Home » YouTube sẽ bắt đầu dán nhãn nội dung tin tức
Youtube dán nhãn nội dung tin tức

YouTube sẽ bắt đầu dán nhãn nội dung tin tức

by chungnv02

Thứ Sáu tuần trước, YouTube đã thông báo rằng họ đang nỗ lực hạn chế hơn nữa việc tuyên truyền trên mạng của mình — lần này, bằng cách thêm nhãn được chỉ định vào nội dung do nhà nước tài trợ.

Là một phần trong nỗ lực tổng thể của YouTube nhằm hướng tới sự minh bạch hơn đối với nội dung được chia sẻ trên trang web của YouTube, các video do người sáng tạo tin tức tải lên nhận được bất kỳ mức độ tài trợ nào của chính phủ hoặc nhà nước sẽ được gắn nhãn như vậy.

>> Tham khảo: Số liệu tính toán sai của Facebook mà nhà tiếp thị cần biết.

Nhãn sẽ xuất hiện bên dưới video và bên trên chương trình phát sóng tiêu đề của video đó.

Tin tức được đưa ra thông qua một bài đăng trên blog do Giám đốc sản phẩm cấp cao của YouTube News Geoff Samek chấp bút, người đã giải thích những nỗ lực này là một phần của những nỗ lực nhằm “nhận [tin tức] chính xác” trên nền tảng của họ, “giúp phát triển tin tức và hỗ trợ các nhà xuất bản tin tức trên YouTube trong một cách có trách nhiệm.”

Đó là một động thái — giống như những thay đổi khác của YouTube mà chúng tôi đã báo cáo trong những tháng gần đây — có thể là để đáp lại sự giám sát nhận được về vai trò của YouTube trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

YouTube phần lớn bị đổ lỗi cho việc cho phép lan truyền tuyên truyền chính trị trên trang web của mình — và bị cáo buộc không chỉ cho phép nội dung phân cực từ RT (một hãng tin do chính phủ Nga hậu thuẫn) không bị gắn cờ, mà còn bị cáo buộc dành thời gian đáng kể để phát triển sự hiện diện của mình thông qua nền tảng.

Nhưng có một vấn đề. Không phải tất cả các phương tiện truyền thông “do nhà nước tài trợ” đều được tạo ra như nhau.

Với hệ thống ghi nhãn mới này, các cửa hàng tin tức được tài trợ công khai như PBS (Dịch vụ Phát thanh Công cộng) có trụ sở tại Hoa Kỳ — đã phát sóng các chương trình nổi tiếng bao gồm “Sesame Street” và “Frontline” cũng như cung cấp độc quyền các chương trình của Anh như “Tu viện Dftimeon ” — sẽ nhận được sự phân loại giống như chính phủ.

>> Tham khảo: Mẹo để gửi email dịp kỳ nghỉ hiệu quả hơn.

Nói cách khác: Các quy tắc giống nhau áp dụng cho hai người sáng tạo nội dung rất khác nhau nhận được các mức tài trợ công khác nhau. PBS sẽ được dán nhãn là “đài truyền hình Mỹ được tài trợ công khai” và RT là “được tài trợ toàn bộ hoặc một phần bởi chính phủ Nga”.

Và mặc dù các nhãn đó cung cấp một số điểm khác biệt, nhưng nó vẫn làm lu mờ vùng nước phát sóng tin tức của YouTube. Chẳng hạn, trái ngược với việc phục vụ như một cơ quan truyền thông do chính phủ tài trợ như RT, PBS hoạt động theo các quy tắc tài trợ được thiết kế để “đảm bảo sự độc lập biên tập hoàn toàn của các nhà sản xuất khỏi ảnh hưởng của các nhà bảo lãnh phát hành.”

Và mặc dù PBS nhận được một khoản tài trợ nhỏ của chính phủ – vốn đã phải đối mặt với các mối đe dọa bị loại bỏ gần đây – nhưng nó không được điều hành bởi liên bang.

Điều đó dẫn đến những lo ngại về sự nhầm lẫn giữa những người xem có thể không quen thuộc với các đài truyền hình tin tức như PBS và sự liên kết vô tình của nó với nội dung tuyên truyền bị nghi ngờ.

“PBS là một công ty độc lập, tư nhân, phi lợi nhuận, không phải là đài truyền hình nhà nước,” PBS cho biết trong một tuyên bố. “Dán nhãn được đề xuất của YouTube có thể ngụ ý sai rằng chính phủ có ảnh hưởng đối với nội dung PBS, điều này bị cấm theo quy định.”

Mặc dù bản thân YouTube đã thừa nhận rằng họ không “mong đợi nó hoàn hảo”, nhưng sự hiện diện của một lỗ hổng rõ ràng trước khi tính năng này được tung ra là một điều mà nhiều người thấy ít đáng khích lệ hơn.

Một mặt, Henry Franco, Phó Giám đốc Tiếp thị Thương hiệu của HubSpot, cho biết: “Có vẻ như đây là một bước đi đúng hướng khác về mặt xác minh nội dung, khi các nền tảng như YouTube tìm cách lấy lại uy tín của họ.”

>> Tham khảo: Tổng hợp một số quy định đáng chú ý về thuế TNDN trong Nghị định 96/2022/NĐ-CP.

Nhưng đồng thời, Franco giải thích, việc thiếu xác minh thậm chí có thể không phải là vấn đề. “Vấn đề thực sự không phải là các thương hiệu giỏi lừa dối. Mà là người xem không làm công việc xác định điều gì là thực tế hoặc không thực tế.”

“Tất cả đều bắt nguồn từ tâm lý,” anh ấy tiếp tục. “Mọi người có xu hướng tin vào những gì phù hợp với giá trị hiện tại của họ.”

Tôi sẽ theo dõi tính năng này khi nó ra mắt. Như mọi khi, hãy thoải mái cân nhắc những suy nghĩ hoặc câu hỏi trên Twitter.

Related Posts

Leave a Comment