Home » Viết mô tả công việc thu hút các ứng viên lý tưởng
Hướng dẫn viết mô tả công việc

Viết mô tả công việc thu hút các ứng viên lý tưởng

by chungnv02

Là một copywriter phản hồi trực tiếp, tôi chuyên khiến người đọc thực hiện một hành động cụ thể. Tôi viết nhiều loại nội dung, bao gồm các bài báo, trang đích, email bán hàng và mô tả công việc.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tiếp cận mô tả công việc cho phép tôi tăng gấp đôi tỷ lệ chuyển đổi từ khách truy cập thành ứng dụng trong vòng chưa đầy một năm.

Bạn sẽ tìm hiểu các chiến lược và phương pháp hay nhất mà tôi đã sử dụng để thu hút các ứng viên, khiến họ đủ phấn khích để hành động.

>> Tham khảo: Cách sử dụng tiếp thị thông tin để thực sự giúp khán giả của bạn.

1. Mô tả công việc là gì?

Mô tả công việc là một tài liệu được viết bởi người sử dụng lao động liệt kê các nhiệm vụ và trách nhiệm của một vai trò cụ thể cùng với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để đủ điều kiện cho vị trí đó.

2. Làm thế nào để viết một mô tả công việc

2.1. Nghiên cứu ứng viên mục tiêu của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mọi người mua hàng theo cảm xúc trước, sau đó hợp lý hóa việc mua hàng của họ bằng cách sử dụng logic.

Xin việc, theo nghĩa đó, rất giống với việc mua hàng. Nhấn nút “Đăng ký ngay” là một quyết định đầy cảm xúc.

Khi viết quảng cáo việc làm của bạn, hãy khai thác những cảm xúc đó bằng cách tìm hiểu mọi thứ có thể về ứng viên mục tiêu của bạn (tức là người bạn muốn phỏng vấn). Mục tiêu và giá trị nghề nghiệp của họ là gì? Điều gì khiến họ hạnh phúc?

Ví dụ
Tạo một cá tính ứng viên mục tiêu hoặc tổng hợp nhân viên lý tưởng của bạn. (Tải xuống các mẫu chân dung người mua này để bắt đầu.)

Sử dụng thông tin bạn tìm thấy để đưa ra những lời hứa mạnh mẽ mà ứng viên mục tiêu của bạn muốn nghe và quan trọng hơn là bạn biết mình có thể giữ lời.

Bạn đang tuyển dụng cho một vai trò trong tiếp thị nội dung? Xem xét các khía cạnh của nhóm tiếp thị hiện tại mà bạn muốn thấy được phản ánh trong nhân viên mới của mình.

 • Mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên hiện tại của bạn là gì?
 • Họ thích điều gì nhất về công ty?
 • Những lĩnh vực chuyên môn nào họ thiếu mà ứng viên của bạn có thể cung cấp?

Đây là tất cả những thông tin có giá trị có thể giúp bạn xây dựng bản mô tả công việc tương ứng và đảm bảo các ứng viên tiềm năng của bạn sẽ phù hợp với tổ chức của bạn – cả về mặt văn hóa và nghề nghiệp.

2.2. Tối ưu hóa tiêu đề công việc với các từ khóa.

Mỗi ngày, việc tìm kiếm việc làm dẫn đến hàng triệu người tìm kiếm hàng triệu từ khóa. Điều này làm cho SEO trở nên rất quan trọng đối với quá trình tuyển dụng, đặc biệt là khi viết quảng cáo việc làm.

Trong hành trình trở nên độc nhất và được khao khát của bạn, đừng tạo ra một cái tên mới, sáng tạo cho một vai trò đã có sẵn. Nói cách khác, đừng gọi vị trí tiếp thị nội dung mở của bạn là “Ninja chú ý” hoặc “Người tạo ra khán giả”.

Ví dụ

Đối với vai trò trong lĩnh vực tiếp thị nội dung, hãy đặt tiêu đề cho công việc của bạn chính xác như những gì bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như người quản lý tiếp thị nội dung.

Ví dụ: nếu bạn đang ở trong không gian B2B với các khách hàng trên toàn thế giới, hãy thêm một vài tính từ nữa: “Điều phối viên tiếp thị nội dung B2B toàn cầu”.

