mặt tiếp thị đều tập trung vào giá trị cốt lõi này.

Các trang truyền thông xã hội của thương hiệu có sự kết hợp giữa quảng cáo sản phẩm, nội dung giáo dục và thông báo tập trung vào sứ mệnh.

Chìa khóa để tiếp thị bền vững là thực hiện nó theo cách xác thực có cảm giác gắn liền với thương hiệu, trái ngược với tiện ích bổ sung được tận dụng khi thuận tiện. Thinx là một ví dụ tuyệt vời về cách làm đúng.

2.2. Loại tất

Công ty quần áo này được thành lập dựa trên mong muốn của người sáng lập là tìm một công ty tất có tầm nhìn bền vững và có đạo đức.

Trong khi hầu hết các thương hiệu tập trung vào việc mời người tiêu dùng mua hàng, thì Kind Socks lại có cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại: Yêu cầu họ chi tiêu ít hơn và cân nhắc hơn.

Chiến lược này có vẻ trái ngược với nhiều công ty nhưng việc nhấn mạnh sứ mệnh của thương hiệu có thể giúp xây dựng niềm tin với khán giả và tăng lòng trung thành với thương hiệu của họ.

2.3. Pangiai

Công ty khoa học vật liệu, Pangiai, muốn bảo vệ môi trường.

Mọi hoạt động tiếp thị mà thương hiệu đưa ra đều tập trung vào sứ mệnh cốt lõi này, bao gồm cả chiến dịch video này.

Trong đó, thương hiệu giải thích sứ mệnh của mình là “đảo ngược chu kỳ từ phi tự nhiên sang tự nhiên, từ nhựa sang thực vật […], từ đồ mới sang đồ tái chế”.

Điều hiệu quả về quảng cáo này là Pangiai mô tả tương lai mà họ muốn thấy và phác thảo các chiến lược mà họ sẽ thực hiện để đạt được điều đó.

>> Tham khảo: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thế nào?

Xuyên suốt quảng cáo, bạn thấy các sản phẩm của Pangiai nhưng chúng không phải là trọng tâm. Điều này cho người xem biết sứ mệnh thúc đẩy sản phẩm chứ không phải ngược lại — và đó là cách tiếp thị bền vững được thực hiện đúng.

2.4. Cuộc đấu tay đôi của Nada

Trong phần trước, chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của việc có một cách tiếp cận toàn diện đối với hoạt động tiếp thị bền vững.

Với Nada Duele, sứ mệnh của họ được phản ánh trong mọi thứ: từ tên của họ, đại diện cho ý tưởng rằng các sản phẩm không nên gây hại, cho đến các sáng kiến ​​mà họ tham gia.

Khi bạn truy cập phần “Cách chúng tôi làm việc” của họ, bạn sẽ tìm hiểu về sự hợp tác của họ với một viện Guatemala chuyên bảo vệ ngành lâm nghiệp.

Điều quan trọng là các mối quan hệ đối tác mà thương hiệu của bạn đảm nhận phải phù hợp với các giá trị của bạn. Nếu không, bạn có nguy cơ mất uy tín và niềm tin.

2.5. Satya + Hiền nhân

Phương tiện truyền thông xã hội là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để thực hiện chiến lược tiếp thị bền vững.

Bạn có thể chia sẻ nhiều loại nội dung, từ giáo dục những người theo dõi bạn về các phương pháp bền vững đến chia sẻ cách thương hiệu của bạn bền vững.

Trong ví dụ này từ công ty nến Satya + Sage, họ chia sẻ các mẹo về cách sử dụng giấy hạt đi kèm với mỗi cây nến.

Đặc biệt, trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy chú ý đến những câu hỏi mà người theo dõi của bạn đặt ra và nhận xét của họ, vì điều đó có thể cho biết bạn sẽ thử nghiệm chiến lược tiếp thị nào trong tương lai.

Tiếp thị bền vững ngày càng trở nên quan trọng đối với các thương hiệu.

Related Posts

Leave a Comment