Home » Tìm hiểu về thực hiện phân tích SWOT
Phân tích SWOT

Tìm hiểu về thực hiện phân tích SWOT

by chungnv02

Năm mới đã đến và đi, điều đó có nghĩa là quý đầu tiên của doanh nghiệp bạn đang diễn ra tốt đẹp. Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để thành công bằng cách dành thời gian để kiểm tra nghiêm túc các mục tiêu của nhóm trong quý tới. Phân tích SWOT là một công cụ phổ biến, đơn giản mà hiệu quả để quản lý mục tiêu.

Kiểm tra các mục tiêu kinh doanh của bạn có thể giúp xác định sớm bất kỳ khu vực có vấn đề nào và đảm bảo bạn và nhóm của bạn không dành thời gian hoặc nỗ lực cho các loại sáng kiến ​​sai lầm. Mọi doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ các cuộc gọi kinh doanh được thiết lập tốt. Rốt cuộc, họ cung cấp:

  • Định hướng trong chiến lược, thực hiện và hướng dẫn sau này trong đánh giá và báo cáo.
  • Sự rõ ràng giữa các phòng ban khác nhau và động lực để các phòng ban đó hợp tác với nhau dựa trên lợi ích chung.
  • Trách nhiệm giải trình trong một tổ chức dựa trên các số liệu cụ thể mà mỗi bộ phận được giao nhiệm vụ sở hữu. Điều này có thể được xác thực sau đó bằng báo cáo để xem bạn đã đạt được hay chưa đạt được mục tiêu đó ở đâu.

Nếu bạn là nhà tiếp thị, bạn có thể đang sử dụng tiện ích hiệu suất tiếp thị để theo dõi xem nhóm của bạn có đạt được mục tiêu lưu lượng truy cập web hay không.

>> Tham khảo: Thống kê quảng cáo YouTube cơ bản.

Nếu bạn đang bán hàng hoặc dịch vụ, có thể bạn đang sử dụng công cụ mục tiêu để theo dõi hạn ngạch dành cho người dùng cụ thể hoặc dự đoán liệu nhóm của bạn có đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của họ hay không.

Bất kể mục tiêu chính xác của bạn là gì, không phải mọi thứ sẽ luôn diễn ra theo đúng kế hoạch. Do đó, có thể hữu ích khi thực hiện phân tích SWOT để đảm bảo rằng bạn đã xem xét nghiêm túc các mục tiêu của mình và liệu bạn có kế hoạch phù hợp hay không.

1. Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT được sử dụng để xác định điểm mạnh và điểm yếu của một tổ chức cũng như các cơ hội và mối đe dọa của nó.

Thực hiện phân tích SWOT có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những lĩnh vực bạn cần phải vượt trội và những lĩnh vực bạn có thể gặp khó khăn hoặc thách thức trong quá trình thực hiện.

Đây là bối cảnh quan trọng vì nó giúp bạn mô tả một cách thích hợp các khu vực có vấn đề tiềm ẩn và cách bạn lên kế hoạch khắc phục chúng nếu mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ.

Hãy suy nghĩ kế hoạch giảm thiểu. Quá trình này sẽ khác một chút nếu bạn thực hiện phân tích SWOT đầy đủ về doanh nghiệp của mình, nhưng cấu trúc tổng thể là tương tự nhau.

Đây là cách nó hoạt động.

1.1. Viết ra mục tiêu của bạn

Bắt đầu bằng cách viết ra mục tiêu bạn đã đặt.

Bạn hiện có những loại nguồn lực nội bộ nào — chẳng hạn như thời gian, tiền bạc hoặc nỗ lực — để đảm bảo rằng bạn đang đạt được mục tiêu của mình?

Điều gì làm cho nhóm của bạn khác biệt khi hoàn thành một mục tiêu như thế này? Loại đặc điểm nào mà tổ chức của bạn mang lại có thể giúp đạt được mục tiêu cụ thể này và kết quả chính của chúng là gì?

Đây là những điểm mạnh của bạn.

>> Tham khảo: Các cách để thêm cá tính vào quy trình bán hàng.

1.2. Viết ra nhược điểm của bạn

Tiếp theo, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những loại bất lợi mà bạn và nhóm của bạn có thể gặp phải khi hoàn thành một mục tiêu như thế này.

Nếu bạn đã từng có một mục tiêu như thế này trước đây, nhóm của bạn có thể cải thiện điều gì trong khoảng thời gian này?

Đây là những điểm yếu của bạn.

1.3. Viết ra những cơ hội của bạn

Tiếp theo, hãy nghĩ về những cách mà mục tiêu của bạn có thể giúp thúc đẩy nhóm của bạn hoặc tạo cơ hội phát triển.

Những cột mốc hay thành tích nào sẽ đánh dấu quá trình hoàn thành mục tiêu này? Hành trình hoàn thành từng mục tiêu sẽ rất khác nhau giữa các đội và không có hai đội nào thực hiện mục tiêu của mình theo cùng một cách.

Vì vậy, hãy nghĩ xem mục tiêu này có thể giúp bạn và nhóm của bạn cùng nhau phát triển tốt hơn và đẩy bản thân lên một tầm cao mới như thế nào.

Đây là những cơ hội của bạn.

1.4. Viết ra các mối đe dọa của bạn

Cuối cùng, hãy suy nghĩ về bất kỳ yếu tố nào (một số trong đó có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn) có thể ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu này.

Điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược bạn đã thực hiện để đạt được thành công? Xác định những rủi ro cấp cao này và cách bạn dự định quản lý chúng.

Đây là những mối đe dọa của bạn. Viết chúng xuống.

2. Ví dụ về Phân tích SWOT

Home Depot đã tiến hành phân tích SWOT, tạo ra một danh sách cân bằng các ưu điểm và nhược điểm bên trong và các yếu tố bên ngoài đe dọa vị trí thị trường và chiến lược tăng trưởng của nó.

Dịch vụ khách hàng chất lượng cao, thương hiệu mạnh được công nhận và mối quan hệ tích cực với các nhà cung cấp là một số điểm mạnh đáng chú ý của nó; trong khi đó, chuỗi cung ứng hạn chế, sự phụ thuộc lẫn nhau vào thị trường Hoa Kỳ và mô hình kinh doanh có thể nhân rộng được liệt kê là những điểm yếu của nó.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký sử dụng biên lai điện tử.

Liên quan chặt chẽ đến những điểm yếu của nó, các mối đe dọa của Home Depot là sự hiện diện của các đối thủ cạnh tranh, các sản phẩm thay thế sẵn có và tình trạng của thị trường Hoa Kỳ.

Từ nghiên cứu này và các phân tích khác, công ty nhận thấy rằng việc mở rộng chuỗi cung ứng và dấu ấn toàn cầu sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của công ty.

Bốn bước của phân tích SWOT bao gồm từ viết tắt SWOT: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Bốn khía cạnh này có thể được chia thành hai bước phân tích.

Đầu tiên, một công ty đánh giá khả năng nội bộ của mình và xác định điểm mạnh và điểm yếu của nó. Sau đó, một công ty nhìn ra bên ngoài và đánh giá các yếu tố bên ngoài tác động đến hoạt động kinh doanh của mình.

Những yếu tố bên ngoài này có thể tạo ra cơ hội hoặc đe dọa các hoạt động hiện tại.

Related Posts

Leave a Comment