Hãy nhớ rằng mức độ kinh nghiệm của ứng viên lý tưởng của bạn có thể thay đổi những từ họ sử dụng khi tìm kiếm việc làm trực tuyến.

Ví dụ: nếu bạn đang tuyển dụng một nhà tiếp thị nội dung cấp trung, hãy xem xét các từ như “nhà chiến lược”, “chuyên gia” hoặc thậm chí là “người quản lý”. Nội dung bạn sản xuất có phải là một phần của hoạt động tiếp thị kỹ thuật số lớn hơn nhiều không? Nếu vậy, bao gồm trong tiêu đề.

Đăng vị trí dưới một tiêu đề dễ nhận biết, thân thiện với từ khóa, vì đó là những gì ứng viên sẽ tìm kiếm.

>> Tham khảo: Sử dụng trang đích (Landing Page) để kết nối và tăng khách hàng tiềm năng.

2.3. Bắt đầu với một bản tóm tắt công ty.

Mở nội dung chính của quảng cáo việc làm của bạn bằng đoạn “Tóm tắt về Công ty”. Nhưng đừng chỉ dán mô tả soạn sẵn “Giới thiệu về chúng tôi” của doanh nghiệp bạn vào danh sách việc làm của bạn.

“Tóm tắt công ty” của bạn sẽ giúp đưa công việc mà bạn đang tuyển dụng vào ngữ cảnh cho người nộp đơn.

Ví dụ: nếu công ty của bạn bán phần mềm bảo mật, thì việc chỉ nêu tên công ty, thời điểm thành lập, loại gói phần mềm bạn cung cấp và vị trí của bạn là chưa đủ.

Ứng viên của bạn sẽ muốn có thông tin chi tiết về công ty cụ thể đối với nhóm mà họ sẽ tham gia.

Dưới đây là ví dụ về bản tóm tắt công ty dành cho một công ty phát triển phần mềm được thành lập đang tìm kiếm một chuyên gia tiếp thị nội dung để tham gia vào nhóm của mình.

Ví dụ

Security Software Co. là nhà phát triển phần mềm có trụ sở tại Boston đặt những thách thức bảo mật thương mại điện tử cấp bách nhất hiện nay làm trọng tâm cho thương hiệu của mình.

Chúng tôi biến công nghệ an ninh mạng tốt nhất thành các giải pháp đáng tin cậy cho doanh nghiệp trực tuyến nhỏ và sau một thập kỷ phục vụ hơn 70 khách hàng, chúng tôi cần ai đó giúp chúng tôi kể những câu chuyện quan trọng nhất đối với khách hàng của mình.

Nếu bạn tóm tắt công ty của mình theo cách phù hợp với ứng viên lý tưởng của mình, thì bạn sẽ đi sâu vào bản mô tả công việc.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này không dừng lại ở đoạn thứ hai sau phần tóm tắt về công ty ở trên. Mô tả vị trí mở của bạn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ hoặc các phần theo thứ tự sau:

 • Những lợi ích
 • Yêu cầu
 • Trách nhiệm

2.4. Mô tả ngắn gọn những lợi ích của công việc.

Mỗi quảng cáo phải bắt đầu bằng một mô tả ngắn gọn hoặc tổng quan về vai trò. Nó phải linh hoạt và hấp dẫn – chỉ cần đảm bảo bổ sung điều đó bằng những lợi ích toàn cảnh.

General Electric đã làm rất tốt khi mô tả những lợi ích của vai trò của họ trong quảng cáo dưới đây, như một phần của loạt phim hài hước nhằm giúp công ty thay đổi thương hiệu của mình.

Mọi người vốn dĩ muốn trở thành một phần của thứ gì đó lớn hơn chính họ. Thu hút mong muốn đó bằng cách giúp các ứng viên hình dung tác động của công việc của họ.

Nếu bạn đang thuê một nhà phát triển phần mềm, hãy giải thích công việc của họ sẽ tác động đến khách hàng của bạn như thế nào.

Nó sẽ giúp họ đánh bại lưu lượng truy cập? Nó sẽ giúp họ giao tiếp tốt hơn với gia đình của họ? Nó sẽ giúp họ có được nước uống sạch mỗi ngày? Hãy cụ thể. Bạn càng cụ thể, thông điệp của bạn sẽ càng hấp dẫn.

