Home » Tiếp thị là gì và mục đích của nó là gì?
Khái niệm tiếp thị

Tiếp thị là gì và mục đích của nó là gì?

by chungnv02

Dictionary.com định nghĩa tiếp thị là “hành động hoặc hoạt động kinh doanh xúc tiến và bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm nghiên cứu thị trường và quảng cáo.”

Nếu bạn làm việc trong vai trò tiếp thị như tôi, có lẽ bạn sẽ khó định nghĩa được tiếp thị mặc dù bạn thấy và sử dụng nó hàng ngày — thuật ngữ tiếp thị hơi bao hàm tất cả và có thể thay đổi để có một định nghĩa đơn giản.

Định nghĩa này cảm thấy không hữu ích.

Ví dụ, phần bán hàng hơi trùng lặp với định nghĩa “bán hàng là gì” và từ quảng cáo khiến tôi liên tưởng đến các buổi động não của Mad Men.

Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, tôi bắt đầu nhận ra rằng marketing thực sự trùng lặp với quảng cáo và bán hàng. Tiếp thị có mặt trong tất cả các giai đoạn của doanh nghiệp, từ đầu đến cuối.

Lúc đầu, tôi tự hỏi tại sao tiếp thị lại là một thành phần cần thiết trong quá trình phát triển sản phẩm, quảng cáo chiêu hàng hoặc phân phối bán lẻ. Nhưng nó có ý nghĩa khi bạn nghĩ về nó — các nhà tiếp thị nắm rõ nhất nhịp đập của tính cách người tiêu dùng của bạn.

>> Tham khảo: Ý tưởng video YouTube để truyền cảm hứng cho kênh YouTube thương hiệu của bạn.

Mục đích của tiếp thị là luôn nghiên cứu và phân tích người tiêu dùng của bạn, thực hiện các nhóm tập trung, gửi khảo sát, nghiên cứu thói quen mua sắm trực tuyến và đặt một câu hỏi cơ bản: “Người tiêu dùng muốn giao tiếp với doanh nghiệp của chúng ta ở đâu, khi nào và như thế nào ?”

Sau đây, hãy cùng khám phá mục đích của tiếp thị, cùng với các loại tiếp thị, 4 P của tiếp thị và sự khác biệt giữa tiếp thị và quảng cáo.

Cho dù bạn là nhà tiếp thị dày dạn kinh nghiệm đang tìm cách làm mới định nghĩa của mình hay người mới bắt đầu muốn hiểu tiếp thị là gì ngay từ đầu, thì chúng tôi đều có thể hỗ trợ bạn. Hãy đi sâu vào.

Tiếp thị hiện đại bắt đầu vào những năm 1950 khi mọi người bắt đầu sử dụng nhiều thứ hơn là chỉ phương tiện in ấn để chứng thực một sản phẩm. Khi TV — và ngay sau đó là internet — xâm nhập vào các hộ gia đình, các nhà tiếp thị có thể thực hiện toàn bộ chiến dịch trên nhiều nền tảng. Và như bạn có thể mong đợi, trong hơn 70 năm qua, các nhà tiếp thị ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tinh chỉnh cách một doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng để tối ưu hóa thành công.

Trên thực tế, mục đích cơ bản của tiếp thị là thu hút người tiêu dùng đến với thương hiệu của bạn thông qua tin nhắn. Lý tưởng nhất là thông điệp đó sẽ hữu ích và mang tính giáo dục cho đối tượng mục tiêu của bạn để bạn có thể chuyển đổi người tiêu dùng thành khách hàng tiềm năng.

Ngày nay, thực sự có hàng tá địa điểm mà người ta có thể thực hiện một chiến dịch tiếp thị — nơi nào để thực hiện điều đó trong thế kỷ 21?