Đây là cách tổ chức hư cấu của chúng tôi, Security Software Co., có thể mô tả những lợi ích khi làm việc với tư cách là chuyên gia tiếp thị nội dung mới nhất của họ:

Ví dụ

Với tư cách là Chuyên gia tiếp thị nội dung cho Security Software Co., bạn sẽ tạo các bài báo, đồ họa thông tin và sách điện tử để xây dựng đối tượng tương tác.

Mục tiêu của bạn là thu hút hàng nghìn người đăng ký nhận bản tin của chúng tôi và theo dõi chúng tôi trên LinkedIn. Thành công của bạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu của Phần mềm bảo mật – giúp hàng triệu phụ huynh bảo vệ con cái họ khỏi những kẻ săn mồi trực tuyến – đồng thời phát triển thương hiệu cá nhân của bạn với tư cách là chuyên gia hàng đầu trong không gian của chúng tôi.

2.5. Tóm tắt các gói lợi ích.

Bây giờ bạn đã thu hút được sự chú ý của ứng viên, hãy thu hút họ sâu hơn vào quảng cáo bằng một phần dành riêng cho các lợi ích khác: gói lợi ích của công ty bạn.

Theo một báo cáo năm 2021 của Indeed, 83% nhà tuyển dụng cho biết công ty của họ đã trở nên minh bạch hơn về chế độ lương thưởng và đặc quyền trong bản mô tả công việc.

Thay vì chỉ liệt kê các đặc quyền của bạn, hãy sử dụng các ví dụ để giúp ứng viên hình dung ra lợi ích đó.

Ví dụ

Tại Phần mềm bảo mật, chúng tôi yêu cầu rất nhiều nhân viên của mình, đó là lý do tại sao chúng tôi trả lại rất nhiều. Ngoài mức lương cạnh tranh, chương trình y tế/nha khoa/thị lực và phù hợp với 401(k), chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những đặc quyền, bao gồm:

Trang phục: Mặc bất cứ thứ gì bạn thích đến văn phòng – và thoải mái tại nơi làm việc như khi bạn ở trong phòng khách của chính mình.

Tính linh hoạt: Hai ngày một tuần, bạn có thể thoải mái bỏ qua việc di chuyển và hoàn thành thời hạn ở nhà.

Thực phẩm: Tiết kiệm hàng trăm đô la cho thực phẩm mỗi năm bằng cách sử dụng nhà bếp tốt cho sức khỏe của chúng tôi.
Sức khỏe: Hãy xua tan căng thẳng mỗi sáng trong phòng tập yoga trong nhà của chúng tôi.

>> Tham khảo: Hóa đơn đỏ là gì? Nguyên tắc lập hóa đơn đỏ.

2.6. Giữ cho các yêu cầu của công việc rõ ràng và thực tế.

Phần này sẽ vô trùng nhất cho quảng cáo của bạn, vì vậy đừng đóng nó. Dán nó vào giữa, kẹp giữa hai phần làm nổi bật lời hứa và cơ hội.

Giữ danh sách các yêu cầu của bạn chỉ khi nó cần thiết. Bạn không muốn làm những ứng viên tuyệt vời sợ hãi với những điều kiện tiên quyết tầm thường. Bạn cũng không muốn thu hút và truyền cảm hứng cho những người không đủ tiêu chuẩn bằng một danh sách rút gọn.

Ví dụ

Để được xem xét cho vai trò này, đây là những kỹ năng chúng tôi đang tìm kiếm:

Ít nhất 3 năm ở vai trò tương tự với các mục tiêu và trách nhiệm có thể so sánh được (ưu tiên nền tảng bảo mật và/hoặc phần mềm).

Ưu tiên tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tiếng Anh, Marketing, Truyền thông.

Bạn phải là một nhà văn xuất sắc, một người hiểu cách trình bày thông điệp một cách rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn. Bạn cũng phải hiểu cơ chế của một chiến dịch tự động hóa tiếp thị hiệu quả.

Đây là một vị trí tự chủ, vì vậy bạn nên tự túc và tự chủ. Đó cũng là một vai trò sáng tạo, vì vậy bạn phải có khả năng tiếp nhận những lời chỉ trích và phản hồi về công việc của mình một cách duyên dáng.

Ít nhất 3 năm ở vai trò tương tự với các mục tiêu và trách nhiệm có thể so sánh được (ưu tiên nền tảng bảo mật và/hoặc phần mềm).

Ưu tiên bằng cử nhân tiếng Anh, Marketing hoặc Truyền thông.

Bạn phải là một nhà văn xuất sắc, một người hiểu cách trình bày thông điệp một cách rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn. Bạn cũng phải hiểu cơ chế của một chiến dịch tự động hóa tiếp thị hiệu quả.

Đây là một vị trí tự chủ, vì vậy bạn nên tự túc và tự chủ. Đó cũng là một vai trò sáng tạo, vì vậy bạn phải có khả năng tiếp nhận những lời chỉ trích và phản hồi về công việc của mình một cách duyên dáng.

2.7. Sử dụng động từ mạnh để mô tả trách nhiệm của công việc.

Trách nhiệm là công việc nhưng chúng cũng có thể tạo ra sự phấn khích và hứa hẹn ở một ứng viên đầy nhiệt huyết.

Bắt đầu mỗi gạch đầu dòng về trách nhiệm công việc của bạn bằng một động từ phù hợp nhưng độc đáo. Ví dụ, vai trò không “quản lý” mọi người, nó “định hình” họ. Vai trò này không “giám sát” các dự án, nó “tạo điều kiện” cho sự thành công của chúng. Thấy sự khác biệt?

Một từ có thể đưa ra một viễn cảnh mới mẻ, thay đổi suy nghĩ của người đọc.

Ví dụ

Với tư cách là Nhà tiếp thị nội dung duy nhất của Phần mềm bảo mật, bạn sẽ tự mình đáp ứng các nhu cầu chiến lược của sáng kiến, thử nghiệm, học hỏi và điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Trong suốt hành trình phát triển đối tượng và phạm vi tiếp cận của thương hiệu, bạn sẽ chịu trách nhiệm:

Tạo ra những bài viết giàu thông tin, giải trí, dễ hiểu mà khán giả không thể ngừng đọc.

Thiết kế đồ họa thông tin đẹp, phong phú, hấp dẫn vì chúng có thể chia sẻ được.

Xuất bản sách điện tử hướng đến giá trị, dễ đọc lướt để tải xuống để đổi lấy địa chỉ email doanh nghiệp.

Tạo các trang đích có sức thuyết phục, tập trung vào tia laser để buộc đối tượng mục tiêu của bạn thực hiện một hành động có giá trị.

Mua chi tiêu quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các nền tảng truyền thông xã hội hoạt động tốt.

Thu hút khách hàng tiềm năng qua từng giai đoạn trong kênh tiếp thị của chúng tôi, dần dần làm ấm họ để có một cuộc trò chuyện hiệu quả với bộ phận bán hàng.

2.8. Loại bỏ sự thiên vị khỏi quảng cáo của bạn.

Dù bạn có tin hay không, bản mô tả công việc của bạn có thể thể hiện sự thiên vị và khiến các ứng viên tuyệt vời xa lánh. Làm sao?

Thông qua việc sử dụng biệt ngữ, ngôn ngữ phân biệt giới tính, cách diễn đạt cụ thể về mặt văn hóa và ngôn ngữ của người trong cuộc.

Ví dụ: các thuật ngữ như “hung hăng”, “đạo sư”, “không sợ hãi” và “bản năng sát thủ” có vẻ vô hại nhưng chúng mang xu hướng nam tính và có thể ảnh hưởng đến nhóm ứng viên của bạn. Việc sử dụng các từ kiểu Mỹ như “up your hẻm” cũng có thể gây nhầm lẫn cho những ứng viên có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.

Báo cáo của Truth cũng cho thấy 30% nhà tuyển dụng được khảo sát đã ưu tiên mô tả công việc toàn diện. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tận dụng các công cụ như Textio và Ongig để phân tích mô tả công việc của bạn và đưa ra các đề xuất để giúp bạn tạo danh sách không thiên vị.

3. Sản phẩm cuối cùng

Đây là quảng cáo việc làm ví dụ của chúng tôi cho Công ty phần mềm bảo mật trông như thế nào khi được ghép lại với nhau:

Chuyên gia tiếp thị nội dung

Security Software Co. là nhà phát triển phần mềm có trụ sở tại Boston đặt những thách thức bảo mật thương mại điện tử cấp bách nhất hiện nay làm trọng tâm cho thương hiệu của mình. Chúng tôi biến công nghệ an ninh mạng tốt nhất thành các giải pháp đáng tin cậy cho doanh nghiệp trực tuyến nhỏ và sau một thập kỷ phục vụ hơn 70 khách hàng, chúng tôi cần ai đó giúp chúng tôi kể những câu chuyện quan trọng nhất đối với khách hàng của mình.