1. Các loại tiếp thị

Chiến dịch tiếp thị của bạn sống ở đâu phụ thuộc hoàn toàn vào nơi khách hàng của bạn dành thời gian của họ. Bạn có quyền tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định loại hình tiếp thị nào — và sự kết hợp các công cụ nào trong mỗi loại — là tốt nhất để xây dựng thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số loại hình tiếp thị có liên quan đến ngày nay, một số trong số đó đã vượt qua thử thách của thời gian:

  • Tiếp thị qua Internet: Lấy cảm hứng từ một chiến dịch sản phẩm Excedrin diễn ra trực tuyến, chính ý tưởng về việc hiện diện trên internet vì lý do kinh doanh là một loại hình tiếp thị tự thân.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Viết tắt là “SEO”, đây là quá trình tối ưu hóa nội dung trên một trang web để nó xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó được các nhà tiếp thị sử dụng để thu hút những người thực hiện các tìm kiếm ngụ ý rằng họ quan tâm đến việc tìm hiểu về một ngành cụ thể.
  • Tiếp thị blog: Blog không còn dành riêng cho cá nhân người viết. Các thương hiệu hiện xuất bản blog để viết về ngành của họ và nuôi dưỡng sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, những người tìm kiếm thông tin trên internet.
  • Tiếp thị truyền thông xã hội: Các doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội tương tự để tạo ấn tượng với khán giả của họ theo thời gian.
  • Tiếp thị báo in: Khi các tờ báo và tạp chí hiểu rõ hơn về những người đăng ký tài liệu in của họ, các doanh nghiệp tiếp tục tài trợ cho các bài báo, ảnh và nội dung tương tự trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc.
  • Tiếp thị công cụ tìm kiếm: Loại tiếp thị này hơi khác so với SEO, được mô tả ở trên. Giờ đây, các doanh nghiệp có thể trả tiền cho một công cụ tìm kiếm để đặt các liên kết trên các trang trong chỉ mục của nó có mức độ hiển thị cao đối với khán giả của họ. (Đó là một khái niệm được gọi là “trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột” — Tôi sẽ cho bạn thấy một ví dụ về điều này trong phần tiếp theo).
  • Tiếp thị qua video: Mặc dù trước đây chỉ có quảng cáo, nhưng các nhà tiếp thị hiện đã đầu tư tiền vào việc tạo và xuất bản tất cả các loại video giúp giải trí và giáo dục khách hàng cốt lõi của họ.

>> Tham khảo: Cách làm việc nhanh hơn trong Excel: 6 mẹo và tính năng hữu ích.

2. Tiếp thị và quảng cáo

Nếu tiếp thị là một bánh xe thì quảng cáo là một trong những nan hoa của bánh xe đó.

Tiếp thị đòi hỏi phải phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược bán hàng, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng. Tiếp thị là cần thiết trong tất cả các giai đoạn của hành trình bán hàng của một doanh nghiệp và nó có thể sử dụng nhiều nền tảng, kênh truyền thông xã hội và các nhóm trong tổ chức của họ để xác định đối tượng, giao tiếp với đối tượng, khuếch đại tiếng nói và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu theo thời gian.

Mặt khác, quảng cáo chỉ là một thành phần của tiếp thị. Đó là một nỗ lực chiến lược, thường được trả tiền, để truyền bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ như một phần của các mục tiêu toàn diện hơn đã nêu ở trên. Nói một cách đơn giản, đó không phải là phương pháp duy nhất được các nhà tiếp thị sử dụng để bán sản phẩm.

Đây là một ví dụ (tiếp tục đọc, có một bài kiểm tra ở cuối của nó):

Giả sử một doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới và muốn tạo một chiến dịch quảng bá sản phẩm đó tới cơ sở khách hàng của mình. Các kênh lựa chọn của công ty này là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty. Nó sử dụng tất cả các không gian này để hỗ trợ các chiến dịch khác nhau của mình mỗi quý và tạo khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch đó.

Để quảng cáo buổi ra mắt sản phẩm mới của mình, họ xuất bản hướng dẫn sản phẩm có thể tải xuống trên trang web của mình, đăng video lên Instagram giới thiệu sản phẩm mới của mình và đầu tư vào một loạt kết quả tìm kiếm được tài trợ trên Google hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm mới trên trang web của mình.

Bây giờ, quyết định nào ở trên là tiếp thị và quyết định nào là quảng cáo?

Quảng cáo diễn ra trên Instagram và Google. Instagram nói chung không phải là một kênh quảng cáo, nhưng khi được sử dụng để xây dựng thương hiệu, bạn có thể phát triển cơ sở người theo dõi sẵn sàng cho thông báo sản phẩm nhẹ nhàng mọi lúc mọi nơi. Google chắc chắn đã được sử dụng để quảng cáo trong ví dụ này; công ty đã trả tiền cho không gian trên Google — một chương trình được gọi là trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) — để hướng lưu lượng truy cập đến một trang cụ thể tập trung vào sản phẩm của công ty. Một quảng cáo trực tuyến cổ điển.