TỔNG QUAN:

Với tư cách là Chuyên gia tiếp thị nội dung cho Security Software Co., bạn sẽ tạo các bài báo, đồ họa thông tin và sách điện tử để xây dựng đối tượng tương tác. Mục tiêu của bạn là thu hút hàng nghìn người đăng ký nhận bản tin của chúng tôi và theo dõi chúng tôi trên LinkedIn. Thành công của bạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu của Phần mềm bảo mật – giúp hàng triệu phụ huynh bảo vệ con cái họ khỏi những kẻ săn mồi trực tuyến – đồng thời phát triển thương hiệu cá nhân của bạn với tư cách là chuyên gia hàng đầu trong không gian của chúng tôi.

NHỮNG LỢI ÍCH:

Tại Phần mềm bảo mật, chúng tôi yêu cầu rất nhiều nhân viên của mình, đó là lý do tại sao chúng tôi trả lại rất nhiều. Ngoài mức lương cạnh tranh, chương trình y tế/nha khoa/thị lực và phù hợp với 401(k), chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những đặc quyền, bao gồm:

 • Trang phục: Mặc bất cứ thứ gì bạn thích đến văn phòng – và thoải mái tại nơi làm việc như khi bạn ở trong phòng khách của chính mình.
 • Tính linh hoạt: Hai ngày một tuần, bạn có thể thoải mái bỏ qua việc di chuyển và hoàn thành thời hạn ở nhà.
 • Thực phẩm: Tiết kiệm hàng trăm đô la tiền mua thực phẩm mỗi năm nhờ nhà bếp lành mạnh, đầy ắp đồ của chúng tôi.
 • Vị trí: Vào những ngày bạn ở văn phòng, hãy nhanh chóng đến đây nhờ vị trí trung tâm dễ tiếp cận của chúng tôi.
 • Sức khỏe: Hãy xua tan căng thẳng mỗi sáng trong phòng tập yoga trong nhà của chúng tôi.

YÊU CẦU:

Để được xem xét cho vai trò này, đây là những kỹ năng chúng tôi đang tìm kiếm:

TRÁCH NHIỆM:

Với tư cách là Nhà tiếp thị nội dung duy nhất của Phần mềm bảo mật, bạn sẽ tự mình đáp ứng các nhu cầu chiến lược của sáng kiến, thử nghiệm, học hỏi và điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Trong hành trình phát triển đối tượng và phạm vi tiếp cận của thương hiệu của chúng tôi, bạn sẽ chịu trách nhiệm:

 • Tạo ra những bài viết giàu thông tin, giải trí, dễ hiểu mà khán giả không thể ngừng đọc.
 • Thiết kế đồ họa thông tin đẹp, phong phú, hấp dẫn vì chúng có thể chia sẻ được.
 • Xuất bản sách điện tử hướng đến giá trị, dễ đọc lướt để tải xuống để đổi lấy địa chỉ email doanh nghiệp.
 • Tạo các trang đích có sức thuyết phục, tập trung vào tia laser để buộc đối tượng mục tiêu của bạn thực hiện một hành động có giá trị.
 • Mua chi tiêu quảng cáo được nhắm mục tiêu trên các nền tảng truyền thông xã hội hoạt động tốt.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng qua từng giai đoạn trong kênh tiếp thị của chúng tôi, dần dần làm ấm họ để có một cuộc trò chuyện hiệu quả với bộ phận bán hàng.

ỨNG TUYỂN NGAY!

Quảng cáo này, đối với tất cả ý định và mục đích, là một ví dụ chung. Nó được thiết kế để minh họa, ở mức độ cao, các kỹ thuật khiến ứng viên cảm thấy điều gì đó khi họ đọc quảng cáo việc làm.

>> Tham khảo: Mức giảm trừ thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP.

Tuy nhiên, điều quan trọng trước tiên là sử dụng kiến ​​thức của bạn về vai trò mà bạn đang tuyển dụng để tạo một quảng cáo chính xác – một quảng cáo phản ánh văn hóa và nhu cầu cụ thể của công ty bạn.

Related Posts

Leave a Comment