>> Tham khảo: Quy định đang chú ý về hóa đơn theo Nghị 123/2020/NĐ-CP.

Tiếp thị diễn ra ở đâu? Đây là một câu hỏi mẹo, vì tiếp thị là toàn bộ quá trình. Bằng cách sắp xếp Instagram, Google và trang web của riêng mình xung quanh một sáng kiến ​​tập trung vào khách hàng, công ty đã chạy một chiến dịch tiếp thị gồm ba phần để xác định đối tượng của mình, tạo thông điệp cho đối tượng đó và phân phối thông điệp đó trong toàn ngành để tối đa hóa tác động của nó.

3. Tiếp thị 4P

Vào những năm 1960, E Jerome McCarthy đã đưa ra 4 Ps của tiếp thị: sản phẩm, giá cả, địa điểm, khuyến mãi.

Về cơ bản, 4 chữ P này giải thích cách tiếp thị tương tác với từng giai đoạn của doanh nghiệp.

3.1. Sản phẩm

Giả sử bạn nảy ra ý tưởng về một sản phẩm mà bạn muốn doanh nghiệp của mình bán. Cái gì tiếp theo? Bạn có thể sẽ không thành công nếu bạn chỉ mới bắt đầu bán nó.

Thay vào đó, bạn cần nhóm tiếp thị của mình thực hiện nghiên cứu thị trường và trả lời một số câu hỏi quan trọng: Đối tượng mục tiêu của bạn là ai? Có phù hợp với thị trường cho sản phẩm này?

Thông điệp nào sẽ tăng doanh số bán sản phẩm và trên nền tảng nào? Các nhà phát triển sản phẩm của bạn nên sửa đổi sản phẩm như thế nào để tăng khả năng thành công? Các nhóm tập trung nghĩ gì về sản phẩm và họ có câu hỏi hoặc do dự gì?

Các nhà tiếp thị sử dụng câu trả lời cho những câu hỏi này để giúp doanh nghiệp hiểu nhu cầu về sản phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách đề cập đến mối quan tâm xuất phát từ nhóm tập trung hoặc những người tham gia khảo sát.

3.2. Giá bán

Nhóm tiếp thị của bạn sẽ kiểm tra giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hoặc sử dụng các nhóm tiêu điểm và khảo sát để ước tính số tiền mà khách hàng lý tưởng của bạn sẵn sàng trả.

Đặt giá quá cao và bạn sẽ mất đi cơ sở khách hàng vững chắc. Đặt giá quá thấp và bạn có thể mất nhiều tiền hơn số tiền bạn kiếm được. May mắn thay, các nhà tiếp thị có thể sử dụng nghiên cứu ngành và phân tích người tiêu dùng để đánh giá phạm vi giá tốt.

3.3. Địa điểm

Điều quan trọng là bộ phận tiếp thị của bạn sử dụng sự hiểu biết và phân tích của họ về người tiêu dùng của doanh nghiệp bạn để đưa ra các đề xuất về cách thức và địa điểm bán sản phẩm của bạn.

Có lẽ họ tin rằng một trang web thương mại điện tử hoạt động tốt hơn một địa điểm bán lẻ hoặc ngược lại. Hoặc, có thể họ có thể cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm nào khả thi nhất để bán sản phẩm của bạn, cả trong nước và quốc tế.

3.4. Khuyến mãi

Chữ P này có thể là chữ P mà bạn mong đợi ngay từ đầu: khuyến mãi đòi hỏi bất kỳ quảng cáo trực tuyến hoặc in ấn, sự kiện hoặc giảm giá nào mà nhóm tiếp thị của bạn tạo ra để nâng cao nhận thức và sự quan tâm đến sản phẩm của bạn, và cuối cùng là dẫn đến nhiều doanh số bán hàng hơn.

Trong giai đoạn này, bạn có thể sẽ thấy các phương pháp như chiến dịch quan hệ công chúng, quảng cáo hoặc khuyến mãi trên mạng xã hội.

Hy vọng rằng định nghĩa của chúng tôi và bốn chữ P giúp bạn hiểu được mục đích của marketing và cách xác định nó. Tiếp thị giao thoa với tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, vì vậy điều quan trọng là bạn hiểu cách sử dụng tiếp thị để tăng hiệu quả và thành công cho doanh nghiệp của mình.

Related Posts

Leave a Comment